ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI  

Thái Sơn
Hơn 30 năm qua, các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) luôn được xem là nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Việt Nam.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong tiến trình đó, việc tạo mối liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI có vai trò hết sức quan trọng.

Một trong những điểm sáng về mối liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI thời gian qua, là Dự án Tư vấn hỗ trợ, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam được thực hiện bởi Samsung Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ, các chuyên gia tư vấn người Hàn Quốc đã thực hiện các chuyến thăm, làm việc và khảo sát 6 doanh nghiệp Việt Nam gồm 3 công ty phía Bắc là Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội, Công ty Cổ phần Fitek Việt Nam, Công ty TNHH An Trung Industries và 3 công ty phía Nam là Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thương mại Lidovit, Công ty Cổ phần Tôn Đông Á, Công ty TNHH Phương Yến.

Đợt đánh giá này nhằm cải tiến quy trình sản xuất, hoàn thiện tiêu chuẩn kỹ thuật cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung. Theo đó, kết quả từ chương trình tư vấn cải tiến đã giúp các doanh nghiệp cải tổ sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và hoàn thiện chính mình.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam cho biết: “Thời gian qua, Samsung đã phối hợp với Bộ Công thương triển khai rất nhiều chương trình hợp tác cũng như đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, hỗ trợ các công ty Việt Nam tăng khả năng sản xuất cũng như tăng năng xuất lao động để từ đó trở thành nhà cung ứng cho các doanh nghiệp lớn”.

Theo ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, việc tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước có vai trò hết sức quan trọng. Hoạt động hợp tác giữa Bộ Công thương và Samsung Việt Nam có ý nghĩa thiết thực, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước nâng cao sức cạnh tranh đồng thời cải tiến sản xuất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông qua những chương trình này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tự cải thiện chính mình, hướng tới trở thành nhà cung cấp Cấp 1, Cấp 2 cho các tập đoàn lớn đang hoạt động tại Việt Nam. Ông Ngô Khải Hoàn nhận định: “Đây là một trong rất nhiều hoạt động hợp tác giữa Bộ Công thương và Samsung Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nâng cao sức cạnh tranh đồng thời cải tiến sản xuất. Thông qua những chương trình này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tự cải thiện chính mình, hướng tới trở thành nhà cung cấp Cấp 1, Cấp 2 cho các tập đoàn lớn đang hoạt động tại Việt Nam”.

Với sự hợp tác chặt chẽ giữa Samsung và Bộ Công thương, tính từ năm 2015 đến nay, có tổng số 132 doanh nghiệp Việt Nam đã được chuyên gia Hàn Quốc và chuyên gia Việt Nam tư vấn cải tiến để cải tổ sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và hoàn thiện chính mình.

Kết quả sau tư vấn cải tiến năng lực cạnh tranh của nhiều đơn vị được cải thiện đáng kể. Cụ thể, sau chương trình tư vấn, Công ty Cổ phần Fitek Việt Nam cải tiến 51% trung bình lỗi thao tác, nâng cao hiệu suất sử dụng máy gia công từ 71% đến 85%, đồng thời giảm tỷ lệ thiếu sót trong thiết kế, phát sinh lỗi từ 8,6% xuống 0%.

Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội, thời gian sản xuất giảm từ 7 ngày xuống còn 3 ngày, số ngày tồn kho các sản phẩm trọng yếu giảm từ 5,6 ngày xuống 2,9 ngày; đặc biệt giảm 28% tỷ lệ lỗi công đoạn. Tỷ lệ lỗi PQC của Công ty TNHH An Trung Industries giảm 36%, và khiếu nại khách hàng giảm 70%.

Có thể thấy, thời gian qua, khu vực đầu tư nước ngoài có những hiệu ứng lan tỏa đối với các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam, thông qua việc tiếp cận công nghệ tiên tiến và chuẩn mực quốc tế trong quản trị doanh nghiệp, phát triển kỹ năng của lực lượng lao động, cũng như tạo ra nhiều việc làm trong các lĩnh vực… Theo các chuyên gia, tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài là rất lớn, song Việt Nam cần tăng cường hơn nữa hoạt động kết nối giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước để phát huy được hết những lợi ích từ dòng vốn FDI.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn