ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tạm giữ nhiều xe ô tô chở học sinh không đủ điều kiện hoạt động 

Huy Văn (Theo TTXVN)
Sau khi TTXVN đăng tải thông tin về việc trên địa bàn huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình những năm gần đây có nhiều xe ô tô đưa đón học sinh tới trường không đảm bảo an toàn, Công an huyện Nho Quan đã phối hợp với nhiều đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý và tạm giữ nhiều phương tiện không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.
Cảnh sát giao thông kiểm tra một xe ô tô chở học sinh bị tạm giữ. 
Cảnh sát giao thông kiểm tra một xe ô tô chở học sinh bị tạm giữ. 

Theo đó, Công an huyện Nho Quan đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiểm tra hành chính đối với tất cả các xe khách đưa đón học sinh trên địa bàn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nhiều trường hợp xe khách quá hạn đăng kiểm, bằng lái xe không phù hợp...

Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, Công an tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Nho Quan ngày 14/11/2019, sau khi có thông tin phản ánh trên báo chí về thực trạng xe ô tô khách đưa đón học sinh, Công an huyện Nho Quan đã tăng cường phối hợp với các ngành hữu quan tích cực tuần tra, kiểm soát trên địa bàn.

Công an huyện đã kịp thời phát hiện, xử lý 15 trường hợp xe đưa đón học sinh không đảm bảo các điều kiện theo quy định như: Hết hạn đăng kiểm, giấy phép lái xe không phù hợp với phương tiện điều khiển, xử phạt 48 triệu đồng và tạm giữ 6 xe chở khách.

Tại khuôn viên trụ sở Công an huyện Nho Quan, nơi tạm giữ các xe ô tô khách chở học sinh không đủ điều kiện hoạt động, phóng viên ghi nhận có nhiều xe ô tô đã hết hạn kiểm định thời gian dài, tự ý hoán cải ghế ngồi trên xe nhằm chở được nhiều người hơn. Đơn cử như xe 35H-1958 hết hạn đăng kiểm từ tháng 5/2016; xe 35B-007.14 hoán cải ghế ngồi...

Đây đều là những xe chở khách có niên hạn quá lâu, chưa hết hạn hoạt động. Với ý thức của chủ xe, lái xe trong việc đăng kiểm, bảo dưỡng, quản lý xe như vậy, những phương tiện này khi đưa vào sử dụng chở học sinh hàng ngày sẽ không đảm bảo được an toàn cho các em.

Theo thống kê của Công an huyện Nho Quan, địa bàn có 51 xe ô tô đưa đón học sinh tới trường, có loại từ 5 chỗ đến trên 30 chỗ ngồi; trong đó, có 28 phương tiện 15 chỗ ngồi, 20 phương tiện từ 24 - 30 chỗ ngồi, một phương tiện trên 30 chỗ ngồi... Địa bàn huyện Nho Quan có 27 xã, thị trấn nhưng có tới 13 xã có xe đưa đón học sinh, phần lớn các xã này đều có địa bàn trải rộng; trong đó nhiều nhất là các xã Quỳnh Lưu 9 xe, Quảng Lạc 8 xe, Sơn Hà 6, Sơn Lai 4 xe.

Thống kê tại thời điểm tháng 9/2019, chỉ 24 chủ xe có hợp đồng với đại diện phụ huynh học sinh, số còn lại chưa có hợp đồng bằng văn bản. Qua quá trình tuyên truyền, kết hợp với xử lý nghiêm các trường hợp chủ xe, lái xe vi phạm, nhiều chủ xe đã bán đi những chiếc xe quá cũ nát và đầu tư xe mới đưa vào hoạt động.

Nhiều phụ huynh có con em sử dụng dịch vụ xe đưa đón cho biết, việc Công an huyện phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các chủ xe, lái xe khiến các phụ huynh yên tâm hơn rất nhiều. Đây là dịch vụ rất tiện ích, cần duy trì hoạt động nhưng cũng cần đảm bảo an toàn về mọi mặt cho học sinh.

Để nâng cao ý thức của chủ xe cung cấp dịch vụ cũng như ý thức tham gia giao thông của học sinh khi sử dụng dịch vụ xe đưa đón, Công an huyện Nho Quan tiếp tục tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, các chủ trương, quy định của địa phương về loại hình vận tải đưa đón học sinh; yêu cầu lái xe, chủ xe ký cam kết và thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh.

Công an huyện tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với chủ xe, lái xe ô tô trong hoạt động đưa đón học sinh, kiên quyết đình chỉ lưu hành đối với các phương tiện không đảm bảo điều kiện về phương tiện, điều kiện của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Mặt khác, Công an huyện sẽ thường xuyên yêu cầu các lái xe chở học sinh test ma túy và yêu cầu viết cam kết có xác nhận của UBND xã về việc chấp hành đầy đủ những yêu cầu, điều kiện về an toàn giao thông.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh