ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vụ bắt 895 bánh heroin: 'Nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy không mới' 

Nhật Linh
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP. HCM, cho biết vụ án vẫn đang được điều tra nên chỉ thông tin một số chi tiết liên quan đến vụ án.
IMG-4253
Thành phố Hồ Chí Minh thưởng nóng lực lượng bắt vụ 895 bánh heroin

Chiều 28/3, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh cùng ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi đến thăm, động viên tinh thần cũng như khen thưởng lực lượng vừa phá được vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua địa bàn thành phố. CSGT An Sương (PC08), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an huyện Hóc Môn nhận được bằng khen cùng kèm tiền thưởng 50 triệu đồng.

Mở đầu buổi gặp gỡ lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh, cho biết vụ án vẫn đang được điều tra nên chỉ thông tin một số chi tiết liên quan đến vụ án.

Theo đó, vào khoảng 20h30 ngày 27/3, Tổ CSGT An Sương thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08), Công an thành phố Hồ Chí Minh trong lúc tuần tra phát hiện xe bán tải đang lưu thông trên Quốc lộ 22 có biểu hiện khả nghi nên chặn xe kiểm tra. Khi bị chặn xe, nhóm người đưa tiền “bồi dưỡng” cho CSGT để được cho đi.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì 2 người bung chạy. Cảnh sát kịp thời bắt giữ 2 người. Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện 5 thùng carton (cát tông) chứa 895 gói ma túy. Khai thác nhanh, các nghi can khai đang trên đường giao hàng cho một người ở huyện Hóc Môn thì bị cảnh sát chặn bắt.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh, hiện Công an thành phố Hồ Chí Minh kiểm điểm các gói hàng, để xác định trọng lượng cụ thể.

"Công an Hóc Môn, phòng cảnh sát điều tra về ma túy cùng xuống phối hợp thu dữ, lập biên bản và điều tra truy xét đối tượng. Đến nay, có thể công bố trên xe kiểm điếm được tổng cộng 895 bánh. Kết quả dám định với sô lượng lớn như vậy chúng tôi phải cân đếm kỹ lưỡng, lỡ tăng thêm 1 gram vào khung tử hình thì sai phạm", thiếu tướng Minh nói.

Cũng theo thiếu tướng Phan Anh Minh, các đối tượng khai lấy ma túy thừ khu vực Tam Giác Vàng. Cả 2 nghi can đều là người Đài Loan, từng nhiều lần vào Việt Nam. Các nghi can thuê một nhà kho ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương để chứa hàng. Sau khi nhập ma túy từ Tam Giác Vàng, các đối tượng dự định chuyển tới 1 nhà xưởng ở Hóc Môn.

Tại nhà xưởng có thêm 2 người Đài Loan, họ thuê người Việt Nam sản xuát băng keo dính. Tên cầm đầu đường dây này từng kinh doanh phế liệu vào Việt Nam, bị xử tù 6 tháng nhưng trốn thi hành án. Ngoài chuyển 895 bánh heroin (hê rô in) bị bắt dữ vào tối qua, cách đây 1 tháng, các đối tượng đã lén lút bọc ma túy vào vỏ trà sau đó đưa vào thùng container vận chuyển đường biển sang Đài Loan.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nhận định, đường dây này cùng với đường dây ma túy vừa bị Bộ Công an triệt phá vào ngày 20/3 cùng lấy từ một nguồn hàng. Tuy nhiên, cả 2 hoạt động này là độc lập.

Thiếu tướng Minh cho biết, trong vòng 2 tuần đã bắt giữ 3 lô ma túy với số lượng lớn ở thành phố Hồ Chí Minh trong đó một lô xuất từ thành phố Hồ Chí Minh đi Philippin. Giải thích về việc này, Phó giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ do chủ trương của Bộ Công an đánh mạnh vận chuyển ma túy từ Lào ra Bắc trung bộ.

IMG-4233
Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Bộ công an chủ trương bắt sống cho bằng được, nếu các đối tượng có vũ khí thì sẵn sàng tiêu diệt. Trên thực tế, cảnh sát cũng từng tiêu diệt 2 tên tội phạm ma túy.

Chính vì lẽ đó, các đối tượng đã chuyển hướng thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, tội phạm cũng dùng thành phố Hồ Chí Minh để trung chuyển ma túy sang các nước khác bởi nơi đây có địa thế, hệ thống giao thông kết nối tốt với các nước. Các cơ quan cửa khẩu của chúng ta còn sơ hở.

"Nguy cơ Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy là không mới. Đây không phải lỗi của chúng ta mà do chúng ta chưa đối phó kịp tương thích với tình hình. Nếu tình hình như thế này thì sắp tới TP.HCM khen thưởng nữa, tôi e sợ vụ sau còn lớn hơn vụ trước", thiếu tướng Minh nói.

IMG-4238
Ông Lê Thanh Liêm -  Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Đánh giá về những chiến công mà Công an thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ chỉ trong thười gian ngắn nhưng đã bắt 3 vụ án ma túy, thu giữ hàng trăm ký lô gam ma túy. Qua vụ án, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh nhận thấy các lực lượng CSGT, tổ 363 phối hợp nhịp nhàng, phát huy tổ liên nhành hết sức hiệu quả. 

Theo ông Liêm, ma túy là thảm họa của xã hội, của đất nước, Công an thành phố Hồ Chí Minh cần phát huy hơn nữa tinh thần cảnh giác khám phá nhiều vụ án, đường dây ma túy lớn, giữ gìn yên bình cho người dân.

“Nếu vụ này mà trót lọt thì tác hại không lường được, biết bao nhiêu tệ nạn xã hội, thảm họa xã hội xuất phát từ ma túy phải nói đây là thành tích đắc biệt xuất sắc. Thay mặt UBND thành phố biểu dương lực lượng công an thành phố đặc biện là tổ tuần tra CSGT An Sương, tổ 363 và công an huyện Hóc Môn”. 

Kết thúc buổi họp báo, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng gửi thư khen thưởng cho lực lượng phá án.

Trong thư, Trung tướng Lê Đông Phong nhấn mạnh đây là chiến công của cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Hóc Môn và Đội CSGT An Sương. Việc này góp phần đảm bảo tình hình trật tự an toàn xã hội, giữ gìn yên bình cho thành phố và nhận được dư luận tốt trong nhân dân.

ma tuý

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh