ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường quản lý động vật hoang dã phòng dịch COVID-19 

Trước những diễn biến của dịch COCVID-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán trái phép.
Động vât hoang dã COVID-19
Một số cá thể động vật hoang dã bị thu giữ khi đang mang đi tiêu thụ. (Ảnh minh hoạ)

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán trái phép, phòng chống dịch Covid-19. Đây là yêu cầu cần thiết bởi theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, khoảng 70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang con người hiện nay đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Để hiểu rõ hơn những quy định cụ thể của pháp luật về vấn đề này, PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thành Tài (Giám đốc Công ty luật Phạm Danh):

PV: Thưa Luật sư Phạm Thành Tài! Những người có hành vi tàng trữ, buôn bán trái phép động vật hoang dã sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Phạm Thành Tài: Người nào có hành vi buôn bán động vật rừng trái quy định của pháp luật thì căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Cụ thể, theo Điều 23, Nghị định 35 năm 2019 thì đối với hành vi tàng trữ, mua bán, chế biến động vật rừng không có hồ sơ hợp pháp, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 360 triệu đồng. 

Ngoài ra, người vi phạm có thể bị tịch thu tang vật vi phạm, đình chỉ hoạt động của cơ sở chế biến lâm sản từ 6 tháng đến 12 tháng, và bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, Điều 234 bộ Luật Hình sự cũng quy định, ngoài việc bị phạt tiền từ 50 triệu đồng, mức cao nhất 1 tỷ 500 triệu đồng, thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 12 năm. 

PV: Vâng, không chỉ dịch bệnh do Covid-19 mà một số tỉnh thành đang có dịch cúm giá cầm, lở mồm long móng, đòi hỏi các địa phương phải kiểm soát, xử lý dứt điểm. Vậy, người có hành vi mang sản phẩm động vật ra khỏi vùng dịch sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Phạm Thành Tài: Tại Khoản 5, Điều 6, Nghị định 90 năm 2017, sau đó được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 04 năm 2020 thì hành vi vận chuyển động vật mắc bệnh, sản phẩm hoặc chất thải của động vật mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ra khỏi vùng dịch khi không được phép thì sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng; thậm chí, mức xử phạt có thể lên đến 30-40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Điều 240 bộ Luật Hình sự năm 2015 cũng quy định: người nào thực hiện hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng dịch bệnh những động vật, thực vật, sản phẩm động vật có khả năng lây truyền dịch bệnh cho người thì sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 12 năm.

PV: Phải chăng các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi tàng trữ, mua bán trái phép động vật hoang dã để tránh những dịch bệnh tương tự Covid-19 trong tương lai?

Luật sư Phạm Thành Tài: Theo quan điểm của tôi thì đúng là như vậy! Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền luôn luôn phải chú trọng công tác phát hiện và xử lý việc buôn bán động vật hoang dã trái quy định của pháp luật, xử lý kịp thời, răn đe tổ chức cá nhân vi phạm, nhất là trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như vậy.

Ngoài ra, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cũng cần thực hiện tốt công tác quản lý động vật hoang dã; tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã đến từng người dân để người dân có ý thức chung tay bảo vệ động vật hoang dã, tránh lây lan dịch bệnh đến cộng đồng.

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh