ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Taxi che chắn biển số: Đừng ‘đối phó’ 

Nguyễn Thịnh
Tình trạng taxi dừng, đỗ đón trả khách sai quy định trước cổng bệnh viện Bệnh Mai và một số bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội vốn dĩ từ lâu đã gây bức xúc trong dư luận, nay càng thêm nhức nhối khi có rất nhiều tài xế cố tình che chắn, làm mờ biển số nhằm “đối phó” với cơ quan chức năng trong việc xử phạt… “nguội”.
Biển kiếm soát của một chiếc taxi được che bởi con bài tú lơ khơ. Ảnh: ATGT

Chẳng hiểu, trước khi nảy sinh ý định và thực hiện hành vi “đối phó” này, người tài xế taxi có nghĩ đến việc vào một ngày “đẹp trời”, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng sẽ tìm ra tung tích của chiếc xe vi phạm? Khi đó, việc xử phạt sẽ không đơn thuần nữa, mà sẽ có những khung hình phạt tăng nặng, đủ sức răn đe. Hoặc có thể, tài xế sẽ mất việc làm nếu các chủ hãng taxi… “làm căng”.

Về phía hành khách, họ sẽ nghĩ gì khi ngồi trên những chiếc xe taxi không rõ biển số ấy? Nếu là hành khách thông thái thì sẽ chẳng bao giờ, bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Rủi ro thứ nhất, là trong trường hợp hành khách sơ ý bỏ quên vật dụng, tư trang… trên taxi đó, thì việc truy tìm tài sản thất lạc sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Rủi ro thứ hai, nếu như việc che chắn, làm nhòe biển số diễn ra phổ biến thì rất có thể các loại tội phạm sẽ nhân “cơ hội” này trà trộn, “đội lốt” taxi chính thống để thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Vậy nên, trước khi, hoặc đã và đang thực hiện hành vi ngụy tạo này, thì người tài xế cần phải đặt lợi ích của bản thân và lợi ích của doanh nghiệp lên hàng đầu. 

Hãy nghĩ rằng, dù có dùng đủ mọi “chiêu trò” đối phó và tinh vi đến mức nào, thì sớm hay muộn những hành vi ấy cũng sẽ bị… “lật tẩy” và lực lượng thực thi công vụ sẽ đưa ra “liều thuốc” đủ mạnh để… đặc trị.

Chưa kể, những hành vi mang tính tiêu cực trong hoạt động dịch vụ vận tải bằng taxi sẽ gây cho hành khách có tâm lý bất an, mất niềm tin. Đồng thời, khơi dậy sự bức xúc, phẫn nộ trong dư luận và một hình phạt nghiêm khắc thường thấy, đó là… “tẩy chay” taxi.

---

Để nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 9/6, mời các bạn nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn