ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tăng cường giám sát an ninh hàng không qua camera dịp Quốc khánh 2/9 

Lê Tùng
Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị tổ chức lực lượng kiểm soát an ninh hàng không để tăng cường tuần tra kết hợp giám sát qua hệ thống camera tại các khu vực công cộng của càng hàng không, những nơi có nguy cơ cao về an ninh hàng không...
Giám sát chặt tại các sân bay qua camera an ninh (Ảnh: tapchihangkhong)
Giám sát chặt tại các sân bay qua camera an ninh (Ảnh: tapchihangkhong)

Giám sát camera những nơi nguy cơ cao về an ninh hàng không

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội và hoạt động hàng không dân dụng trong thời gian lễ Quốc khánh (2/9), Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV), Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tổ chức lực lượng kiểm soát an ninh hàng không để tăng cường tuần tra kết hợp với việc giám sát qua hệ thống camera tại các khu vực công cộng của cảng hàng không, những nơi có nguy cơ cao về an ninh hàng không.

Cục HKVN cũng yêu cầu các đơn vị xử lý kịp thời, đúng quy trình hành lý, đồ vật vô chủ; kiểm tra chặt chẽ việc ra, vào khu vực hạn chế, khu vực nhà khách chuyên cơ. Thực hiện kiểm tra an ninh ngẫu nhiên, đúng quy định.

Cụ thể, tại các điểm kiểm tra an ninh hành khách, Cục HKVN yêu cầu ACV duy trì nghiêm túc kỷ luật lao động, thực hiện việc kiểm soát an ninh hàng không đúng quy trình, tiêu chuẩn; rà soát, bổ sung biển báo, chỉ dẫn cần thiết. 

Và thực hiện đúng quy định về kiểm tra trực quan ngẫu nhiên, thời gian ngồi màn hình soi chiếu tia X; duy trì thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin với Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố, công an, quân đội và chính quyền địa phương để nắm bắt kịp thời tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn, từ đó xác định nguy cơ an ninh hàng không đối với các cảng hàng không và chủ động đối phó khi có tình hình phức tạp xảy ra.

Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên quan đến đảm bảo an ninh khi cung cấp cho cơ quan truyền thông. Bố trí trực ban, tiếp nhận và giải thích các ý kiến hay khiếu nại của nhân dân qua đường dây nóng về công tác đảm bảo an ninh hàng không, đồng thời duy trì nghiêm chế độ trực điều hành, đảm bảo quân số, sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh…

Bố trí nhân sự giải quyết vướng mắc hành khách

Đối với các hãng hàng không, Cục HKVN cũng yêu cầu bố trí nhân sự có trách nhiệm hướng dẫn hành khách đi tàu bay và giải quyết kịp thời những vướng mắc, khiếu nại phát sinh của hành khách khi làm thủ tục hàng không. 

Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với Cảng vụ hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trong việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực han chế và trên tàu bay theo quy trình. 

Triển khai nghiêm quy trình, thủ tục kiểm tra an ninh tàu bay trước khi tiếp nhận hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi lên tàu bay và sau khi hành khách, hành lý, hàng hóa, bưu gửi xuống hết khỏi tàu bay theo quy định…

Về phía Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục HKVN yêu cầu chỉ đạo các đơn vị tăng cường bảo đảm an ninh hàng không trong hoạt động điều hành bay, tăng cường tuần tra canh gác bảo đảm an ninh trật tự khu vực các đài, trạm chỉ huy điều hành bay. 

Các đơn vị cần thường xuyên duy trì liên lạc và trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với cảng hàng không, Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố, công an địa bàn, đơn vị quân đội và chính quyền địa phương để chủ động đối phó khi có những tình huống phức tạp. 

Chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống khủng bố địa phương trong việc kiểm soát tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ, hành vi chiếu tia laser hoặc ánh sáng có cường độ cao vào tàu bay trong quá trình cất hạ cánh.

Kiểm soát, xử lý vi phạm an ninh hàng không

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không khác cũng cần duy trì nghiêm các quy định về công tác kiểm soát an ninh hàng không nội bộ và an ninh thông tin; tuân thủ đầy đủ các quy trình, thủ tục kiểm soát an ninh hàng không đối với khu vực hạn chế của đơn vị.

Và phối hợp chặt chẽ với cảng hàng không, đại diện hãng hàng không, cảng vụ hàng không, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, công an và chính quyền địa phương để xử lý các vụ việc vi phạm an ninh hàng không tại địa bàn hoạt động.

Cuối cùng, các cảng vụ hàng không cần tổ chức giám sát chặt chẽ các quy trình, biện pháp bảo đảm an ninh hàng không, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh giữa các đơn vị; tiếp nhận và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm an ninh hàng không. Cùng đó, phối hợp với lực lượng công an và các cơ quan nhà nước có liên quan trên địa bàn xử lý kịp thời và hiệu quả những vụ việc vi phạm an ninh hàng không xảy ra tại cảng hàng không, sân bay. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh