ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tạm dừng bay gần 20 phi công Pakistan đang làm việc tại Việt Nam 

Lê Tùng
Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.
Ảnh minh họa
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã rà soát và đình chỉ tất cả phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam cách đây 2 ngày (Ảnh minh họa)

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa đã rà soát và tạm đình chỉ (dừng bay) tất cả phi công Pakistan đang làm việc tại một số hãng hàng không Việt Nam.

“Hiện có gần 20 người bị tạm đình chỉ, tất cả đều là phi công có quốc tịch Pakistan và được cấp bằng tại nước này. Những phi công này đang làm việc tại một số hãng hàng không ở Việt Nam”, ông Đinh Việt Thắng cho hay.

Ông Thắng thông tin thêm, không có trường hợp phi công lấy chứng chỉ từ Pakistan là công dân nước khác. Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem gần 20 người này có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Hiện nay, số phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng bay trong nước (Vietnam Airlines, Vasco, Vietjet Air, Jetstar, Bamboo Airways) lên tới cả nghìn người.

Về quy trình tuyển chọn phi công nước ngoài làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam, ông Thắng cho biết, phi công học ở nước nào thì phải thi lấy chứng chỉ và bằng tại nước đó.

Cụ thể, khi phi công nước ngoài sang Việt Nam làm việc thì phải có công đoạn chuyển bằng của phi công đó sang bằng Việt Nam. Tuy nhiên, để chuyển đổi phải trải qua quá trình sát hạch của Cục Hàng không Việt Nam.

>>> 30% phi công Pakistan dùng bằng giả, VN khẩn trương rà soát 

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát lực lượng phi công nước ngoài đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam sau khi có thông tin nhà chức trách hàng không Pakistan phát hiện hơn 250 phi công Pakistan dùng bằng lái máy bay giả mạo.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn hàng không, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và cấm ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được yêu cầu rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ; Rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo. Kết quả rà soát phải được báo cáo về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 31/7/2020.

Trước đó, theo CNN, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Pakistan cho biết hiện có hơn 30% phi công nước này đang sử dụng bằng giả, cụ thể là 262 trên tổng số 860 phi công.

Phát biểu trước quốc hội Pakistan hôm 24/6, Bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ghulam Sarwar Khan cho biết các phi công này không tự đi thi mà trả tiền để thuê người thi hộ bằng lái máy bay.

Theo Bộ trưởng Khan, nhà chức trách Pakistan đã tiến hành điều tra sự cấu kết giữa các phi công và giới chức hàng không dân sự nước này trong giai đoạn từ cuối năm 2018 đến nay. Ông cho hay toàn bộ phi công bị cấm bay đã có từ 1 loại chứng chỉ bay trở lên do người khác thi hộ, thậm chí cá biệt có những trường hợp là toàn bộ 8 loại chứng chỉ.

Đây là một phần kết quả của báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay làm 97 người chết ở thành phố phía nam thành phố Karachi hôm 22/5.

Chiếc Airbus A320 mang số hiệu PK 8303 của hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) gặp nạn khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Jinnah ở Karachi, miền nam Pakistan hôm 22/5, làm 97 người thiệt mạng và chỉ hai người sống sót.

Điều tra sau đó cho thấy cả phi công và kiểm soát không lưu đều có lỗi.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh