ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tai nạn thương tích trẻ con, đừng để ông bà đau thêm lần nữa 

Kiều Tuyết
Xu hướng thuê người giúp việc đã phổ biến từ lâu ở thị thành, nhất là gia đình có con nhỏ, có người già cả, ốm đau. Nhưng đối với những gia đình kinh tế không dư giả, lại thiếu tin tưởng người ngoài, ưu tiên hàng đầu sẽ là nhờ ông bà trông giúp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đối với những gia đình kinh tế không dư giả,ưu tiên hàng đầu sẽ là nhờ ông bà trông giúp - Ảnh minh họa
Đối với những gia đình kinh tế không dư giả,ưu tiên hàng đầu sẽ là nhờ ông bà trông giúp - Ảnh minh họa

“Một mẹ già bằng ba con ở”, dân gian vẫn nói vậy, vì người giúp việc có thể chăm sóc trẻ theo phận sự, nhưng không thể trông nom cháu bằng tất cả yêu thương.

Tuy nhiên, chính sự yên tâm cộng với chủ quan, sơ suất nhất định của bố mẹ có thể khiến con trẻ đối mặt với những tai nạn khó lường, và khiến ông bà phải chịu nỗi đau kép.

Nuôi con mỗi thời mỗi khác, sinh hoạt ở thị thành lại càng khác nông thôn, nguy cơ tai nạn với trẻ nhà quê cũng khác thành phố. Các ông bà từ quê lên phố trông cháu, luôn phải cần một thời gian để làm quen, thích nghi.

Tai nạn thương tích với trẻ em có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân: do thiết kế nhà cửa, do sơ suất trong ăn uống, do đồ chơi đồ dùng thiếu an toàn, do người lớn thiếu giám sát trong quá trình trẻ vui chơi, sinh hoạt… Những điều này, các bố mẹ đang nuôi con nhỏ có khi còn chẳng nhận diện được hết, nếu không chủ động tìm hiểu, nói gì các cụ ở quê.

Do vậy, nếu nhờ ông bà trông con, bố mẹ đừng quên trao đổi thật kỹ với ông bà về các nguy cơ đó, và thường xuyên nhắc lại, bổ sung để giúp ông bà ghi nhớ, cập nhật. Hãy dành thời gian quan sát cách ông bà chăm cháu, để nhận định về tình huống và nguy cơ có thể phát sinh, từ đó có hướng khắc phục.

Ở nhà một ngày trọn vẹn với con mới thấy đi làm còn…nhàn hơn gấp mấy! Nhiều bố mẹ đã nói vậy. Việc trông nom một đứa trẻ không chỉ cần hiểu biết, kỹ năng, mà còn phải có sức khỏe tốt. Với người cao tuổi, có những tình huống mất an toàn xảy ra ngay trước mắt nhưng không thể phản ứng kịp, đành lực bất tòng tâm!

Nếu chẳng may tai nạn thương tích xảy đến với con, bố mẹ đau một, ông bà còn đau gấp đôi, vì vừa xót cháu, vừa tự dằn vặt chính mình, dù con cái không hề trách móc. Vậy nên, phòng ngừa vẫn là số một, các bố mẹ ạ! Đừng phó thác con cái cho ông bà, ngay cả khi các cụ vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn và hết lòng giúp đỡ. Bởi, trông trẻ chưa bao giờ là việc dễ dàng!

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 13/8 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn