ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tẩy chay khôn ngoan 

Xuân Tú
Hãy biến những gì đang bủa vây con em bạn trên mạng thành lợi thế, và đừng quên, chính bạn, các bậc làm cha, làm mẹ mới là thứ mà lũ trẻ cần. Các thứ khác chỉ là công cụ giúp chúng lớn lên mà thôi!
Ảnh minh họa: REUTERS

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lại thêm không chỉ một, mà là vài kênh Youtube độc hại với trẻ em bị phụ huynh bất ngờ trông thấy những ngày qua. Rất nhanh chóng, cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết và có động thái mạnh tay. Phụ huynh lại thở phào, sau đó tiếp tục làn sóng "tẩy chay" ào ạt.

Đó là phản ứng rất dễ hiểu, nhưng liệu chúng ta có đủ sức tẩy chay mãi được không, khi mà các kênh Youtube độc hại, nhảm nhí cứ chặt một đầu, mười đầu mới liền mọc ra, giống hệt nhau về nội dung, chỉ khác là cái vỏ che đậy ngày càng tinh vi hơn?

Các phụ huynh đang kêu gọi tẩy chay là đúng, nhưng e rằng cách làm đó không có lợi cho chúng ta, mà chỉ góp phần làm cho con virus độc hại này lan rộng hơn trên môi trường mạng.

Ở đó, cái gọi là trí tuệ nhân tạo hoạt động theo xu hướng tìm kiếm, đánh giá bằng từ khoá, và cho rằng cứ video nào được nhiều người "nói ra nói vào" thì đó là video hay. Nó sẽ gợi ý cho bạn và nhiều người khác về những thứ đó.

Cho nên, hãy tẩy chay thật khôn ngoan. Điều kiện cần, đương nhiên là chúng ta không cho con mình xem bất cứ nội dung nào độc hại, nhưng điều kiện đủ là bạn cũng đừng chia sẻ, đừng bàn tán về chúng trên mạng xã hội nữa. 

Thay vì cả ngày thảo luận qua lại khiến máy móc tưởng là bạn thích, hãy dành thời gian nghiên cứu nội dung thực sự có giá trị cho con em mình. Lúc đó bạn mới nên chia sẻ, cùng con xem, chơi, học, khám phá. Đó mới là cách tẩy chay lành mạnh mà bất cứ kênh youtube độc hại nào cũng sợ!

Hãy biến những gì đang bủa vây con em bạn trên mạng thành lợi thế, và đừng quên, chính bạn, các bậc làm cha, làm mẹ mới là thứ mà lũ trẻ cần. Các thứ khác chỉ là công cụ giúp chúng lớn lên mà thôi!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn