ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tết quân dân – Tết nghĩa tình 

Vân Tịnh - Hà Hương
“Tết quân – dân” là một mô hình dân vận khéo, do Bộ chỉ huy Quân sự TP. Cần Thơ tổ chức đầu tiên tại ĐBSCL vào năm 2007, đến nay mô hình này đã nhân rộng ra toàn Lực lượng vũ trang quân khu 9.

Năm nay cũng như mọi năm, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố thuộc Lực lượng vũ trang Quân khu 9 đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn tổ chức hoạt động này bằng nhiều hình thức, thể hiện tinh thần đoàn kết như Bác Hồ từng nói: “Quân với dân như cá với nước” và hướng đến mục tiêu bồi đắp mối quan hệ đoàn kết quân dân, trọn nghĩa, vẹn tình. 

15 năm lượng lượng vũ trang quân khu 9 đã đồng hành, giúp đỡ nhân dân mỗi dịp xuân về bằng các công trình phần việc thiết thưc. Nguồn ảnh: Phan Văn Ánh
15 năm lượng lượng vũ trang quân khu 9 đã đồng hành, giúp đỡ nhân dân mỗi dịp xuân về bằng các công trình phần việc thiết thưc. Ảnh: Phan Văn Ánh

"Chúng tôi chỉ có một ý nghĩ rằng, đến với dân là chúng ta làm tròn trách nhiệm của Quân đội nhân dân đối với người dân; Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, đến với dân như về với chính gia đình của mình. Chính vì vậy mà 15 năm qua, lực lượng vũ trang thành phố đã luôn đồng hành, sẻ chia, thấu hiểu tâm tư, hoàn cảnh của dân, đặc biệt đối với nhân dân vùng sâu vùng xa".

Đó là lời khẳng định đầy tự hào của Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ Chỉ Huy Quân sự TP.Cần Thơ khi nói về hành trình 15 năm các chiến sĩ của lực lượng vũ trang quân khu 9 đồng hành với nhân dân mỗi độ tết đến xuân về bằng phong trào tết quân – dân, một mô hình dân vận thiết thực giúp nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Qua đó tăng cường tình đoàn kết gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang với nhân dân, góp phần tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và xây dựng "thế trận lòng dân" ngày càng vững chắc.

Tết quân- dân 2021 của thành phố Cần Thơ được tổ chức tại xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai với chủ đề: “Tết quân dân – 15 năm lan tỏa yêu thương, thắm đượm nghĩa tình”. B

ộ Chỉ huy Quân sự TP phối hợp UBND huyện Thới Lai, đã tổ chức Lễ xuất quân thực hiện một số công trình để chuẩn bị cho sự kiện này như: Mở rộng 2 tuyến đường nông thôn từ 2m thành 4m, với chiều dài khoảng 3.000m, phát quang trồng hoa 5 tuyến đường giao thông nông thôn, xây mới 2 cầu bê-tông.

Đợt 2 cao điểm của Tết quân dân bắt đầu từ ngày 28 đến 31/01/2021 (nhằm ngày 16 đến 19 tháng 12 âm lịch,) với những nội dung: Tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, tặng 39 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình đồng đội, nhà tình nghĩa.

Gia đình ông Võ Thành Lễ ở xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ đến nay đã được ăn tết trong căn nhà mới khang trang, sạch đẹp, do lực lượng vũ trang thành phố trao tặng. Đó là chính sách đền ơn đáp nghĩa, an sinh xã hội mà cán bộ, chiến sĩ dành cho nhân dân, cội nguồn của lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Võ Thành Lễ vui mừng và cảm kích chia sẻ:

"Ở dưới mé sông giờ không yên ổn, đất mỗi ngày lại bị lở thêm, rồi xáng nó múc, cạp…Tôi tính không biết khi nào mới cất nổi cái nhà, ai dè Bộ đội cất cho cái nhà mừng rất là mừng, trong lòng rất phấn khởi, vợ con cũng rất mừng luôn".

Cán bộ, chiến sỹ Lực lượng vũ trang TP.Cần Thơ xây nhà tình nghĩa. Ảnh: Phan Văn Ánh

Tết quân dân là cơ hội giúp nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với nhân dân. Đơn cử như tỉnh Kiên Giang, sau hơn 7 tháng tổ chức, Ban Chỉ đạo đã nhận được sự đóng góp hơn 9 tỷ đồng của cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng các công trình dân sinh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng trong khuôn khổ phong trào tết quân – dân.

Số tiền này được dùng vào việc sửa chữa cầu đường nông thôn, kéo điện thắp sáng đường quê, vệ sinh môi trường, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, thăm tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Đại tá Lê Hoàng Vũ Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cho biết:

"Hàng năm, Lực lượng vũ trang thường tổ chức Tết quân - dân ở một xã, kinh phí là xã hội hóa, các cấp chính quyền địa phương cùng đóng góp lại để xây dựng xã nông thôn mới. Lực lượng vũ trang bỏ ngày công lao động để giúp bà con cất nhà, làm đường, sửa cây cảnh ven đường, làm đường điện giao thông nông thôn thắp sáng miền quê. Qua Tết quân- dân này thì hình ảnh anh Bộ đội cụ Hồ được lan tỏa".

Bên cạnh đó, Tết quân dân ở ĐBSCL còn là dịp để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và bà con địa phương cùng tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí sôi nổi tạo không khí vui tươi, phấn khởi những ngày giáp Tết, như: Văn hóa văn nghệ, Thể dục thể thao. Các trò chơi dân gian, trò chơi vận động, hội thi làm bánh truyền thống, cắm hoa, trang trí mâm ngũ quả, thi trái cây ngon, hội chợ đưa hàng Việt về nông thôn phục vụ để phục vụ người nhân dân đến tham quan và mua sắm…

Có thể thấy, nhờ Tết quân-dân mà nhiều địa phương đã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới sớm hơn kế hoạch. Tết quân- dân đã thực sự đi vào đời sống nhân dân trên địa bàn Quân khu, được sự đồng thuận cao của chính quyền và nhân dân trong Vùng. Đây cũng là mô hình điển hình “Dân dân vận khéo” của toàn quân. Đại tá Trần Đông Xuân- Trưởng phòng Dân vận Quân khu 9 cho biết:

"Tết quân - dân này, được sự đồng tình ủng hộ của cả hệ thống chính trị trên địa bàn Quân Khu 9, có những tỉnh coi đây là ngày hội lớn của địa phương mình để tổ chức. Hướng tới, dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu, trực tiếp là Cục Chính trị Quân khu tiếp tục phát huy mô hình này; nâng cao, phát huy cao hơn nữa, chất lượng hơn nữa mô hình này, với hiệu quả, hiệu xuất nhằm góp phần phát triển kinh tế của địa phương như: làm cầu, đường,… góp phần để các xã nâng cao, nâng chất nông thôn mới, đô thị văn minh".

Tết quân dân 2021, mặc dù diễn ra trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nhưng công tác tổ chức vẫn được Lực lượng vũ trang các tỉnh triển khai, tổ chức theo điều kiện của từng địa phương.

Đây thật sự là hoạt động văn hóa - xã hội có ý nghĩa thiết thực nhằm thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, nâng cao hiệu quả công tác chính sách hậu phương quân đội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tết quân dân – ấm lòng quân, đẹp lòng dân

Thời điểm hiện tại, lực lượng vũ trang tại nhiều địa phương đã hoàn thành hoạt động Tết quân dân, nhưng cũng có một số nơi mới xuất quân, bắt đầu chuỗi ngày cùng sống, cùng làm việc, cùng mang mùa xuân về với bà con các cùng nông thôn.

Kết quả của chuyến về nguồn đặc biệt năm nay có thể được thống kê bằng những chiếc cầu được xây, những con đường được sửa chữa, hay nhưng ngôi nhà được dựng nên, nhưng trên hết tất cả những công trình hiện hữu này thì chắc chắn còn đó những giá trị tinh thần quý giá khác.

Cán bộ Chiến sỹ Cán bộ, chiến sỹ Lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Tháp gói bánh cùng nhân nhân. Ảnh Phan Văn Ánh

Trong giai đoạn những năm 2007, 2008, khi lần đầu tiên Tết quân dân được tổ chức ở ĐBSCL, có lẽ bà con còn khá ngỡ ngàng, nhưng đến nay, đã 14 năm trôi qua với những hoạt động tổ chức mỗi năm mỗi thêm hiệu quả thì tên gọi “Tết quân dân” đã dần trở nên quen thuộc, được bà con nhiều nơi mong đợi. Bởi Tết quân dân không phải là một phong trào, một hoạt động chỉ đơn thuần để ghi nhận thành tích hay danh hiệu mà đã thật sự tạo ra những ấn tượng tốt đẹp, nhân lên những giá trị quý giá trong tình quân dân cá nước.

Những con đường, chiếc cầu được tu sửa, chỉnh trang sáng sạch; những ngôi nhà mới được dựng lên trong sự vui mừng, phấn khởi; những buổi cấp phát thuốc miễn phí cho các hoàn cảnh yếu thế; những đêm văn nghệ say sưa bên nồi bánh tét đỏ lửa… Mọi thứ tuy đơn giản nhưng những người khoác trên mình màu xanh áo lính đã phần nào mang mùa xuân đến sớm hơn ở các vùng quê khi Tết Nguyên Đán cận kề.

Và đương nhiên, mùa xuân ấy không chỉ đến với dân mà còn lan tỏa, giúp các cán bộ, chiến sĩ xa nhà cảm thấy ấm lòng hơn khi được quan tâm, được tiếp đón nồng nhiệt từ người dân địa phương. Không ít các chiến sĩ còn gọi bà con là má, là ba – cách gọi thân thương như những người cùng chung một gia đình. Và rồi những gia đình “bỗng xa lạ hóa thân quen” này lại tay nắm tay, hẹn nhau ngày tái ngộ

Với nhiều cán bộ, chiến sĩ thì Tết quân dân còn là dịp để lực lượng vũ trang thể hiện tinh thần “hiếu với dân”, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Nếu trong giai đoạn chiến tranh gian khổ, nhân dân đã hết lòng chở che, đùm bọc cho bộ đội thì giờ đây, giữa nay, thời bình, các thế hệ quân nhân lại nỗ lực, tích cực trong các phần việc để mang lại cái Tết đầm ấm, đỡ nhọc nhằn và trọn vẹn hơn cho dân. Tình cảm quân dân gắn bó, đoàn lết lại sáng lên trong một bối cảnh hoàn toàn mới – đất nước chuyển mình phát triển, mùa xuân hòa bình, no ấm dành cho tất cả mọi người.

Có về miền Tây vào những ngày này mới cảm nhận rõ Tết quân dân đang nhộn nhịp ra sao tại các cùng nông thôn. Sau những ngày gần gũi gắn bó, nhận được sự hỗ trợ từ các chiến sĩ, tiếp nhận các công trình dân sinh thiết thực, bà con lưu luyến chẳng muốn rời xa. Tất cả đã chứng minh sự hiệu quả từ một mô hình Dân vận khéo mang tên “Tết quân dân”.

Hy vọng rằng mô hình này sẽ còn tiếp tục được nhân rộng và ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, đồng hành từ các doanh nghiệp, đơn vị để các phần việc giúp dân tạo ra nhiều giá trị to lớn, lâu bền.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh