ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường liên kết, khai thác hiệu quả thị trường 6 tỉnh Bắc Trung Bộ 

Hoàng Anh
Vào cuối tháng 7 vừa qua, tại TP Vinh, Sở Công thương Nghệ An được sự chỉ đạo của Bộ Công thương và UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hội nghị đã thu hút được sự đông đảo tham gia của đại diện các nhà phân phối, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh của 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và các địa phương khác như Yên Bái, Hải Dương, Vĩnh Phúc và Bình Định.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Công an Nghệ An

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị Mỹ Hà, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương Nghệ An cho biết Hội nghị giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ được tổ chức là cơ hội để cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ tiếp xúc trực tiếp với hệ thống phân phối, để đề xuất nhu cầu cung ứng và tiêu thụ hàng hóa của các đơn vị, đồng thời qua đó các nhà phân phối có dịp để trình bày những yêu cầu, quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, dịch vụ để đưa vào hệ thống chuỗi phân phối.

“Qua hội nghị cũng tạo được sự gắn kết giữa nhà quản lý, nhà sản xuất, nhà cung ứng, các nhà phân phối góp phần hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, từ đó nâng cao chất lượng hàng hóa, dịch vụ cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh trong bối cảnh sản phẩm của doanh nghiệp trong nước chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường nước ngoài”.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu đề nghị ngành Công Thương các tỉnh cần nâng tầm sự kiện, coi đây là cơ hội để kết nối, tìm kiếm thị trường cho hàng hóa, sản phẩm mỗi tỉnh. Ảnh: Báo Nghệ An

Tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An hy vọng, với sự tham gia của các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, sẽ có nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm được ký kết, mở rộng thị trường tiêu thụ, từ đó củng cố, phát triển và quảng bá thương hiệu sản phẩm của các tỉnh, góp phần thúc đẩy ngành Công thương của khu vực phát triển nhanh, bền vững.

Về kết quả hội nghị, bà Trần Thị Mỹ Hà, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương Nghệ An thông tin thêm:

“Hội nghị lần này chúng tôi đã có được gần 50 biên bản ký kết giữa các nhà phân phối và các nhà cung ứng hàng hóa, sản phẩm và cơ bản những biên bản này sẽ trở thành những hợp đồng cung ứng. Bởi vì các bên đã gặp gỡ trao đổi cũng như có sự tìm hiểu kỹ về sản phẩm cũng như cách thức để tiêu thụ hàng hóa trong các hệ thống phân phối”.

Lãnh đạo Sở Công Thương 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ ký kết giao ước thi đua, liên kết vùng. Ảnh: Báo Nghệ An

Cũng theo đại diện Sở Công thương Nghệ An, trong thời gian vừa qua, Sở Công thương tỉnh đã có nhiều hoạt động nhằm kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa sản phẩm trong nước, kết quả đạt được tương đối đáng kể.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tỉnh cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Trước hết, quy mô sản xuất của các nhóm sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, nông sản của Nghệ An còn hạn chế và mang tính thời vụ.

Vì vậy, việc đáp ứng các đơn hàng lớn tại nhiều thời điểm còn chưa kịp thời và cũng chưa thể đáp ứng được đầy đủ.

Hơn nữa, Nghệ An còn thiếu những doanh nghiệp đầu mối thu mua gom hàng hóa của các hộ nông dân, của các cơ sở sản xuất để làm cầu nối với các doanh nghiệp phân phối, với các siêu thị lớn trên cả nước.

Đồng thời, các hộ sản xuất, các hợp tác xã sản xuất nông sản thì vẫn chủ yếu canh tác theo tập quán truyền thống và chưa hình thành thói quen phải hoàn thiện các hệ thống thủ tục giấy tờ, kiểm định chất lượng để đáp ứng yêu cầu trong tiêu thụ tại các hệ thống phân phối.

Ngoài ra, mẫu mã bao bì sản phẩm chưa có nhiều đổi mới, mặc dù đã được quan tâm trong thời gian qua nhưng cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trong tỉnh đa phần là các doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ vì thế khả năng cạnh tranh và năng lực còn nhiều hạn chế, còn thiếu sự tiếp cận thông tin, nắm bắt nhu cầu thị trường kịp thời để đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng như người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp, đơn vị giới thiệu sản phẩm bên lề Hội nghị. Ảnh: Công an Nghệ An

Để góp phần hạn chế cũng như khắc phục những tồn tại này, bà Trần Thị Mỹ Hà, Trưởng phòng Quản lý thương mại - Sở Công Thương Nghệ An cho biết về kế hoạch trong thời gian tới:

“Trong thời gian tới, Sở Công thương Nghệ An cũng sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh để chỉ đạo các ngành các cấp, các địa phương quan tâm phối hợp và hỗ trợ các cơ sở sản xuất, các hộ nông dân, doanh nghiệp để tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến và các hệ thống quản lý tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời hỗ trợ thương nhân nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa, sản phẩm để bảo vệ những doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh chân chính, cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng”.

Bên cạnh đó, Sở Công thương tỉnh Nghệ An cũng lên kế hoạch đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hoạt động kết nối giao thương, kết nối cung cầu tăng cường phối hợp với các địa phương có hệ thống tiêu thụ lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh…để tăng cường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của Nghệ An vào các kênh phân phối.

Đồng thời triển khai xây dựng chương trình để thực hiện tốt chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP)” để gắn với các điểm du lịch nhằm quảng bá, giới thiệu và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn