ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tết ấm lửa hồng 

Vũ Loan
Không gì có thể sưởi ấm bầu không khí lạnh giá của mùa đông bằng chính ngọn lửa yêu thương mà chúng ta dành cho nhau. Thực sự, nếu không có ánh sáng bập bùng của ngọn lửa bên nồi bánh chưng lưu dấu lại thì không bao giờ chúng ta có được những ký ức và cảm xúc tuyệt vời như thế.
 Đoàn thanh niên Kênh VOV Giao thông hy vọng san sẻ được phần nào những khó khăn của đồng bào, đặc biệt là các thầy cô giáo, các em nhỏ ở Lủng Chư nói riêng và Thượng Phùng nói chung trong chuyến thiện nguyện hồi tháng 11/2019
 Đoàn thanh niên Kênh VOV Giao thông hy vọng san sẻ được phần nào những khó khăn của đồng bào, đặc biệt là các thầy cô giáo, các em nhỏ ở Lủng Chư nói riêng và Thượng Phùng nói chung trong chuyến thiện nguyện hồi tháng 11/2019

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong giá rét mùa đông vùng cao Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tại xã Thượng Phùng - một trong những xã đặc biệt khó khăn khi chưa có điện lưới, đoàn thiện nguyện của VOVGT và một số đơn vị đồng hành đã tới đây hỗ trợ về trang thiết bị học tập cho các em nhỏ tại một số điểm trường còn thiếu thốn và đặc biệt khó khăn. 

Nhưng những điều mà mọi người nhận lại chính là sự ấm áp thực sự trong tim khi được đón nhận ánh mắt lấp lánh niềm vui của các em nhỏ sáng bừng hơn cả những ánh lửa bập bùng trong đêm tối ở bản cao. 

Chính niềm vui, niềm hy vọng trong trẻo của các em như một sự thức tỉnh trong mỗi người làm thiện nguyện ý thức, trách nhiệm trân trọng cuộc sống với những điều mình đang may mắn có được, để sống tốt hơn nữa, biết ơn nhiều hơn nữa.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến cũng đánh giá rất cao giá trị nhân văn sâu sắc mà những hoạt động thiện nguyện hiện nay đang hướng tới:

“Hình thức rất đa dạng nhưng tôi cho thay đổi lớn nhất chính là quan niệm về cái làm việc thiện bây giờ bao trùm trong các nhóm thiện là không phải ban phát, không phải cho không mà gửi gắm trong những món quà là ý nghĩa sâu xa, hãy cố gắng vượt lên giai đoạn khó khăn, ko ỷ lại vào sự giúp đỡ của xã hội. 

Trước đây họ nghĩ rằng chỉ những người giàu có mới có điều kiện giúp đỡ người khác nhưng bây giờ thì không, kể cả những người không có điều kiện hay giàu có nhưng họ vẫn có nhiều cách để giúp đỡ những người yếm thế hơn mình, ví dụ như không giúp dc bằng tiền thì họ giúp công giúp sức, tất cả mọi người đều có thể giúp đỡ được nhau. 

Rất may mắn là người VN có thể đùm bọc lẫn nhau như ngày hôm nay vì cuộc sống ngày hôm nay có sự phân hóa rất lớn trong xã hội thì lòng bao dung của con người Việt Nam đặc biệt trong những ngày tết là một truyền thống cực kỳ đáng quý, cần phải duy trì và nâng lên hơn nữa để thế hệ trẻ, thậm chí ngay từ bé đã phải có ý thức nâng đỡ, chia sẻ với những người yếu thế hơn mình”

Một lễ hội của những ngọn lửa yêu thương đã rực sáng suốt 13 năm nay mỗi dịp đầu năm như tín hiệu chào xuân ấm áp và nhiều may mắn nhất. Đó chính là Lễ hội xuân hồng – lễ hội thiện nguyện lớn nhất hàng năm của những tình nguyện viên sẵn sàng trao đi giọt máu đào của mình để hồi sinh niềm tin yêu và sự sống cho biết bao con người kém may mắn hơn. 

Không gì có thể tượng trưng cho may mắn hơn màu đỏ của lửa và những giọt máu đào, và cũng không gì ấm nóng hơn sức lan tỏa mãnh liệt của lửa và từng giọt máu yêu thương, đặc biệt trong những ngày đầu xuân. Tiến sĩ Ngô Mạnh quân – PGĐ Trung tâm máu quốc gia – Viện Huyết Học truyền máu trung ương nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt về thời điểm diễn ra Lễ Hội Xuân Hồng hàng năm:

“Lễ hội xuân hồng chúng tôi đã tổ chức từ 13 năm nay xuất phát từ thực trạng là cứ đến mùa tết, đặc biệt là tháng giêng thì rất thiếu máu. Máu từ trước tết chỉ được lưu trữ trong hạn sử dụng rất ngắn thì ko thể lấy quá nhiều để trữ tận sang tháng giêng được nên chúng tôi nghĩ đến 1 lễ hội gì đó đậm chất nhân văn, đầy tình nhân ái giống như truyền thống của người Việt Nam mà lại vẫn hấp dẫn được người ta đến để mà chia sẻ tình cảm, sự yêu thương của mình với những người đang rất cần máu nằm trong bệnh viện. 

Chúng tôi đã thiết kế ra chương trình tổ chức lễ hội xuân hồng nó có lễ, có phần hội để diễn ra vui vẻ, để người ta thấy không khí của 1 buổi lễ rất xuân, rất truyền thống. Và cũng rất mừng khi mà ngay từ mùa đầu tiên tổ chức thì đã tạo được những hiệu ứng rất tích cực và sự ủng hộ, chúng tôi cũng không ngờ lần đầu tiên đấy có được tới 2700 người đi hiến máu. 

Chưa bao giờ ở Việt Nam chúng ta tụ tập được đông người hiến máu đến thế, sau này cũng vậy, có những mùa có tới hàng vạn người chờ đợi, xếp hàng từ sáng tới tận trưa mới được vào hiến máu”.

Sự ấm nóng của dòng máu được trao đi đâu chỉ hướng tới những người nhận được món quà xuân tuyệt vời mà từ ngay những người trao đi
Sự ấm nóng của dòng máu được trao đi đâu chỉ hướng tới những người nhận được món quà xuân tuyệt vời mà từ ngay những người trao đi

Sự quý giá của từng giọt máu đào được trao tặng trong những ngày đầu xuân này không chỉ mang hơi ấm, dẫn nguồn yêu thương chảy tới trái tim của những người bệnh đang thực sự rất cần mà chắc chắn nó còn thắp lên niềm tin sống tốt hơn, mãnh liệt hơn đối với người bệnh. Một số bệnh nhân được nhận món quà xuân đặc biệt này đã chia sẻ những niềm tin và mong ước lấp lánh như thế: 

“Em cũng ko biết nói như thế nào nhưng em cảm thấy rất ấm áp vì mọi người đã quan tâm và giúp đỡ bọn em rất nhiều, ko khí tết thấy vui vẻ hơn. Đầu năm mới ai cũng mong có sức khỏe, bọn em chỉ mong năm mới khỏe hơn, ko phải đi viện nhiều nữa”.

“Bệnh của bọn chị là phải đi trị bệnh cả đời nên rất khó khăn. Nhưng đến đây, cũng có những người đồng cảnh, chia sẻ, quan tâm.. thì mình cũng thấy được an ủi nhiều hơn. Nhân đây chị cũng gửi lời chúc năm mới tới tất cả những người chăm sóc cho bọn chị có 1 cái tết vui vẻ, hạnh phúc, và chúc tất cả các bệnh nhân sang năm mới có nhiều sức khỏe hơn. 

Chị cũng muốn có thêm 1 nhắn nhủ nữa là những bạn mà chưa lập gia đình, hoặc có thể đang muốn sinh con thì các bạn nên đi xét nghiệm và chắt lọc, đừng để sinh ra những đứa nhỏ bị bệnh thì tương lai bị hạn hẹp rất nhiều. 

Chị mong sang năm mới, xã hội sẽ quan tâm và tạo điều kiện cho các bệnh nhân như chị có công ăn việc làm để nuôi sống bản thân và có điều kiện chữa bệnh nữa thì các bệnh nhân có thêm nhiều động lực hơn”.

Sự ấm nóng của dòng máu được trao đi đâu chỉ hướng tới những người nhận được món quà xuân tuyệt vời này, mà ngay chính những người trao đi, họ lại thấy sức lửa tràn nhiệt huyết hơn trong tim mình, để có thêm động lực sống tốt hơn, làm nhiều việc tốt hơn và biết ơn, trân trọng cuộc sống khỏe mạnh mình đang có hơn. Đó là những điều mà chính các tình nguyện viên hiến máu đã hết lòng chia sẻ tâm tư:

“Em cảm giác vui khi được giúp đỡ phần nào cho những người đang gặp khó khăn, kiểu như tiếp thêm động lực cho các bệnh nhân đang gặp khó khăn”.

“Quan Điểm của em sống là cho đi ,đâu chỉ nhận riêng mình… Vì mình giúp đỡ người ta trong lúc khó khăn, bản thân mình cũng sẽ vui, năm mới mình giúp đỡ mọi người như thế thì cũng mở ra 1 năm mới thuận lợi và hạnh phúc hơn”.

“Đối với cá nhân em suy nghĩ em cho đi nhưng chưa tính đến chuyện nhận lại, em chỉ cần biết người được nhận họ vui thế nào thì em cũng thấy vui”.

“Bọn em tự ý thức hoàn thiện hơn, bản thân  mình hạnh phúc hơn rất nhiều người rồi”.

“Từ nụ cười của người bệnh, em thấy tự hào hơn, thấy sự lan tỏa giữa ng với người, sự sống có ý nghĩa hơn, biết ơn bố mẹ đã cho mình cuộc sống khỏe mạnh”.

Hình ảnh ngọn lửa được thắp lên trong ngày đầu tiên của năm mới cũng chứa đựng bài học đầu đời về sự cho-nhận
Hình ảnh ngọn lửa được thắp lên trong ngày đầu tiên của năm mới cũng chứa đựng bài học đầu đời về sự cho-nhận

Nói về thời điểm diễn ra những hoạt động thiện nguyện ngay trong và sau dịp tết nguyên đán, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến phân tích một sự thay đổi đầy thú vị trong quan niệm của người Việt xưa về việc làm thiện nguyện, chia sẻ khó khăn cùng những người yếm thế hơn:

“Từ xa xưa kéo dài đến nửa đầu thế kỷ 20 thì việc làm từ thiện hầu như ko bao giờ diễn ra vào đầu năm mới vì người ta kiêng, không lấy cái gì của mình đi cho vì sợ rằng nếu cho thì cả năm mình sẽ phải đi cho, mình sẽ thiếu thốn. 
Nhưng cho đến ngày hôm nay thì khác hẳn khi có rất nhiều đơn vị, cá nhân ngay trong ngày đầu năm mới đã xuất quân đi, ngay cả những ngày kiêng kị theo truyền thống thì họ cũng đã đi làm từ thiện rồi.  

Ngày nay ko chỉ những người lớn tuổi, mà từ ng già đến ng trẻ, thậm chí học sinh 1 số trường cũng sẵn sàng giúp đỡ các bạn ở những nơi khó khăn…”

Ngay chính những người tổ chức Lễ Hội Xuân Hồng cũng không khỏi bất ngờ trước hiệu ứng vô cùng lớn lao mà chương trình thiện nguyện này mang lại cho cộng đồng, tác động mạnh mẽ tới ý thức, trách nhiệm làm việc thiện của mỗi người, đặc biệt khi nó đã trở thành hoạt động quen thuộc vào mỗi dịp đầu năm:

“Ngay tại viện chúng tôi từ 30 tết, mồng 1, mồng2 tết vẫn có người đến hiến máu, bởi đó là thời gian họ có thể rảnh rỗi một  chút, và họ đến để hiến máu trước khi đi chùa, trước khi đi cầu bình an, và những người đó khi tôi gặp lại họ có cả 1 năm rất vui, thành công. 

Cái thứ 2 nữa là tại bệnh viện và nhiều bệnh viện khác, những bệnh nhân thực sự không may mắn , vào viện dịp tết đã khổ rồi mà còn phải nằm viện những ngày tết thì còn khổ hơn vì đó là sự vắng vẻ, sự chờ đợi, đặc biệt là chờ đợi máu. Như bệnh nhân của chúng tôi khi mà được truyền bịch máu đúng hạn, đúng kỳ trong những ngày nghỉ tết, đặc biệt những ngày sau tết, dao động quanh rằm tháng giêng thì tôi cảm thấy trong ánh mắt của họ có sự hạnh phúc rất lớn vì họ thực sự cảm nhận được hơi ấm được mang đến từ cộng đồng. 

Tôi cho rằng nếu ngày xuân, chúng ta đang khỏe mạnh, nghĩ đến những người bệnh mà giống như mình thôi nhưng họ ko may mắn như mình mà chúng ta chia sẻ được cho họ thì đáng quý lắm, ko có lì xì nào mà bằng lì xì mang lại sự sống, mạng sống cho người khác”.

Những giọt máu tình nguyện được trao tặng cũng là món quà sức khỏe đầu xuân ý nghĩa nhất thể hiện khát vọng giữ mãi cho ngọn lửa của tình yêu thương không bao giờ tắt. 

Hình ảnh ngọn lửa được thắp lên trong ngày đầu tiên của năm mới cũng chứa đựng bài học đầu đời về sự cho-nhận, sẻ chia trong cuộc sống, để một năm mới tới, ngọn lửa ấy sẽ tiếp tục sưởi ấm niềm tin yêu vào cuộc sống và đem đến cho nhiều người cơ hội có một khởi đầu mới tốt đẹp hơn./.   
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh