Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng lương tối thiểu vùng: Đừng để trở thành gánh nặng chi phí

Thục Anh - 18/04/2022 | 9:51 (GTM + 7)

Ngày 12/4 vừa qua, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2, thống nhất đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7/2022 để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Việc đề xuất tăng lương tối thiểu vùng trong thời điểm này là thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cơ quan chức năng với người lao động sau 2 năm chịu tác động của dịch bệnh. Tuy nhiên, cần có những giải pháp nào để tăng lương không gây ra “gánh nặng” chi phí với doanh nghiệp và người lao động.

Liên quan đến vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về việc tăng lương tối thiểu vùng 6% từ ngày 1/7 tới đây?

Ông Nguyễn Minh Phong: Quyết định tăng lương tối thiểu vùng lên 6% là một trong những quyết định không dễ dàng và cũng được các bên liên quan cân nhắc, đánh giá dựa trên thực tế, cũng như các mục tiêu đặt ra trong kế hoạch tiền lương.

Với mức tăng 6%, tôi cho rằng là hợp lý, bởi nó cũng có sự tương xứng với mức tăng lương tối thiểu dành cho người về hưu. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch Covid-19, mức tăng này đảm bảo cân bằng giữa các xu hướng lạm phát, xu hướng đảm bảo an sinh xã hội.

Tất nhiên, khi tăng mức lương thì nó sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp do phải tăng mức tương xứng tiền trả lương cho người lao động, đồng thời, hỗ trợ người lao động có thêm khoản thu nhập tương xứng với 6% để cải thiện tình hình.

Đây là 1 khoản hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, thay vì thông qua các gói hỗ trợ, các chính sách khác. Việc tăng lương tối thiểu vùng 6% là quyết định đúng đắn, kịp thời và cần thiết.

PV: Để lần tăng lương tới đây có tác động tích cực thực sự đến người lao động, doanh nghiệp cũng như nền kinh tế, theo ông, chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì?

Ông Nguyễn Minh Phong: Đây là đợt tăng lương không đồng thời ở tất cả các lĩnh vực, do đó, tác động cộng hưởng của nó tới tăng giá lương, tiền như trước đây chúng ta từng trải nghiệm không diễn ra hoàn toàn.

Hơn nữa, mức tăng diễn ra trong bối cảnh sức mua của người dân không cao lắm, thị trường đang khó khăn về tiêu thụ. Do đó, không đặt nhiều những áp lực về tăng giá lương, tiền. Mặc dù, trên thực tế, một số mặt hàng thiết yếu đang có xu hướng tăng.

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc tăng lương này thì các cơ quan chức năng cần phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, đồng thời, kiểm tra thị trường để tránh trường hợp tăng lương theo kiểu “té nước theo mưa”, cũng như tình trạng lạm dụng tăng lương để tăng các mặt khác, nhất là ngành vận tải.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo dự trữ, đảm bảo các mặt hàng bình ổn, mặt hàng thiết yếu cũng rất cần thiết để hỗ trợ người lao động không bị trực tiếp ảnh hưởng bởi những tăng giá gắn với lạm phát. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Vận tải dầu, hàng hoá đi đến Nga vẫn nhộn nhịp, bất chấp xung đột với Ukraine

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine xảy ra tới nay, Mỹ và các quốc gia phương Tây đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Nga, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, mới đây theo Reuters, các lệnh trừng phạt hiện chưa ảnh hưởng quá nhiều tới hoạt động vận tải hàng hóa.

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Cân đối vốn khó khăn, dừng nghiên cứu tuyến cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công văn gửi Ban Quản lý Dự án (QLDA) đường Hồ Chí Minh về dự án xây dựng đường cao tốc đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

U23 Việt Nam vô địch: Đêm không ngủ

Sau tiếng còi chung cuộc, U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31, hàng ngàn người đổ ra đường mừng chiến thắng giành Huy chương Vàng bóng đá nam SEA Games 31.

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Phân luồng phương tiện và hóa trang phòng chống đua xe sau trận U23 Việt Nam - Thái Lan

Các tổ công tác 141 tổ chức cắm chốt công khai trên địa bàn các quận nội thành và tuần tra hóa trang trên địa bàn các quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng để kiểm tra, kiểm soát, phòng chống đua xe, đảm bảo an ninh trật tự.

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Siết chặt sát hạch lái xe, đừng “bỏ quên” xe máy

Xe máy liên quan hơn 60% tổng số vụ tai nạn giao thông (TNGT) ở các thành phố lớn, các hành vi vi phạm của người điều khiển xe máy gây ra tới 70-80% số vụ TNGT. Điều này đặt ra câu hỏi: việc đào tạo cấp GPLX chưa đảm bảo, hay chất lượng sát hạch có vấn đề?

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Hà Nội mở rộng vùng xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia Hà Nội

Hà Nội mở rộng vùng xe buýt về Thường Tín, Gia Lâm và Đại học Quốc gia Hà Nội

Hà Nội sẽ mở rộng vùng phục vụ của xe buýt tại các huyện Thường Tín và Gia Lâm cũng như kết nối tuyến buýt vào dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.