ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tập trung xử lý ùn tắc giao thông trước cổng trường 

Nguyễn Yên
Khu vực cổng các trường học ở Hà Nội đang thực sự trở thành những điểm ùn tắc bởi tình trạng dừng đỗ lộn xộn chờ đón con của các bậc phụ huynh.
Cổng trường Tiểu học Khương Thượng, Đống Đa ùn tắc nghiêm trọng sau giờ tan trường

Như Kênh VOV Giao thông đã nhiều lần phản ánh, mặc dù cơ quan chức năng và các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu, áp dụng một số giải pháp, song tình trạng ùn tắc trước các cổng trường trên địa bàn Hà Nội vẫn thường xuyên diễn ra.

Thời gian gần đây, tình trạng di chuyển khó khăn qua các cổng trường học, đặc biệt trong khu vực các quận nội đô đã quay trở lại và ngày càng phức tạp. Một số tài xế vừa phản ánh về VOV Giao thông về thực trạng này:

“Khu vực đầu Thụy Khuê, chỗ trường THPT Chu Văn An đến điểm dừng xe buýt số 12 Thụy Khuê, mình đi qua hầu như là tắc, rất nhiều phụ huynh đưa đón con xong dừng luôn xe ở đấy, một nửa đường các phụ huynh chiếm lấy rồi”

“Chỗ trường tiểu học Khương Thượng ở phố Tôn Thất Tùng thì tắc cả hai chiều; phố Tân Mai qua trường tiểu học Tân Mai trong giờ cao điểm cũng luôn ùn tắc, như ong vỡ tổ dẫn tới ùn tắc”.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ùn ứ tại các cổng trường học trong nội đô đã được chỉ ra, là do thời điểm tan tầm buổi chiều cũng là lúc hàng nghìn học sinh tan học và rất nhiều phụ huynh đậu đỗ chen chúc chờ con. Trong khi vỉa hè trước các cổng trường thường nhỏ hẹp nên nhiều người thản nhiên dừng, đỗ xe tràn ra lòng đường. 

Nhằm hóa giải ùn tắc giao thông trước cổng trường, giải pháp được các cơ quan chức năng đưa ra là thường xuyên cắm chốt để phân luồng giao thông, nhất là vào các giờ cao điểm. Thời gian này, các quận trong nội đô đều bố trí tăng cường lực lượng để tổ chức phân làn, hạn chế tối đa tình trạng ùn ứ giao thông, đồng thời, làm việc với Ban giám hiệu nhà trường thông báo đến phụ huynh chấp hành quy định về ATGT, không dừng, đỗ xe đón con sai quy định

Trên địa bàn quận Cầu Giấy, Đại úy Trần Quang Chinh, Đội phó Đội CSGT số 6 (Công an TP. Hà Nội) cho biết, ngoài lực lượng CSGT tuần tra thì lực lượng công an phường cũng bố trí lực lượng để yêu cầu phụ huynh đỗ xe đúng quy định, không làm ảnh hưởng tới việc lưu thông, tuy nhiên cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì nhà trường và các bậc phụ huynh cần chung tay bằng cách thực hiện đúng các quy định về dừng đỗ phương tiện:

“Đội CSGT có cán bộ trực tiếp điều hành giao thông ở đấy, ngoài ra phối hợp với lực lượng chức năng của phường để đảm bảo giao thông dọc tuyến thông suốt, không có ùn ứ. Kiến nghị nhà trường, ban phụ huynh làm sao phụ huynh đến đón con em mình theo đúng quy định tại nơi được bố trí để chờ đón con em mình, hoặc ở nơi đúng quy định, không gây ảnh hưởng giao thông”, Đại úy Trần Quang Chinh cho biết.

Từ nguyên nhân ý thức của nhiều người trong việc chấp hành quy định pháp luật về giao thông còn hạn chế, làm ùn tắc giao thông, nhiều người tham gia giao thông mong rằng, những giải pháp vừa nêu sẽ được duy trì thường xuyên và rốt ráo hơn trong thời gian tới, đặc biệt trong việc tiến hành kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông cố tình vi phạm. Qua đó đảm bảo và nâng cao trật tự đô thị và ATGT khu vực cổng trường học.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn