Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tập trung giải quyết vướng mắc tại dự án nâng cấp, mở rộng QL 1A

Phóng viên - 29/10/2019 | 12:23 (GTM + 7)

Chủ đầu tư đang phối hợp cùng chính quyền địa phương và đơn vị thi công nỗ lực hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng QL 1A đoạn qua huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2019. Vướng mắc lớn nhất hiện nay vẫn là GPMB khiến tiến độ thi công bị ảnh hưởng.

Khu vực thi công dở dang được đặt biển cảnh báo. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)
Khu vực thi công dở dang được đặt biển cảnh báo (Ảnh: TTXVN)

Tranh thủ những ngày nắng, Công ty Quản lý và xây dựng đường bộ Quảng Ngãi đang hoàn thiện phần thi công mở rộng cầu Ô Sông tại xã Bình Long, huyện Bình Sơn. Hiện tại, đơn vị thi công cơ bản hoàn thành các mố trụ, mặt sàn cầu và đang thi công phần lan can cầu, phấn đấu xong trước ngày 20/11.

Đơn vị đã tập trung nhân lực nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng vì bản chất của công trình này là vừa khai thác sử dụng, vừa thi công nên phải tăng cường biển báo, hệ thống cảnh báo để giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong thời gian thi công luôn có người trực đảm bảo giao thông vào ban đêm, ông Lê Minh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Quản lý và Xây dựng đường bộ Quảng Ngãi cho hay.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A đoạn Dốc Sỏi (huyện Bình Sơn) - Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) khởi công xây dựng từ năm 2016 với chiều dài hơn 25 km với tổng mức đầu tư trên 760 tỷ đồng, do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Sau 3 năm triển khai với 6 lần gia hạn tiến độ nhưng đến thời điểm này dự án vẫn chưa hoàn thành.

Vướng mắc về giải phóng mặt bằng tại địa bàn huyện Bình Sơn khiến công trình thi công theo kiểu chắp vá. Dự án có 1.600 hộ dân nằm trong diện bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng hiện còn 24 hộ chưa chịu nhận tiền bồi thường. Lý do các hộ dân chưa chịu nhận tiền bồi thường vì cho rằng mức giá chưa hợp lý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm chia sẻ, huyện đã ban hành 32 quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các gia đình cá nhân nhưng vẫn vướng tại đoạn từ phía Nam cầu Cháy đến giáp xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Các hộ dân cho rằng, giá bồi thường đất mặt tiền Quốc lộ 1A quá thấp so với thị trường.  Hiện giá đất khu vực này là 500.000 đồng/m2; trong khi đó, bên phía Bắc cầu Cháy có giá 1.320.000 đồng/m2.

Giá đất đền bù là theo quy định của Nhà nước và áp dụng cho toàn tuyến. Mặc dù huyện đã nhiều lần tổ chức đối thoại, giải thích, vận động, trả lời đơn thư của người dân nhưng họ vẫn không đồng tình. Do đó, huyện thống nhất sẽ họp báo vào ngày 31/10 để công khai các nội dung trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất giao nhà thầu để thực hiện dự án.  

Nhà thầu tập trung nhân công đẩy nhanh tiến độ (Ảnh: TTXVN)

Theo Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi, dự án đã hoàn thành khoảng 90%. Hiện có những đoạn đã lên cấp phối xong hoặc đã thảm bê tông lớp một nhưng chưa đổ nhựa được vì người dân cản trở thi công. Trên toàn tuyến hiện có những chỗ thắt cổ chai cục bộ vì người dân chưa bàn giao mặt bằng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Sở đã chỉ đạo nhà thầu tăng cường đảm bảo an toàn giao thông như đặt thêm cọc tiêu phản quang, biển báo hiệu công trường đang thi công, hạn chế tốc độ... Những chỗ triển khai thi công thì có đèn cảnh báo. Tuy nhiên, người dân cũng cần ý thức về sự nguy hiểm khi lưu thông qua những vị trí đang thi công, chưa thi công và quan sát kỹ, hạn chế tốc độ - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Hoàng Việt Phương khuyến cáo. 

Đối với các nhà thầu, đơn vị nào cũng mong hoàn thành càng sớm càng tốt để quyết toán, đưa vào sử dụng. Các phương tiện máy móc lưu công trường ngày nào thiệt hại ngày đó, nên họ cũng mong có mặt bằng để triển khai thi công. Ngay khi huyện tổ chức bảo vệ thi công, Sở sẽ yêu cầu nhà thầu tập trung phương tiện, nhân công để khẩn trương hoàn thành dự án, ông Phương khẳng định./. 

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.