ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường hiệu quả của hoạt động từ thiện 

Thục Anh
Bên cạnh việc ghi nhận những hình ảnh đẹp, những nghĩa cử đáng trân trọng thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới, đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán để việc từ thiện được thực hiện một cách có hiệu quả.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Quần áo cũ bị chất đống tại các địa phương vùng lũ do người dân không có nhu cầu. Ảnh:
Quần áo cũ bị chất đống tại các địa phương vùng lũ do người dân không có nhu cầu. Ảnh: Quân đội nhân dân

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với chuyên gia xã hội học, PGS.TS Trịnh Hoà Bình.

PV: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về các hoạt động từ thiện trong thời gian vừa qua?

PGS.TS Trịnh Hoà Bình: Vừa rồi, miền Trung nước ta đã hứng chịu một nạn hồng thuỷ và điều này đã dấy lên trào lưu thiện nguyện, chuyển hàng hoá, vật tư, tài sản, tiền bạc, thực phẩm,…bằng nhiều kênh, nhiều cách thức, từ các tổ chức, thiết chế chính thức cũng có mà từ các cá nhân, nhà hảo tâm, nghệ sỹ cũng có.

Chúng ta có thể thật sự tự hào về tinh thần, truyền thống ấy. Nó được thể hiện rất rõ rệt, mãnh liệt. Đương nhiên, do lượng hàng hoá, vật phẩm, hình thức quyên góp rất đa dạng, từ nhiều nguồn, nhiều hình thức thu gom thì có thể nó chồng lấn lên nhau, tạo ra sự lộn xộn, rối ren nhất định, dẫn đến câu chuyện hàng hoá, vật phẩm không đạt yêu cầu, không được lựa chọn kỹ lưỡng, những bộ quần áo không mặc được…

PV: Để tăng hiệu quả của các hoạt động từ thiện thì chúng ta cần lưu ý vấn đề gì?

PGS.TS Trịnh Hoà Bình: Khi hàng hoá, vật phẩm có những thứ không thể dùng được do quá trình vận chuyển dài ngày hoặc do bị nước thẩm thấu vào thì các lực lượng nhân ái, các nhà hảo tâm nếu muốn tiếp tục đưa các chuyến hàng thiện nguyện, cứu trợ mới thì phải sắp xếp kỹ hơn, thận trọng hơn.

Thậm chí phải có việc kiểm chứng sơ bộ hàng hoá trước khi chuyển đi. Không phải các nhà hảo tâm tập hợp xong thì phải gửi về Mặt trận, điều này sẽ tạo sự quan liêu, máy móc, tạo rối ren mới.

Nếu chúng ta phối kết hợp lại với các cơ quan chính thống thì việc cứu trợ sẽ được thực hiện khoa học hơn. Nên chăng có việc thông tin lẫn nhau, kết nối hành động giữa các lực lượng, giữa các thành viên thì điều đó sẽ làm mục đích của chuyến thiện nguyện cũng như kết quả được cao hơn, giảm thiểu sai sót, hạn chế được sự trùng lắp.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 29/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn