ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tầm quan trọng của thiết các thiết bị báo nhiệt, cảnh báo cháy 

Như Ngọc
Một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống báo cháy hiện nay đó là đầu báo nhiệt. Không chỉ được lắp đặt trong các tòa nhà, công trình lớn mà hiện nay, có nhiều gia định tự trang bị cho mình thiết bị này. Vậy đầu báo nhiệt là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đầu báo nhiệt là thiết bị quan trong trong hệ thống PCCC. Thiết bị có thể coi là người lính tiền tiêu báo động cho toàn hệ thống hoạt động ngay lập tức, chủ động thông báo vị trí để chữa cháy kịp thời nhất. Đầu báo nhiệt có cấu trúc đơn giản, vì vậy chúng hoạt động rất ổn định. Giá thành của các đầu báo nhiệt cũng không quá cao, nên được sử dụng rất phổ biến trong hệ thống báo cháy tự động.

Theo Đại úy Dương Minh Thanh – Cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Q. Bắc Từ Liêm (Hà Nội), trên thị trường hiện có hai loại đầu báo cháy cảm biến nhiệt phổ biến, đó là: cảm biến nhiệt gia tăng và cảm biến nhiệt cố định. Giải thích về cách thức hoạt động của hai loại đầu báo nhiệt này, Đại úy Dương Minh Thanh cho biết:

"Đầu báo nhiệt cố định chỉ làm việc khi nhiệt độ môi trường đạt tới một giới hạn không tính tốc độ gia tăng nhiệt. Ngược lại, đầu báo nhiệt gia tăng chỉ làm việc Khi tốc độ gia tăng nhiệt đạt đến mức giới hạn, không tính đến mức nhiệt độ của môi trường. Khi đám cháy xảy ra đầu báo nhiệt gia tăng sẽ phản ứng nhanh hơn đầu báo nhiệt cố định".

Tuy vậy, đầu báo nhiệt cố định lại có độ tin cậy cao hơn đầu báo nhiệt gia tăng vì trong một số trường hợp, mặc dù có cháy xảy ra nhưng nguồn sinh nhiệt lại bị che khuất hoặc đám cháy phát triển chậm, nhiệt độ tăng lên từ từ, nên đầu báo nhiêt gia tăng sẽ không hoạt động. Bên cạnh đó, việc lắp đặt các thiết bị báo cháy cũng có nhiều điều lưu ý.

Theo đó, chúng ta có thể lắp đặt hệ thống này trong phòng ngủ, bếp, hành lang, khu vực sinh hoạt… Đưa ra những lời khuyên cụ thể, Thượng tá Đỗ Anh Quyến, Phó Trưởng CAQ Bắc Từ Liêm nhấn mạnh:

"Việc lắp đặt thiết bị báo cháy trong phòng bếp là rất quan trọng. Cần lắp đặt chuông báo cháy ít nhất 7m từ các thiết bị nấu nướng để tránh những báo động sai gây phiền toái. Việc lắp báo cháy tại hành lang cũng rất cần thiết bởi các phòng thường nằm xa lối ra vào của ngôi nhà cho nên lắp đặt thiết bị báo cháy tại hành lang là rất quan trọng. Cần đặt báo cháy ở khu vực cầu thang đi lên và tuyệt đối không nên đặt nằm ở cầu thang. Đối với một hành lang dài trên 10m thì cần lắp ở mỗi đầu một thiết bị báo cháy".

Theo các chuyên gia về phòng cháy chữa cháy, để có một hệ thống báo cháy hoạt động hiệu quả, cần phải nghiên cứu vị trí lắp đặt thật kỹ càng, để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa giúp các đầu báo cháy có thể phát hiện nhanh chóng khói hoặc nhiệt độ bất thường trong phòng.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 5 vụ cháy (4 vụ cháy trung bình, 1 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra còn có 7 vụ chập điện trên cột và 15 sự cố khác.

# Để góp phần nâng cao kỹ năng an toàn PCCC trên từng địa bàn dân cư, ngày 14/10 vừa qua, Công an quận Cầu Giấy đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC cho gần 600 bí thư, phó bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn và cán bộ chiến sỹ Công an quận.

# Vào khoảng hơn 21 giờ ngày 14/10, tại cơ sở kinh doanh gas số 169 đường Phan Xích, xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn rồi ngọn lửa bốc cháy dữ dội. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC và CHCN (Công an huyện Đan Phượng) đã có mặt để dập tắt đám cháy và giải cứu 5 người (2 người lớn và 3 trẻ em).
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Đô thị

Góc nhìn