ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Taxi 'cầu cứu' trợ giúp do bị ảnh hưởng bởi COVID-19 

Phúc Tài
Tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vận tải taxi gặp nhiều khó khăn, thậm chí có những doanh nghiệp phải cắt giảm hoặc dừng hoạt động.
Tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vận tải taxi gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh: Dân trí

Mới đây, Hiệp hội Taxi 3 miền (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM) đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp vận tải, do đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đại diện các Hiệp hội Taxi 3 miền cho biết, dịch COVID-19 tiếp tục bùng phát lần thứ 4 đã làm cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải taxi lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Trước thực tế này, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội kiến nghị Chính phủ hỗ trợ một số vấn đề cho các doanh nghiệp vận tải taxi: “Hiện nay, số lượng phương tiện đang dừng hoạt động của các đơn vị chiếm khoảng 30%. Doanh số sụt giảm khoảng 80% tính trên tỉ trọng km nhuận doanh của chúng tôi.

Trước đây chúng tôi chạy bình quân từ 120-140km/ngày, đến nay bình quân chúng tôi chỉ chạy được 50km/ngày. Đấy là có số thực thê. Thế nên chúng tôi xin miễn đóng bảo hiểm xã hội và miễn đóng VAT”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết, thực tế cho thấy các doanh nghiệp vận tải taxi đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ dịch COVID-19 và rất mong muốn Chính phủ có giải pháp hỗ trợ kịp thời: “Rất mong muốn cơ quan nhà nước có giải pháp giúp cho hoạt động vận tải taxi tồn tại và vượt qua khó khăn, thách thức của dịch COVID-19. Những nội dung của 3 hiệp hội kiến nghị lên thì trong đó cũng có nhiều nội dung nằm trong kiến nghị chung của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, ví dụ như giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm thuế giá trị gia tăng, giảm phí bảo trì đường bộ,…”

Trong văn bản kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội taxi TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng cũng đề xuất, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải; Điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định cho xe ô tô kinh doanh vận tải, cụ thể là: Đối với chu kỳ đầu là 24 tháng và chu kỳ tiếp theo là 12 tháng.

Đáng chú ý nhất là trong kiến nghị của Hiệp hội taxi 3 miền đó là đề xuất được ngừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021. Đối với các doanh nghiệp vận tải còn nợ đọng Bảo hiểm xã hội thì được giãn nộp số nợ đến 31/12/2021 (không tính lãi chậm nộp).

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh