ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tết và những nỗi lo 

Mai Ngọc
Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Âm lịch. Người lao động nghèo mưu sinh ở Sài Gòn đang “chạy đua” với thời gian để cố gắng kiếm từng đồng, mong được về quê dịp Tết. Nhưng thật không dễ dàng với họ khi một năm trôi qua đầy khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai.
Tết nguyên đán 2021 đang tới gần nhưng những người lao động nghèo ở Sài Gòn vẫn còn trăm ngàn nỗi lo.
Ảnh minh họa: Hội nhà báo TP.HCM

Bà Võ Thị Ba vẫn quẩy đôi quang gánh bán bánh đa mạch nha dừa rong ruổi trên khắp các con phố từ quận Bình Thạnh về quận 2, TP.HCM. Quê bà Ba ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Cơn bão số 8 vừa qua làm tốc mái nhà, giờ gia đình bà Ba vẫn phải xoay sở để trả nợ tiền lợp mái tôn mới. Mưu sinh ở Sài Gòn đã hơn chục năm, năm nay có lẽ năm nay là cái Tết nhiều lo lắng nhất.

“Có bữa bán được, có bữa gánh về qua gánh. Đi thâu đêm thâu ngày miết, về nó mỏi hết chân. Vừa rồi gom góp được ít đồng gửi về cho con, mua tận 6 triệu bạc ngói với tôn. Như tháng nọ thì có tháng được 6 triệu, bán hết chắc được 7 triệu, nhưng giờ 5 triệu, 4 triệu. Giờ bán chậm lắm", bà Ba chia sẻ.

Hơn 4 triệu lo tiền thuê trọ, tiền ăn, tiền thuốc men mỗi lúc đau ốm, bệnh tật, bà Ba còn phải chắt bóp gửi về quê vun vén cho chồng con.

Tết năm nào bà Ba cũng về quê từ ngày 20 tháng chạp, nhưng để có thêm tiền trang trải mua sắm Tết và trả tiền vé xe về quê, bà cũng phải vất vả hơn, thậm chí bất chấp cả nguy hiểm bán hàng đêm hôm ở các quán nhậu:

“Ở trong này bán chứ về quê cũng không có tiền. Ruộng thì họ phát cho được mấy sào ruộng đó, ông chồng ở nhà làm. Làm ruộng mất mùa miết, mấy năm trước chưa đi, ở nhà ăn lúa non miết, thiếu nợ dài dài. Người ta đi được sớm thì người ta buôn bán có tiền, hồi đó còn dễ hơn, bây giờ buôn bán khó lắm."

Bà Lương Thị Thắm là người gốc Bắc. Sạp rau quả của bà đến tối muộn gần như vẫn còn nguyên. Vài loại rau đã héo sau một ngày nắng.

Bà Thắm chia sẻ, Tết với bà, buồn nhiều hơn là lo: "Mọi khi trước COVID thì còn mua rau, mua cỏ nhiều, giờ không có, giờ mua cái gì cũng dè chừng. Con biết không, trước cả một ngày cả tiền gốc có khi được 1 triệu, còn để ra được mấy chục. Giờ khỏi luôn. Ngồi từ sáng đến tối. 19 năm rồi đấy. Mà chưa năm nào dám về quê ăn Tết. Không có tiền luôn."

Vất vả, mệt nhọc nhưng họ không thể nghỉ, bởi "nghỉ thì lấy đâu ra tiền lo Tết". Ảnh minh họa: Báo Dân Việt

Cả ngày hôm nay, ông Trương Tấn Hà, quê ở Châu Đốc, An Giang không có được cuốc xe ôm nào. Đã hơn 30 năm chạy xe ôm, ông Hà thừa nhận, chưa năm nào khó như năm nay.

Con trai ông cũng làm nghề xe ôm, nhưng được đồng nào hay đồng nấy. Tết với cha con ông, như ngày bình thường, bởi ông không có khái niệm “nghỉ Tết”.

"Không có làm ăn được gì hết á. Giờ chạy xe ôm truyền thống, mà Grab ra nhiều quá rồi, xe ôm giờ cũng không chạy được. Lo chứ, nhưng có lo đi chăng nữa cũng không làm ra tiền. Năm nay thấy buồn rồi đó, mùa dịch mà, ai cũng vậy hết."

Khi những người làm công ăn lương trông chờ vào đồng tiền thưởng mỗi dịp Tết, thì những người lao động nhập cư ở Sài Gòn vẫn phải bươn chải góp nhặt từng đồng vì thu nhập vốn đã bấp bênh.

Nhiều người trong số họ còn nghĩ tới việc ở lại làm thêm và không về quê ăn Tết.

Tết dù là nghỉ bao nhiêu ngày, thì nỗi lo vẫn luôn thường trực từ khi chưa thấy Tết….

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 22/12/2020 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn