ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tây Đô dâng lễ giỗ đầu tiên lên Vua Hùng 

Vân Tịnh
Trước anh linh Vua Hùng và các bậc tiền nhân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ đã long trọng tổ chức nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại đền thờ Vua Hùng. Đây là lễ giỗ đầu tiên được cử hành trang nghiêm, thành kính trong đền thờ tưởng nhớ các Vua Hùng ở khu vực phía Nam.

Sáng 21/4 ( mùng 10 tháng 3), Ban thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Cần Thơ đã long trọng tổ chức nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm công đức Hùng Vương và các bậc tiền hiền có công lập quốc.

Nghi lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương thành phố Cần Thơ năm 2021 được tiến hành từ sân Trung tâm Đền thờ Vua Hùng. Đi đầu là 2 tiêu binh rước cờ Tổ quốc (đi bên phải), và cờ hội (đi bên trái). Tiếp sau là 2 tiêu binh rước một lẵng hoa mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước". Sau cùng là hàng đại biểu dự lễ Giỗ Tổ.

Nghi thứ hành lễ, dâng vật phẩm, hương khói lên bàn thờ Vua Hùng

Lần đầu tiên tại thành phố Cần Thơ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ các Vua Hùng mang ý nghĩa lịch sử, giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước của bậc tiền hiền cho cán bộ, chiến sĩ và người dân Cần Thơ nói riêng và người dân ĐBSCL nói chung, từ đó giúp người dân hiểu rõ hơn về tập tục cũng như nghi thức thờ cúng Vua Hùng.

Thế hệ hôm nay thừa hưởng thành quả đất nước từ bậc tiền nhân vẫn không quên gìn giữ, xây dựng, phát huy để trao lại cho thế hệ tiếp nối. Đi đôi với lòng thành kính nhớ ơn là sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị TP Cần Thơ đoàn kết, trí tuệ, bản lĩnh đưa thành phố phát triển lên một tầm cao mới. Chủ lễ, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nguyện cầu trước anh linh Vua Hùng và các bậc tiền hiền:

“Những người con từ mảnh đất Cần Thơ sẽ tiếp nối truyền thống kiên cường, vẻ vang của ông cha. Nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng, từng bước thực hiện công cuộc xây dựng TP Cần Thơ trở thành đô thị văn minh, hiện đại và mang đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và y tế chuyên sâu, văn hóa thể thao… Cầu xin Đức Quốc Tổ lưu ân, lưu phúc, lưu đức, lưu lộc, lưu tài cho các họ chúng con hôm nay. Nhất nguyện: Quốc thái dân an; nhị nguyện: Mưa thuận gió hòa; tam nguyện: Cần Thơ đồng mạnh tiến….”

Ngày 7/4 vừa qua, UBND TP và các Sở ngành chuyên môn, các nhà văn hóa, sử học trên địa bàn thành phố đã thực hiện trình tự các bước: Rước linh khí thờ cúng Vua Hùng từ Phú Thọ về thành phố Cần Thơ bao gồm: Đất, nước và chân nhang. Sau đó tiến hành lễ an vị, bài vị, mời chuyên gia ở Phú Thọ về tập huấn các nghi thức gồm diễu binh rước lễ, các nghi thức thờ cúng trên bàn thờ.

TP. Cần Thơ đã vô cùng vinh dự khi được chọn là nơi xây dựng đền thờ tưởng nhớ các Vua Hùng ở khu vực phía Nam. Công trình khởi công vào tháng 6/ 2019 trên diện tích 4 hecta với tổng mức đầu tư 129 tỉ đồng, tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy. Công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện lòng thành kính, thiêng liêng hướng về cội nguồn dân tộc và là điểm nhấn văn hóa cho TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Sở VHTT&DL TP Cần Thơ cho biết.

“Đây là lần đầu tiên TP Cần Thơ tổ chức lễ giỗ tổ Hùng Vương tại đền thờ Vua Hùng. Đây là công trình được Thủ tướng Chính phủ cấp phép TP Cần Thơ xây dựng bằng hình thức xã hội hóa. Mục đích là giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn và phục vụ nhu cầu tìm hiểu lịch sử “ uống nước nhớ nguồn” của toàn thể nhân dân TP Cần Thơ và ĐBSCL”.

Công trình Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ đã hoàn thiện 90% khối lượng.

Hiện công trình mới đạt 90% khối lượng, các hạng mục khác đang được khẩn trương hòan thiện nên việc mở cửa cho người dân vào chiêm bái chỉ diễn ra trong thời gian 3 giờ (từ 8h đến 11h sáng mùng 10.3 âm lịch). Vì vậy, rất nhiều người đã tranh thủ vào đền thờ dâng hương. Du khách Hoàng Thị Việt Chi tự hào chia sẻ.

“Nếu mà ở Phú Thọ thì người dân Cần Thơ đâu có cơ hội đến đó thường mà thắp nén hương, chỉ có ở đây thôi. Tôi nghĩ rằng, đây là nơi để dạy các cháu nhớ về cội nguồn tổ tiên, rất tốt và rất thiết thực”.

Đến tháng 6/2021 sẽ đi vào phục vụ nhu cầu chiêm bái, tham quan của quan khách.

Từ bao đời nay, trong tâm thức người dân Việt Nam luôn tưởng nhớ, thành kính tri ân công đức các Vua Hùng, tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - Nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng còn là thể hiện lòng yêu nước, là bản sắc văn hóa và tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” vào năm 2012.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh