Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tết ông Công ông Táo, loay hoay tìm cách phóng sinh

Phóng viên - 25/01/2022 | 19:15 (GTM + 7)

Thả cá chép ngày ông Công ông Táo là tục lệ lâu đời của người Việt Nam. Tuy nhiên, khi sông hồ ngày càng ô nhiễm, những diện tích mặt nước đủ an toàn để phóng sinh cá chép đang dần hẹp lại, nhiều người cũng khá băn khoăn về cách… tiễn ông Táo lên trời!

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Người dân thả cá tại hồ Trúc Bạch, Hà Nội sáng 25/1. Ảnh: Hoàng Hoa

Bận rộn với việc bán hàng ngoài chợ, bà Nguyễn Thị Hòa cho biết, dù ngay gần nhà có ao làng khá lớn nhưng từ nhiều năm nay, gia đình bà thường lựa chọn thắp hương Cá giấy trong ngày ông Công ông Táo, thay vì cá tươi: 'Không bao giờ thắp hương cá tươi. Cô thấy thả ra người ta lại bắt lại rồi lại hớt để bán, lúc thì câu ăn. Cô cứ đơn giản, gọi là mình thành tâm thôi'.

Trong quan niệm của nhiều người Việt, tục thả cá Chép ngày 23 tháng Chạp Âm lịch là một nghi lễ quan trọng đưa Táo quân về chầu trời.  Bởi vậy, sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng cá chép rồi mang ra sông, hồ, ao thả. Khoảng 9h sáng nay, tại khu vực hồ Văn Quán, quận Hà Đông, không ít các bà mẹ đưa con nhỏ đi thả cá với mong muốn con biết về nét văn hóa đẹp của dân tộc.

Chị Thu Trang, nhân viên văn phòng cho biết: 'Ngày ông Công ông Táo, mua mấy con cá, thắp hương xong rồi cho bạn ý mang đi thả, vừa là là lòng thành, vừa là phóng sinh'.

Nếu chỉ đơn thuần là việc thả cá xuống hồ thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người dân tiện tay vứt cả túi ni lông chứa cá, tro …xuống hồ làm ô nhiễm nước nghiêm trọng, là nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. Bạn Nguyễn Văn Tùng, nhân viên công ty thoát nước Hà Nội cho biết: Nói chung là hôm nay thả thì chiều nay hoặc ngày mai là chết hết. Bọn em phải vệ sinh, những túi ni lông phải vớt hết lên, để làm sạch không thì bẩn hết 

Theo phản ánh của nhân viên môi trường, năm nay, lượng người thả cá có phần ít hơn mọi năm, tuy nhiên, từ hôm Rằm tháng Chạp đến nay, mỗi ngày lượng rác, cá chết vớt từ 2 hồ Văn Quấn gấp từ 3, 4 lần so với ngày thường. Điều này cũng là lí do khiến anh Nguyễn Đức Mạnh băn khoăn trong việc lựa chọn cách thức “tiễn” ông Công ông Táo:Tốt nhất nên đốt cá. Nhiều khi cá thả ra ngoài hồ chết. Hồ này một số cá chết khá là nhiều. 

Nhằm nâng cao nhận thức của những người đi thả cá, đã có nhiều hội nhóm các bạn sinh viên tình nguyện có mặt từ rất sớm tại cầu Trắng, hồ Trung Văn, hồ Văn Quán… để giải thích, hướng dẫn người dân cách thả cá đúng quy định, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng tới môi trường.

Bạn trẻ Nguyễn Mỹ Linh, thành viên của Hội yêu rác chia sẻ: 'Chúng mình sẽ tuyên truyền khẩu hiệu Thả cá không thả túi ni lông. Chúng mình đi gom lại các túi ni lông đó cho bên xử lý rác. Những cái tro hay bát hương chúng mình cũng đi thu gom và sau này xử lý bằng cách sao cho bảo vệ môi trường tốt nhất'.

Nhiều người dân đã vui vẻ làm theo hướng dẫn của các tình nguyện viên về cách thả cá, vị trí thả cá. Họ cũng ý thức được rằng, chỉ khi các nguồn nước tại các sông hồ sạch, không bị ô nhiễm, thì cá mới có thể sống. Cho nên dù là cúng ông Công ông Táo theo cách nào, thì vấn đề môi trường vẫn cần đặt nên hàng đầu. /.

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.