ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tài xế cao tuổi sập bẫy phí gia hạn bằng lái giá ‘trên trời’ 

Thái Sơn
Tại Anh, nhiều tài xế cao tuổi gần đây rơi vào bẫy của các trang web ‘hỗ trợ gia hạn bằng lái nhanh’ và phải trả mức phí cắt cổ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

DVLA cảnh báo các tài xế cao tuổi có thể rơi vào bẫy của các trang web lừa đảo (Ảnh: GETTY)
DVLA cảnh báo các tài xế cao tuổi có thể rơi vào bẫy của các trang web lừa đảo (Ảnh: GETTY)

Cục quản lý biển số và bằng lái Anh (DVLA) mới đây cảnh báo, những lái xe cao tuổi có thể bị tính ‘khoản lệ phí khổng lồ’ nếu không thận trọng khi nộp đơn gia hạn giấy phép lái xe trong mùa đông này.

Theo nhà chức trách, thời gian qua, nhiều tài xế từ 70 tuổi trở lên đã bị các công ty vô đạo đức trên mạng ‘làm tiền’ bằng cách tính mức phí không tương xứng cho một số dịch vụ đơn giản và hoàn toàn miễn phí của DVLA.

Trước đó, gần 1.000 tài xế cao tuổi phản ánh tới Cục quản lý biển số và bằng lái về việc họ bị các trang web của bên thứ ba tính phí ‘cắt cổ’ cho những dịch vụ đổi bằng lái đơn giản. Một số trang web ‘hỗ trợ gia hạn bằng lái nhanh’ dạng này thậm chí thu phí dịch vụ lên đến 81 bảng Anh (gần 2,5 triệu đồng) cho một thủ tục miễn phí khi gia hạn giấy phép lái xe.

Bà Julie Lennard, Giám đốc điều hành Cục quản lý biển số và bằng lái Anh, kêu gọi các tài xế cao tuổi cần hết sức cảnh giác, đồng thời luôn sử dụng trang web chính thức của Cục quản lý biển số và bằng lái khi gia hạn giấy phép lái xe: “Những tài xế từ 70 tuổi trở lên muốn gia hạn giấy phép lái xe nên sử dụng dịch vụ trực tuyến của chúng tôi. Đây là dịch vụ an toàn, miễn phí và cũng là cách nhanh, dễ dàng nhất để thực hiện các thủ tục”.

Tại Anh, giấy phép lái xe sẽ hết hạn sử dụng khi tài xế đủ 70 tuổi. Những người trên 70 tuổi nếu muốn tiếp tục lái xe sẽ phải gia hạn 3 năm một lần, đồng thời có nghĩa vụ khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe nếu không sẽ bị tước bằng lái vĩnh viễn và chịu phạt nặng.

Nhà chức trách cho biết, việc gia hạn bằng lái là hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên các thủ tục hành chính trong thời gian này ‘có thể lâu hơn thường lệ’ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trước tình trạng ngày càng nhiều tài xế cao tuổi bị các trang web dịch vụ tính phí ‘cắt cổ’, Cục quản lý biển số và bằng lái khuyến cáo, người dùng chỉ nên chọn trang web của chính phủ khi thực hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào. Đơn vị này cũng khẳng định, dịch vụ từ các trang web bên ngoài sẽ không giúp tài xế ‘xử lý thủ tục nhanh hơn’ như họ quảng cáo.

Cục quản lý biển số và bằng lái Anh khuyến cáo, người dùng chỉ nên chọn trang web của chính phủ khi thực hiện bất kỳ giao dịch trực tuyến nào (Ảnh: GETTY)

Bà Julie Lennard, Giám đốc điều hành Cục quản lý biển số và bằng lái chia sẻ: “Tài xế thường nhận được giấy phép lái xe chỉ sau 5 ngày và cần luôn nhớ sử dụng trang web chính thức khi thực hiện bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào của DVLA”

Tuy nhiên, tuyên bố của bà Julie Lennard nhận không ít quan điểm trái chiều. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ nên giao dịch trực tiếp với đơn vị quản lý bằng lái, nhiều tài xế cho biết, họ thực hiện đúng quy trình nhưng vẫn chưa được gia hạn giấy phép lái xe dù đã đăng ký từ vài tháng.

“5 ngày? Tôi không chắc bà ấy có liên hệ với thực tế bởi tôi vẫn đang đợi sau 2 tháng?

“Tôi sử dụng dịch vụ của DVLA để gia hạn giấy phép lái xe vào đầu tháng 6 và nhận được nó vào cuối tháng 10”.

Bên cạnh phản ánh thời gian chờ đợi thực tế lâu hơn nhiều so với tuyên bố của cơ quan chức năng, nhiều người cũng cho hay, các trang web lừa đảo luôn hiển thị lên top đầu mục tìm kiếm của Google khiến nhiều tài xế lầm tưởng họ đang giao dịch trực tiếp với DVLA.

Một số khác cũng đặt câu hỏi, tại sao Cục quản lý biển số và bằng lái Anh không tìm cách đóng cửa bất kỳ trang web nào hoạt động với chức năng của đơn vị này. Ngoài ra, vì sao đã xác định là bất hợp pháp, đến nay các trang web lừa đảo này vẫn có thể tồn tại.

Việt Nam chưa quy định độ tuổi tối đa để lái xe ô tô. Do đó, nếu có đủ điều kiện về sức khỏe và trình độ lái xe thể hiện qua giấy phép lái xe thì người lái có thể điều khiển xe ô tô. 

Hiện chỉ có giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe có đề cập đến độ tuổi của người tham gia giao thông. Thời hạn giấy phép lái xe hạng B1 được xác định khi người tham gia giao thông đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm, kể từ ngày cấp.

Bên cạnh đó, hiện nay, việc đổi giấy phép lái xe cũng có thể thực hiện ngay tại nhà qua mạng chỉ với 135.000 VNĐ và chờ trong vòng 5 ngày là có giấy phép mới.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới