ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thang máy chung cư: ‘Đừng để mất bò mới lo làm chuồng’ 

Xuân Tú
Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các sự cố về thang máy trên địa bàn Hà Nội gây hậu quả nghiêm trọng. Chưa bao giờ người dân lại mang nhiều lo lắng đến vậy mỗi khi bước vào thang máy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thang máy bị rơi tự do tại chung cư B01A Nam Trung Yên, Hà Nội - Ảnh Tuổi trẻ
Chưa bao giờ người dân lại mang nhiều lo lắng đến vậy mỗi khi bước vào thang máy - Ảnh Tuổi trẻ

Vụ việc thang máy rơi tự do ở tòa nhà B01A, Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội vào chiều 29/11 vừa qua không phải sự cố đầu tiên và hy hữu về thang máy tại Thủ đô. Vào những năm 2010, 2014, 2017 và tháng 7 năm nay, tại Hà Nội cũng xảy ra các sự việc tương tự khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Tuy nhiên, khi được hỏi về công tác bảo trì, kiểm tra định kỳ thang máy tại một số chung cư lâu đời, người dân lại không quá chú tâm đến việc này:

“Chú không rõ đâu, cái này là việc của ban quản trị, họ làm việc với công ty cung cấp thang máy, trách nhiệm của công ty thôi chứ chú không biết”

“Tôi thấy thi thoảng cũng có dán thông báo ở thang là bảo trì, nhưng thi thoảng mới thấy thôi, với lại thấy thang không làm sao nên tôi không để ý lắm về số lần bảo trì”

Trước thực trạng đáng lo ngại này, ông Nguyễn Thanh Hùng, PCT Hiệp hội Quản lý và Bảo trì Tòa nhà Việt Nam bày tỏ quan điểm: “Việc đảm bảo an toàn cho thang máy là hàng đầu trong một tòa nhà. Công tác bảo trì, kiểm tra hằng ngày là việc rất quan trọng. Với cái giá trị lớn thì thang máy sẽ có sự an toàn lớn, dẫn đến chất lượng tốt hơn hoạt động ổn định hơn, đấy là điều dĩ nhiên thôi. Việc lựa chọn cái thang máy thương hiệu không rõ ràng, chất lượng không tốt sẽ ảnh hưởng đến an toàn của thang máy. Tôi được biết rằng với những cái tai nạn tại địa bàn Nam Trung Yên cũng như là một số tòa nhà trên khắp cả nước thì chủ yếu là do chất lượng của thang máy.”

Theo Luật sư Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính Pháp, pháp luật đã có quy định xử lý đối với các sự cố nghiêm trọng như thang máy rơi tự do khiến nhiều người tử vong và bị thương: “Trong trường hợp không thực hiện việc bảo trì theo đúng quy định, dẫn đến thang máy bị hư hỏng, gây thiệt hại tài sản đến sức khỏe, tính mạng của cư dân thì những người có trách nhiệm chức trách nhiệm vụ vào đây phải bồi thường thiệt hại, còn nếu mà gây thiệt mạng thì có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định xây dựng hoặc là các tội vô ý làm chết người.”

Sau sự cố rơi thang máy ở Nam Trung Yên, Cầu Giấy, sự việc thang máy được lắp đặt không đúng thiết kế tại tòa chung cư Hoàng Huy, số 275 Nguyễn Trãi, Hà Nội mới đây khiến 1 người bước hụt, ngã xuống đất bị thương cũng đặt ra một dấu hỏi lớn về công tác kiểm tra, giám sát, vận hành thang máy.

Để tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”, theo Hiệp hội Quản lý và Bảo trì Tòa nhà Việt Nam, còn nhiều việc phải làm để đảm bảo chất lượng của hệ thống thang máy, tuyệt đối không được phép có sai sót khi vận hành, cũng như yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm với khách hàng: “Để đảm bảo an toàn trong việc bảo trì sử dụng thang máy, đầu tiên là việc lựa chọn thang máy, chọn hãng uy tín có chất lượng. Thứ hai nữa là lựa chọn những đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì tốt, việc nữa là công tác kiểm tra hằng ngày của đơn vị quản lý, vận hành. Trách nhiệm của người dân với đại diện là Ban quản trị thì đầu tiên là chúng ta phải kiểm tra toàn bộ hệ thống kỹ thuật xem có đúng với thiết kế ban đầu hay không, rồi kiểm tra quy trình bảo trì, bảo dưỡng thì mới đảm bảo chủ tư hoặc là đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà làm đúng.”

Sẽ chẳng một ai có thể biết thang máy sẽ rơi khi nào và mức độ của nó sẽ nghiêm trọng đến đâu tại nhiều khu chung cư. Chỉ biết rằng, nếu thiếu sự giám sát, buông lỏng trách nhiệm trong việc quản lý, mua sắm, khai thác, vận hành, bảo dưỡng thang máy từ phía chủ đầu tư, đến ban quản lý tòa nhà và các cơ quan hữu quan, thì tính mạng của cư dân mỗi khi sử dụng thang máy sẽ như… “ngàn cân treo sợi tóc”.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn