ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tết tối giản - Thêm yêu thương đừng thêm rác thải 

Phương Thảo
Hãy biến Tết thành những ngày thảnh thơi đúng nghĩa, tận hưởng sự trong lành, tươi mới trong chính nhà mình chỉ bằng những việc điều chỉnh thói quen hàng ngày của chúng ta...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những góc nhỏ trong gia đình được trang hoàng bằng đồ tận dụng
Những góc nhỏ trong gia đình được trang hoàng bằng đồ tận dụng

Tết là thời điểm khởi đầu một năm, với những hi vọng về sự an lành cho gia đình, khởi lên những dự định mới bằng năng lượng khỏe khoắn.

Thế nhưng, có lẽ từ trước tết, nhiều gia đình đã dành khá nhiều thời gian cho việc mua sắm, lo biếu quà tết, trang hoàng nhà, dọn dẹp đón xuân gõ cửa. Và vô tình điều này đã khiến chúng ta bận rộn hơn, vất vả hơn.

Những món đồ giản dị cũng có thể đẹp nếu có bàn tay chăm sóc
Những món đồ giản dị cũng có thể đẹp nếu có bàn tay chăm sóc

Hơn thế nữa, không khó hình dung ra lượng rác chúng ta thải ra môi trường trong dịp tết sẽ nhiều gấp bao nhiêu lần so với ngày thường.

Vậy bạn đã thực sự biết cách biến tết thành những ngày thảnh thơi đúng nghĩa, tận hưởng sự trong lành, tươi mới trong chính nhà mình chỉ bằng những việc điều chỉnh thói quen hàng ngày của chúng ta?

Câu trả lời sẽ có trong cuộc trò chuyện ngày hôm nay với chủ đề: TẾT TỐI GIẢN – THÊM YÊU THƯƠNG ĐỪNG THÊM RÁC THẢI cùng các vị khách mời thú vị. 

Gia đình bà Phan Kim Oanh - tình thân làm nên sắc tết
Gia đình bà Phan Kim Oanh - tình thân làm nên sắc tết

Bà Phan Kim Oanh, một bà nội trợ Hà Nội, một nữ doanh nhân với rất nhiều chia sẻ kinh nghiệm sống phong phú được các bạn trẻ yêu thích. 

Nguyễn Hoàng Thảo - người sáng lập ra dự án “Nói không với túi nylon”.
Nguyễn Hoàng Thảo - người sáng lập ra dự án “Nói không với túi nylon”. 

Chị Nguyễn Hoàng Thảo, Giảng viên khoa tiếng Nhật, Trường ĐH Hà Nội - người sáng lập Go Eco Hanoi - cửa hàng zero waste tiên phong tại Hà Nội, một người trẻ rất nỗ lực để đem đến một góc nhìn mới về lối sống xanh, sống tối giản.

Với mong muốn truyền cảm hứng tới mọi khách hàng về ý thức sử dụng túi nylon đúng cách, nhiều chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại đã triển khai thí điểm sử dụng lá chuối để thay thế túi nilon bọc thực phẩm từ đầu năm 2019. Những chiếc lá chuối xanh mướt, bọc gói gọn gàng những mớ rau đã chiếm được nhiều cảm tình của người mua sắm tại các siêu thị Lotte, Big C, Co-opmart…

Thay thế túi ni lông bọc các sản phẩm 

Ông Bùi Mạnh Hải, Giám đốc điều hành miền Bắc siêu thị Lotte mart cho biết: "Chúng tôi đã làm việc với các nhà cung cấp để thay thế túi ni lông bọc các sản phẩm và chúng tôi khuyến khích người tiêu sử dụng túi làm từ bột ngô thay thế túi ni lông khi đi mua sắm tại siêu thị. Giảm việc sử dụng túi ni lông và chúng ta hãy sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua đó nhằm giảm rác thải tồn đọng ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta. Lotte phấn đấu trong 5 năm tới sẽ là hệ thống siêu thị đầu tiên của Việt Nam nói không với túi ni lông".

Còn theo bà Phạm Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food khu vực miền Bắc, khi chuyển đổi từ túi ni lông và các sản phẩm nhựa truyền thống sang sản phẩm tự hủy, thân thiện với môi trường, doanh nghiệp phải chịu thêm nhiều chi phí và công sức. Tuy nhiên, doanh nghiệp luôn xác định đây là việc cần làm ngay: "Co. op Food cũng đã triển khai các hoạt động hưởng ứng các xu hướng của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường và xem đây là hành động thiết thực để đóng góp cho cộng đồng. Theo đó, bằng các hình thức đưa ra các sản phẩm mới và chất liệu mới sử dụng lá chuối hay vật tặng phẩm thay thế cho bao ni lông trong vấn đề bao gói".

Bà Lê Thị Nghĩa, trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội cho biết, bà thấy rất hào hứng khi thấy các loại rau, củ được bọc bằng lá chuối: "Thông qua nhiều kênh thông tin, cô cũng biết là việc bọc thực phẩm bằng lá chuối thay cho túi nilon là chung tay bảo vệ môi trường. Bản thân cô và gia đình khi ở nhà cũng rất hạn chế sử dụng túi nilon. Vì vậy, việc triển khai hoạt động này theo cá nhân cô thấy là rất ý nghĩa và chắc chắn những người tiêu dùng như cô sẽ nhiệt tình ủng hộ". 

Một giải pháp để hạn chế hàng chục chiếc túi nilon mỗi lần mua sắm của một người, các siêu thị đã tặng hoặc khuyến khích khách hàng sử dụng những chiếc túi thân thiện môi trường (Eco-bag) có sức chứa lớn dùng nhiều lần, thay vì nhiều túi nhỏ dùng một lần, thay thế hộp xốp đựng thức ăn bằng hộp bã mía… Tuy nhiên, nhiều người mua sắm dường như cần nhiều thời gian hơn để làm quen với việc mang theo túi đựng, giỏ xách mỗi lần đi chợ.

Chương trình chống rác thải nhựa đã được phát động trên toàn quốc vào đầu tháng 6.2019 và khi đó, Thủ tướng Chính phủ đã đặt mục tiêu, phấn đấu đến 2025 cả nước không dùng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần. Giảm rác thải nhựa không phải là phong trào nhất thời mà là xu hướng phát triển tất yếu, được cộng đồng ngày càng ủng hộ. Và cần thêm rất nhiều quyết tâm của doanh nghiệp, của người dân và những hướng dẫn cụ thể để việc hạn chế rác thải nhựa đi vào thực chất, từ mỗi hành động nhỏ trong cuộc sống thường ngày.

Ăn Tết theo phong cách tối giản không nên là một trào lưu mà nên là một trong nhiều con đường để ta tìm lại cái Tết trọn vẹn. Ăn Tết tối giản thật ra là gạn lọc hết những rườm rà hình thức để cái Tết thật sự gõ cửa trái tim ta. Tối giản cũng không phải là “vứt bỏ” hết mà là chọn lọc một cách sáng tạo để tạo nên một bản sắc riêng của mình.

Với cuộc trò chuyện cùng các vị khách mời hôm nay, chúng tôi tin rằng đã có những kinh nghiệm tiêu dùng hữu ích đến với các bạn, và hi vọng rằng tết năm sau, và cả 365 ngày trong năm, sẽ có nhiều hơn những hành động đẹp vì môi trường sống, vì chính cuộc sống của chúng ta. Một lần nữa xin cảm ơn 2 vị khách mời đã tham gia chương trình hôm nay của chúng tôi.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn