ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường xử lý ô tô sử dụng biển số giả và thiết bị “thay đổi” biển số 

Lê Tùng
Cục CSGT vừa chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị "thay đổi" biển số trong đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTXH dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội đầu xuân 2020.

Clip: Thời gian gần đây, nhiều người bất ngờ với đoạn clip về việc một chiếc xe ô tô thay đổi biển số từ trắng sang xanh ngay giữa phố. Chiếc xe đổi biển của hãng Toyota hiệu Land Cruiser đang di chuyển trên đường Phạm Hùng, TP Hà Nội. Theo dữ liệu tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, biển số 30F màu trắng gắn trên chiếc xe này được cấp cho ô tô Toyota Land Cruiser sản xuất năm 2015, đăng ký lần mới nhất vào ngày 03/07/2019 và chủ sở hữu là một công ty vận tải ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Qua tra cứu dữ liệu biển số xe, Cục CSGT đã xác định biển 80A màu xanh chiếc xe này gắn là giả. Hiện, Cục CSGT đã chỉ đạo Phòng cảnh sát giao thông Hà Nội xác minh vụ việc và xử lý tài xế về hành vi sử dụng biển số giả.

Được biết trong đợt cao điểm gần đây xuất hiện nhiều xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp (biển số giả), đặc biệt là xe có gắn biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, xe gắn thiết bị “thay đổi” biển số xe... Các hành vi trên vi phạm nghiêm trọng đến TTATGT và ANTT, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước.

Cục CSGT đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ thuộc Cục và CSGT Công an các địa phương tiến hành xác minh, làm rõ những trường hợp có dấu hiệu vi phạm được dư luận phản ánh.

Đồng thời đã chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc trong thực hiện đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, TTXH dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu xuân 2020, phải xác định các hành vi gắn biển số giả, sử dụng thiết bị thay đổi biển số xe là một trong những nội dung trọng tâm cần phát hiện và xử lý nghiêm, tương tự như vi phạm về nồng độ cồn, ma túy.

Khi kiểm soát phương tiện, lực lượng CSGT sẽ đối chiếu kỹ giấy chứng nhận đăng ký với thực tế xe, thậm chí phải kiểm tra số máy, số khung trong trường hợp nghi vấn.

Đối với trường hợp sử dụng biển số giả, thiết bị thay đổi biển số CSGT sẽ tiến hành tạm giữ phương tiện, đồng thời phối hợp với lực lượng nghiệp vụ tiến hành điều tra làm rõ động cơ, mục đích để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Cục CSGT sẽ thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra và xử lý chuyên đề này, tập trung vào các thành phố lớn, các địa bàn trọng điểm từ nay đến tết Nguyên đán.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh