ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường phòng, chống cháy nổ tại các khu công nghiệp 

Như Ngọc
Với tính chất đặc thù là nơi chứa khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị phục vụ sản xuất rất lớn, các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP Hà Nội luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, đặc biệt, nếu xảy ra cháy, thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 260 khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động. Còn riêng tại địa bàn TP Hà Nội, có hàng chục cụm khu công nghiệp, khu chế xuất lớn nhỏ, với tổng diện tích hàng nghìn héc-ta.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, những năm gần đây, tình hình cháy, nổ tại các khu công nghiệp diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ thiệt hại.

Đánh giá về thiệt hại của những vụ cháy liên quan đến khu công nghiệp, khu chế xuất, Đại tá Tô Mạnh Thắng, Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết: "Các KCN được đầu tư bài bản thì diện tích của nhà xưởng rất lớn, các chất cháy trong các nhà xưởng cũng rất nhiều. Chính vì vậy, khi xảy ra cháy và đặc biệt là cháy ngoài giờ thường dẫn đến cháy và cháy lớn, khi tổ chức chữa cháy gặp nhiều khó khăn vì không tiếp cận được gốc lửa. Bên cạnh đó, các nhà xưởng phần lớn là của các DN nước ngoài nên khối lượng tài sản là rất lớn, nếu cháy để laị thiệt hại về tài sản rất lớn".

Khảo sát công tác an toàn PCCC tại KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), chúng tôi nhận thấy, đa phần các doanh nghiệp sản xuất tại đây có liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… nên có hệ thống PCCC đồng bộ, hiện đại.

Trao đổi với chương trình về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở sản xuất trong các KCN, đại diện Phòng Thiết bị & Môi trường công ty Panasonic Việt Nam cho biết: "Trước hết, các thiết bị PCCC được trang bị theo quy định của pháp luật và được thẩm định PCCC thường xuyên, chúng tôi cũng có đội kỹ thuật đi kiểm tra hàng tháng, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị PCCC và hàng năm chúng tôi cũng diễn tập các phương án PCCC cho CBNV cũng như công tác đảm bảo PCCC cho các đội PCCC cơ sở".

Mặc dù trong thời gian qua, ban quản lý các KCN-KCX đã có sự quan tâm, đầu tư các trang thiết bị PCCC, tuy nhiên, nguyên nhân cháy nổ lại xuất phát từ ý thức chủ quan của các chủ doanh nghiệp và công nhân, không thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về an toàn PCCC.

Vì vậy, theo lực lượng Cảnh sát PCCC, thời gian tới, cơ quan chức năng cần tích cực hướng dẫn các DN xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng PCCC cơ sở, tổ chức huấn luyện, trang bị phương tiện đầy đủ cho lực lượng PCCC cơ sở, định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện chữa cháy và nguồn nước chữa cháy, đảm bảo đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại chỗ nếu có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Nói về vấn đề này, Đại tá Tô Mạnh Thắng, Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm khẳng định: "Để đảm bảo an toàn PCCC, các nhà đầu tư, DN trong các KCN, KCX cần phải tuân thủ các quy định pháp luật của VN về thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC, đảm bảo giao thông PCCC. Khi đầu tư phải tính đến quy mô phát triển trong tương lai của DN. Còn về chúng tôi, luôn đảm bảo 1 quý kiểm tra và lập biên bản 1 lần và hàng năm tổ chức tuyên truyền, huấn luyện về PCCC, phối hợp thường xuyên và nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ luôn rình rập, nên chính mỗi DN hàng ngày phải tự kiểm tra công tác PCCC tại cơ sở".

Có thể thấy, cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp của lực lượng chức năng, Ban quản lý các khu công nghiệp phải thường xuyên phối hợp với Cảnh sát PC&CC thực hiện nghiêm các quy chế thẩm duyệt về PCCC, quy hoạch hệ thống cấp nước PCCC; các chủ các cơ sở, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa tới công tác PCCC, có như vậy, thì công tác PCCC tại các khu công nghiệp mới thật sự đạt hiệu quả.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Trong tuần qua, trê đại bàn Thủ đô xảy ra 10 vụ cháy (trong đó có 5 vụ cháy trung bình và 5 vụ cháy nhỏ). Về tình hình CNCH, lực lượng chức năng đã tiếp nhận 7 tin báo, đồng thời cứu được 1 người và tìm thấy 1 thi thể.

# Ngày 15/12, Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội phối hợp với huyện Đan Phượng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp làng nghề Tân Hội năm 2020. Đánh giá về phương án diễn tập, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Các đơn vị đã hoàn thành các phương án diễn tập theo đúng kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

# Cũng trong tuần qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức diễn tập cứu người mắc kẹt trong đám cháy tại khu vực nhà hàng trong Trung tâm thương mại Big C.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn