Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi, xe cá nhân có được tăng?

Phóng viên - 23/08/2021 | 16:30 (GTM + 7)

Theo thống kê từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong năm 2019, tỷ lệ xe chở người đến 9 chỗ ngồi kinh doanh vận tải đến 5 năm, kiểm định lần một không đạt chiếm 6,3%. Sau đó đến năm 2020 đã giảm xuống 5,9%.

Nguyên nhân một phần là do tần suất hoạt động của loại xe này đã giảm, vì số lượng xe dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải hình thức taxi công nghệ tăng lên. Đồng thời thực tế cũng cho thấy, chủ xe cơ giới hiện nay đã quan tâm hơn đến việc bảo dưỡng, sửa chữa xe giữa hai kỳ kiểm định, nên chất lượng phương tiện cũng tăng lên.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Đăng kiểm viên thực hiện giám định xe
 Đăng kiểm viên thực hiện giám định xe

Mới đây, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 16/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó có nội dung đáng chú ý là: Từ ngày 01/10/2021, ôtô kinh doanh vận tải đến 9 chỗ trong chu kỳ kiểm định lần đầu được kéo dài thêm 6 tháng so với hiện nay.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông  Đặng Trần Khanh, Phó trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam.

PV: Với quy định xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ ngồi được tăng chu kỳ kiểm định, tại Thông tư số 16/2021 của Bộ GTVT, theo ông sẽ có tác động như thế nào đến cá nhân, tổ chức kinh doanh vận tải ô tô, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp như hiện nay ?

Ông  Đặng Trần Khanh: Thông tư được xây dựng tđúng quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Khi mà ban hành đúng đợt cả nước thực hiện cao điểm phòng chống dịch COVID-19, thì cũng có ý nghĩa hỗ trợ, tạo điều kiện rất nhiều cho người dân và doanh nghiệp.

Chu kỳ kiểm định đã tăng đối với xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Ngoài ra, việc giãn chu kỳ kiểm định cũng tháo gỡ khó khăn cho tổ chức, cá nhân, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; giảm thời gian và chi phí kiểm định. Giảm tần suất đưa phương tiện đến trung tâm đăng kiểm, dẫn đến cũng giảm rủi ro lây bệnh giữa chủ phương tiện với nhân viên của đơn vị đăng kiểm. 

PV : Vậy khi mang xe đi đăng kiểm theo quy định mới, chủ của những phương tiện này có cần lưu ý điều gì không?

Ông  Đặng Trần Khanh: Để có thể đạt ngay ở lần kiểm định đầu tiên, cần quan tâm đến việc kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên phương tiện, theo khuyến cao của nhà sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng, sẽ phát hiện kịp thời khiếm khuyết, hư hỏng hỏng những khiếm khuyết, hư hỏng tiềm ẩn có nguy cơ trở thành những cái hư hỏng nặng. Từ đó có thể khắc phục, sửa chữa kịp thời trước chu trình kiểm định, và đạt kết quả kiểm định ngay lần kiểm định đầu tiên. Về mặt giấy tờ thì Thông tư 16 không phát sinh thêm so với Thông tư 70/2015

PV: Nhiều ý kiến cho rằng xe cá nhân không kinh doanh cũng cần được gia tăng thời hạn này, do sử dụng ít, ông có ý kiến gì về việc này ?

Ông  Đặng Trần Khanh: Chu kỳ kiểm định chúng ta đã được xây dựng từ rất lâu rồi, từ những năm 1995. Chu kỳ kiểm định thì Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đều kế thừa dựa trên các quy định của quốc tế.

Đặc biệt Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng là thành viên của Tổ chức Đăng kiểm ô tô Quốc tế (CITA). Về cơ bản những nội dung đăng kiểm hiện nay đều kế thừa những nội dung kiểm tra của tổ chức đăng kiểm quốc tế.

Chu kỳ kiểm định cũng tham khảo các tổ chức đăng kiểm quốc tế, để đưa ra cái phù hợp đối với quốc tế, cũng như phù hợp với điều kiện Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông.

Tags:
Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, nắng như đổ lửa như tháng 7, tháng 8. Thế rồi, giữa tháng, trời như lập đông, hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng?

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Vào khoảng 23h50 đêm qua (15/05), trên đường Ngô Gia Tự, thuộc ấp Chợ, Bình Đức, Châu Thành, Tiền Giang đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe máy và xe ô tô làm một nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Trông xe trái phép và 'cò' thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Trông xe trái phép và "cò" thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông chiều 13/5, tại cổng viện K cơ sở Tân Triều phía mặt đường QL 70 có rất nhiều xe taxi, xe ôm dừng đỗ ở cổng viện, dàn thành 3 hàng ngang để chờ đón khách.

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ ngày 1/6, sẽ chỉ thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và sẽ không lùi thời gian thực hiện. Các lực lượng chức năng sẽ phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện cố tình lưu thông.

Đào tạo nghề cho thanh niên: Đừng để tuột cơ hội ‘vàng’

Đào tạo nghề cho thanh niên: Đừng để tuột cơ hội ‘vàng’

Theo các chuyên gia, thời điểm này công tác định hướng nghề cho thanh niên, giảm sự ‘lệch pha’ giữa hệ thống đào tạo với nhu cầu thực tế cần được coi là yêu cầu bức thiết.