ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tháng cô hồn, dương gian đừng hun khói lẫn nhau 

Kiều Tuyết
Đừng để những cách hiểu sai hoặc tâm lý thực dụng làm cho các sinh hoạt tinh thần, các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo mất đi ý nghĩa tốt đẹp vốn của nó. Và mỗi khi đến tháng cô hồn, dương gian đừng hun khói lẫn nhau!
Ảnh: Quang Hùng/Kênh VOVGT

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tháng 7 âm lịch mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh của người Việt. Đó là dịp lễ “xá tội vong nhân” với ý nghĩa nhân văn đẹp đẽ, an ủi sẻ chia với người quá cố kém may. Đó là mùa Vu Lan báo hiếu tô đậm thêm truyền thống đạo hiếu của dân tộc, là tháng để mọi người làm thật nhiều việc thiện, giúp đỡ tha nhân, tích công đức cho bản thân và gia đình. 

Song, đây cũng là dịp mà những tín ngưỡng của người trần đôi khi mang màu sắc có phần thực dụng, đôi khi bị biến tướng, khiến cho ý nghĩa tốt đẹp không còn được vẹn nguyên.

Một trong số đó là việc đốt vàng mã tràn lan. Với quan niệm “trần sao âm vậy”, nhiều người mua quần áo, đồ dùng để cúng cho người thân quá cố, cúng chúng sinh trong dịp này.

Nhưng thay vì chỉ mua ít thẻ vàng, đôi ba bộ quần áo tượng, thì một số người đặt mua nào nhà lầu xe hơi, mô tô xe máy, nào máy tính bảng, lap top, nào điện thoại thông minh và đồ thời trang hàng hiệu các kiểu. 

Và rồi tất cả rồi đều hóa thành tro bụi. Có những lễ quá nhiều đồ, gia chủ hóa vàng mà lửa cháy đùng đùng cả tiếng chưa xong.

Chưa biết người cõi âm có nhận được không, nhưng người dương thế đã nhận đủ nào tro, nào bụi, nào khí độc hại từ đủ các thứ giấy màu, giấy bạc, nilon đốt ở khắp nơi. Dưới sân tập thể, chung cư mà hóa vàng, các hộ tầng trên phải đóng cửa nếu không muốn thành “chuột hun khói”.

Các mẹ bỉm sửa cho con đi chơi dưới sân vội vàng lùa trẻ chạy thật xa. Người đi đường vòng tránh, nhăn nhó khi qua những vỉa hè được trưng dụng để hóa vàng. Bầu không khí đô thị vốn đã kém trong lành, nay lại gánh thêm ô nhiễm.

Chưa kể sự lãng phí rất lớn, nguy cơ mất an toàn cũng tiềm ẩn mức cao. Đã có những vụ hóa vàng, “hóa” luôn cả nhà cửa, ki-ôt, chợ dân sinh chỉ vì sơ suất, bất cẩn.

Đời sống tinh thần nhẹ nhõm, an yên là nền tảng hạnh phúc. Song, các nhà văn hóa, các bậc Đại đức đều đã nhiều lần lên tiếng, thành tâm luôn là điều quan trọng nhất, chứ không phải sự phô trương cầu kỳ của những đồ lễ bái.

Đừng để những cách hiểu sai hoặc tâm lý thực dụng làm cho các sinh hoạt tinh thần, các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo mất đi ý nghĩa tốt đẹp vốn của nó.

Và mỗi khi đến tháng cô hồn, dương gian đừng hun khói lẫn nhau!

---

Mời các bạn nghe lại nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 25/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn