ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng lương cho giáo viên đã đủ giữ chân người tài? 

Xuân Tú
Từ 20/3 tới, mức lương của giáo viên các cấp từ mầm non đến THCS sẽ thay đổi theo hướng tăng thêm dựa trên hệ số lương. Ý kiến của các thầy cô (đặc biệt ở cấp mầm non - những người thường xuyên chịu áp lực trong công việc) ra sao trước sự điều chỉnh này?

Ngoài tăng lương, cần thêm những gì để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực với "nghề giáo"? 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Giáo viên Trường mầm non 19-5 thành phố, quận 1, TP.HCM trong giờ dạy học - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Giáo viên Trường mầm non 19-5 thành phố, quận 1, TP.HCM trong giờ dạy học - Ảnh: Tuổi trẻ

“Khi nghe được tăng lương thì hầu như giáo viên mầm non ai cũng thích. Mong sao Bộ Giáo dục sẽ quan tâm đến các giáo viên mầm non hơn. Thực ra, ngành mầm non cũng chưa quan tâm như các ngành khác đâu.”

“Nâng lương, quan tâm đến mầm non thì rất mừng, nhưng ngành giáo dục nên quan tâm hơn đến chất lượng của giáo viên. Giáo viên chúng tôi cũng muốn có sự quan tâm. Ví dụ như cuộc sống phải ổn định, cơ sở vật chất và đồ dùng học tập của các cháu cũng nên được bổ sung thêm nữa.”

Đó là là những chia sẻ có phần "vội vàng" của các cô giáo mầm non khi được hỏi về lần tăng lương tới đây. Nói là vội vàng vì các cô chỉ có thể tranh thủ dành đôi ba phút cho phóng viên, sau đó lại tất tả quay vào chăm sóc cho hàng chục em nhỏ trong lớp.

Công việc của các giáo viên mầm non có thể nói là đặc thù trong các cấp học, với đủ áp lực không tên đến từ học sinh, phụ huynh, và từ chính cuộc sống của các thầy cô. Vì vậy, mong mỏi, kì vọng nêu trên của các cô là hoàn toàn dễ hiểu.

Trao đổi với phóng viên về những khó khăn mà các giáo viên mầm non phải vượt qua mỗi ngày, chuyên gia giáo dục Vũ Thu Hương bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc và cho rằng, nếu muốn các giáo viên mầm non thực sự tâm huyết với nghề, sống tốt với nghề thì còn rất nhiều việc phải làm bên cạnh tăng lương:

“Tôi nghĩ là chưa đủ. Đúng là giáo viên mầm non lương quá thấp so với mặt bằng tiêu dùng bây giờ. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề mà các giáo viên lăn tăn.

Điều lăn tăn chính là vị thế của các bạn ấy. Họ hoàn toàn không có tiếng nói với phụ huynh trong vấn đề giáo dục con trẻ. Các phương pháp dạy trẻ cũng không được cập nhật thường xuyên, đã khiến cho vị thế của giáo viên mầm non công lập trong mắt các bậc phụ huynh là thấp hơn nhiều. Chính vì vậy họ luôn cảm thấy họ không được coi trọng và họ cảm thấy rằng cái nghề này mang đến cho họ quá nhiều bất lợi, không được những quyền lợi như các giáo viên khác”, bà Vũ Thu Hương cho biết.

Câu chuyện làm thế nào để thu hút nhân lực cho ngành giáo dục, đặc biệt là cấp học mầm non không phải lần đầu được nhắc tới. Thu nhập thế nào là “đủ sống” trong điều kiện hiện nay? Môi trường giáo dục ra sao thì được gọi là “phù hợp”?

Đem băn khoăn này trao đổi cùng Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non Nguyễn Bá Minh, ông Minh nêu quan điểm: “Thứ nhất làm thế nào để bố trí đủ giáo viên mầm non, có thể nói hầu hết địa phương trong toàn quốc đều rơi vào tình trạng thiếu giáo viên mầm non.

Thứ hai, chế độ sinh hoạt của trẻ hằng ngày, mỗi ngày trẻ ở trường khoảng 9 tiếng rưỡi đến 10 tiếng rưỡi, tạo áp lực cho giáo viên mầm non, thì cũng phải có cơ chế chính sách để tháo gỡ. Ba nữa, việc nâng cao năng lực kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non, góp phần giảm áp lực công việc chăm sóc giáo dục trẻ nhỏ, nó đòi hỏi những kỹ năng, phương pháp nhuần nhuyễn, phù hợp với độ tuổi, từ đó làm cho công việc của giáo viên mầm non trở nên nhẹ nhàng hơn.”

Có thể thấy, các giáo viên mầm non đang phải chịu rất nhiều áp lực, thậm chí thiệt thòi hơn so với đồng nghiệp thuộc các cấp học khác. Bên cạnh sự nỗ lực, phấn đấu, nâng cao trình độ nghiệp vụ của chính các giáo viên mầm non nhằm đạt thu nhập cao, vị trí tương xứng, thì rất cần sự cân đối, điều chỉnh, đầu tư hợp lý từ ngành giáo dục cho các cấp học.

Có như vậy, giáo viên mới yên tâm làm tốt nhiệm vụ của "người lái đò", không còn ai phải cay đắng nộp đơn xin nghỉ việc với lý do "lương không đủ sống", "áp lực quá lớn" như chúng ta đã từng chứng kiến.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn