Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tết nhất, sao cứ phải lo quà?

Phóng viên - 05/01/2022 | 14:33 (GTM + 7)

Quà Tết vốn là một phong tục đẹp đẽ của người Việt Nam. Thế nhưng, chẳng biết từ bao giờ, cách biểu hiện tình cảm này đã bị biến tướng và trở thành… gánh nặng.

COVID-19, khi người ta không thể ồ ạt đến nhà nhau để biếu tặng quà, nhiều người cũng dần nhận ra sự vô lý lâu nay và tự đặt câu hỏi: Tết nhất, sao cứ phải lo quà?! 

Năm nào cũng vậy, cứ sau ngày 23 tháng Chạp là chị Thu Hiền, ở Cầu Giấy, Hà Nội lại tất bật lo quà cáp cho họ hàng, gia đình hai bên nội ngoại. Mỗi túi quà phải đầy đủ bánh mứt kẹo, rượu, chè, thuốc lá… Chỉ tính riêng việc đi biếu quà Tết họ hàng, vợ chồng chị đã mất nguyên cả tuần giời. Xong “nghĩa vụ” này thì mới có thời gian sắm tết cho gia đình riêng của mình, chị thực sự rất mệt mỏi:

"Hai năm nay dịch bệnh, việc về quê chúc tết cũng cắt giảm, mấy ngày tết cũng chỉ loanh quanh ở nhà, nên hai vợ chồng cảm thấy rất thoải mái. Mà họ hàng cũng thông cảm… Ai cũng bảo dịch bệnh thì hạn chế đi lại thôi…", chị Hiền chia sẻ.

Nhưng tiết mục quà cáp “đối nội” chưa thấm vào đâu. Quà công việc, quà đối ngoại mới là món đau đầu. Một gốc đào xù xì trị giá hàng trăm triệu đồng, được đánh bằng xe tải đến nhà sếp với dạt dào tình cảm; Một túi quà tết nho nhỏ, cũng chỉ hộp mứt tết với chai rượu, nhưng thấp thoáng bên dưới còn thêm một chiếc phong bì. Những chuyến “hàng tết” để phu nhân sếp đỡ phải nhọc công sắm tết cứ nườm nượp xếp hàng trước cổng.

Và rất có thể, sau đó, người nhà sếp phải kín đáo chở ô tô đem đi đổ, vì không để được lâu.

Quà Tết  vốn là một phong tục đẹp đẽ của người Việt Nam (Ảnh minh họa)

Dịch bệnh làm cho nhiều cuộc thăm nom chúc tụng bị hạn chế, hoặc trở thành bất khả thi. Quan niệm về quà cáp cũng đang dần thay đổi.

Anh Vũ Mạnh Toàn, giám đốc một công ty phần mềm có trụ sở tại Hà Nội chia sẻ, mọi năm vì các mối quan hệ thân thiết trong công việc nên việc tặng quà, biếu quà cũng chiếm rất nhiều thời gian, thậm chí đến chiều 30 Tết vẫn còn phải chạy xe ngoài đường để làm “nghĩa vụ”. Giờ thì khác, toàn bộ thời gian trước, trong và sau Tết, anh được ở trọn vẹn bên gia đình cùng vợ và 2 cô con gái nhỏ xinh xắn, bù đắp cả năm đi công tác triền miên. Tự dưng, thấy cuộc sống trở nên dễ chịu và thoải mái hơn nhiều.

"Hai năm nay, dịch bệnh nên mình cũng hạn chế đi thăm hỏi mọi người. Những ngày Tết chỉ ở nhà với gia đình. Bố mẹ, họ hàng mình ở xa nên phải gửi quà qua bưu điện. Còn các mối quan hệ ngoài xã hội, dịch bệnh không gặp gỡ chúc tết được, ai cũng vậy nên đều hiểu cả và bỏ qua, không câu nệ…", anh Toàn chia sẻ.

Anh Phạm Quý, một người dành nhiều năm nghiên cứu về văn hoá truyền thống cho rằng: "Tặng quà dịp tết cũng là một truyền thống tốt đẹp, nó hàm chứa những giá trị truyền thống, nhân văn rất sâu sắc. Tuy nhiên, nhiều người lại lợi dụng việc này để mưu cầu những lợi ích cá nhân trong công việc, trong các mối quan hệ, với những món quà giá trị vượt quá ý nghĩa tình cảm, thì hành động đó lại rất đáng lên án. Nếu xét về khía cạnh văn hoá thì nó đang làm xấu đi giá trị của các mối quan hệ trong xã hội…"

Theo anh Quý, những giá trị văn hoá nhân văn luôn có tính bền vững cao hơn. Những biểu hiện lợi dụng thực hành văn hoá làm sai lệch những giá trị đó, có thể ở một thời điểm nào đó lên ngôi nhưng không có tính bền vững. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, ai cũng thấy điều quan trọng nhất là sức khoẻ, là sự quan tâm nhau về tinh thần.

Cái Tết thứ hai trong thời dịch bệnh, nhiều người đã thấy, không quà cáp cũng chẳng sao, Sếp chẳng trách mà cũng không hề gây khó dễ nếu công việc họ vẫn làm tốt. Họ nhận ra, lâu nay mình đã chạy theo cái “lệ” của đám đông một cách vô lý, thậm chí nghĩ “oan” cho lãnh đạo.

Thực lòng coi quản lý là chỗ thân thiết, họ sẽ tự nguyện tặng quà theo cách của người thân. Còn nếu chỉ vì thiếu quà Tết mà công việc khó khăn, cũng là lúc cân nhắc xem, đó có thực sự là chỗ làm nên gắn bó.

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...