ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tết gian nan của những người tuyến đầu chống dịch 

Huy Hoàng
Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 được xem là một cái Tết đặc biệt của hàng triệu người dân Việt Nam khi dịch COVID-19 tái bùng phát. Còn với các chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, họ đã đón Tết cổ truyền của dân tộc ra sao?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19 trong phòng ICU (chăm sóc tích cực). Ảnh: Nhân dân

PV VOVGT có cuộc trao đổi với Thạc sĩ - bác sĩ Đinh Thị Hải Yến, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TPHCM.

PV: Cũng như Hải Dương, Quảng Ninh và một số địa phương khác, TP.HCM những ngày vừa qua được xem là điểm nóng của đợt tái bùng phát dịch COVID-19. Là những người trong tuyến đầu phòng chống dịch, những ngày Tết Nguyên Đán vừa qua của các anh chị đã diễn ra như thế nào?

Thạc sĩ - bác sĩ Đinh Thị Hải Yến: Năm Tân Sửu là 1 năm đáng nhớ đối với các nhân viên y tế cả nước và cả TP.HCM. Khi bước vào Tết, chúng tôi đã xác định Tết này sẽ không ăn Tết khi nhận những thông tin từ Hải Dương, những ca bệnh đến TP.HCM và sau đó là ngày 5/2 chúng ta phát hiện ca bệnh đầu tiên liên quan đến sân bay là bệnh nhân 1979.

Cái Tết vừa rồi là cái Tết mà ngay từ chiều 30 chúng tôi phải làm việc xuyên đêm. Nhân viên y tế TP.HCM đã hết sức mình để cố gắng kiểm soát dịch bệnh, đem lại sự yên bình cho người dân.

PV:  Đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM diễn biến ra sao và liệu đã đủ an toàn để các hoạt động bắt đầu lại sau kỳ nghỉ Tết chưa?

Thạc sĩ - bác sĩ Đinh Thị Hải Yến: Đến thời điểm hiện tại, cơ bản thành phố đã kiểm soát được chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Phải nói rằng chỉ trong 1 tuần chúng tôi đã thần tốc truy vết, mở rộng xét nghiệm nên đã kiểm soát được chuỗi lây nhiễm này.

Tuy nhiên, chúng ta đang bước vào những ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên Đán sẽ có một lượng lớn người dân quay trở lại TP.HCM và đó là nguy cơ xâm nhập dịch bệnh cho thành phố là tương đối lớn.

Để đảm bảo an toàn, mỗi người dân phải tuân thủ các biện pháp phòng bệnh 5K mà Bộ Y tế đã hướng dẫn. Tất cả các đơn vị phải thực hiện bộ tiêu chí an toàn trong từng lĩnh vực mà TPHCM đã ban hành.

PV: Xin cám ơn chị và những chiến sĩ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đã góp phần mang đến một cái Tết an toàn, bình yên cho người dân! 

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 17/2 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn