ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường quản lý, kiểm soát khí cười N20 

Thục Anh
Trước tình trạng sử dụng bóng cười một cách tràn lan, công khai ở nhiều tỉnh và thành phố trong cả nước, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo về việc tăng cường quản lý, kiểm soát khí N2O; nghiên cứu, đưa khí N2O vào danh mục các chất ma túy và tiền chất.
Ảnh minh họa - CAND
Ảnh minh họa - CAND

Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thành Tài về vấn đề này:

PV: Ông đánh giá thế nào về tình trạng sử dụng bóng cười trong giới trẻ hiện nay?

Luật sư Phạm Thành Tài: Khái niệm bóng cười là chỉ những quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O, tên khoa học lad Dinito monoxit. Loại khí này nếu như đưa vào sử dụng với mục đích giải trí thì vô cùng nguy hiểm.  Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều trường hợp xử phạt về hành vi mua bán và sử dụng bóng cười.

Tuy nhiên, tình trạng sử dụng bóng cười vẫn tái diễn dưới nhiều hình thức, cả công khai lẫn lén lút. Thường bóng cười được sử dụng tại những cơ sở vui chơi giải trí karaoke hoặc những quán bar và lan truyền trên các trang mạng xã hội. 

Cần sớm có những biện pháp xử lý mạnh tay hơn nữa để chấm dứt tình trạng sử dụng bóng cười tràn lan mà không màng đến hậu quả trong giới trẻ nói riêng và cộng đồng hiện nay nói chung.

PV: Theo ông, việc nghiên cứu, đưa khí N2O vào danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy có ý nghĩa như thế nào?

Luật sư Phạm Thành Tài: Tôi đánh giá, tình trạng sử dụng bóng cười càng ngày càng có những diễn biến phức tạp và có dấu hiệu nhờn luật của một số đối tượng.  Trước tình hình này, vừa qua, ngày 7 tháng 5 năm 2020, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3602 về việc tăng cường quản lý và kiểm soát khí N20.

Theo quan điểm của tôi, đây là một chỉ đạo rất kịp thời và có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Điều này ngoài việc cho thấy sự chú trọng quan tâm của Nhà nước đối với nhân dân thì đây còn là tiền đề trong việc ngăn chặn việc sử dụng bóng cười. Từ đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự xã hội, ngăn chặn những cái hóa chất độc hại có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn