ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thành phố tôi yêu: Đừng xem ô nhiễm không khí là việc 'cha chung' 

Minh Hiếu
Dù ô nhiễm không khí đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm và mong chờ giải pháp từ các cơ quan chức năng, nhưng cũng rất nhiều người chưa sẵn sàng thay đổi hành vi để chung tay tạo nên một bầu không khí sạch.
Ảnh minh họa

Theo ghi nhận của phóng viên Kênh VOVGT, vào ngày mồng 1 tháng Chạp vừa qua, tại nhiều khu dân cư, nhiều người dân có thói quen đốt vàng mã. Khói bốc lên nghi ngút, nhiều tàn lửa bay xung quanh  khiến nhiều người dân phải che miệng, nít thở khi đi qua những khu vực này.

Không những thế, tình trạng người dân đốt rác, đốt củi trong những ngày lạnh cũng diễn ra phổ biến. Chia sẻ với phóng viên VOVGT, dù biết sử dụng phương tiện cá nhân, đốt rác, than, vàng mã,… là những việc gây ô nhiễm không khí, nhưng nhiều người chưa sẵn sàng thay đổi:

- Cái này là truyền thống lâu đời của Việt Nam rồi, ở nhà bà em vẫn làm như thế. Em nghĩ chắc là em vẫn sẽ làm như thế thôi! 

- Mức độ ô nhiễm khá nhiều, bản thân em cũng quan tâm. Mặc dù em biết sử dụng xe máy, xăng dầu rất ảnh hưởng đến không khí. Nhưng công việc mà, mình phải chấp nhận. 

- Than tổ ong vẫn thậm thụt có nhà đun nấu, vẫn thấy có người vận chuyển than vào các khu dân cư.

Theo GS.TS. Hoàng Xuân Cơ, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, nếu như những việc đã biết mà nhiều người vẫn thờ ơ thì càng khó thay đổi những hành vi mà họ chưa biết là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí:

Chúng ta mới nhận ra là chúng ta bị ô nhiễm không khí, nhưng chúng ta chưa nhận ra chúng ta là “thủ phạm”. Chúng ta sử dụng điện, điện ở đâu? Từ nhà máy nhiệt điện, than. Nóng mà không có điện, lạnh mà không có sưởi thì không ai chịu cả. Bây giờ, chúng ta thấy xây dựng vẫn tăng lên rất nhiều. Thế rồi xăng xe đi liên tục như thế.

Nhiều hành động khác cũng đã được chỉ ra, dù đơn giản nhưng có thể góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí như: bão dưỡng xe thường xuyên, thay đổi hành vi lái xe (hạn chế phanh gấp, tăng/giảm tốc đột ngột) để giảm thiểu khói bụi,…

Theo TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, sự thay đổi của từng cá nhân sẽ có tác động rất lớn đến cả cộng đồng:

Bảo trì xe máy hằng năm, tăng cường đi bộ, rồi chúng ta không đốt ngoài trời chẳng hạn, sử dụng năng lượng hóa thạch ít hơn,… Chúng ta phát hiện những nguồn ô nhiễm thì báo chính quyền. Hay là trong các câu chuyện hằng ngày thì nói đến để người khác cùng chúng ta tham gia bảo vệ môi trường.

Đây là những biện pháp nhỏ, nhưng Hà Nội có hàng triệu người, như thế thì nó có tác dụng cộng hưởng rất lớn.

Sáng 15/1, Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày, không khí ô nhiễm nặng, xuất hiện nhiều điểm có chỉ số chất lượng không khí AQI trên 300 - mức rất có hại cho sức khỏe.

Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai, nếu như mọi người vẫn coi ô nhiễm không khí là việc “cha chung”, không thay đổi hành vi của mình.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn