ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không gian phố đi bộ Hồ Gươm bị tái chiếm sau giãn cách xã hội 

Hoàng Hà
Tình trạng lộn xộn, tái lấn chiếm không gian phố đi bộ và khu vực phụ cận lại bùng phát mỗi dịp cuối tuần. Điều này ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và làm xấu đi hình ảnh Thủ đô văn hiến.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những ngày qua, phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội nhộn nhịp trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng lộn xộn, tái lấn chiếm không gian phố đi bộ và khu vực phụ cận lại bùng phát mỗi dịp cuối tuần.

Điều này ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông và làm xấu đi hình ảnh Thủ đô văn hiến.

Điểm trông giữ xe phố Hàng Bài - Hai Bà Trưng lấn chiếm cả vỉa hè lẫn lòng đường, đẩy người đi bộ xuống lòng đường
Điểm trông giữ xe phố Hàng Bài - Hai Bà Trưng lấn chiếm cả vỉa hè lẫn lòng đường, đẩy người đi bộ xuống lòng đường

Theo ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến phố tiếp giáp phố đi bộ Hồ Gươm, nhiều điểm trông giữ xe trái phép lấn chiếm lòng đường, vỉa hè mọc lên như nấm sau thời gian giãn cách do dịch Covid 19.

Tại điểm trông giữ xe trên tuyến Hàng Bài, đoạn từ trường THCS Trưng Vương tới ngã tư Hai Bà Trưng, các phương tiện được xếp thành hàng 2, hàng 3, thậm chí tràn lan dưới lòng đường.

Còn tại nút giao Ngô Quyền – Tràng Tiền (tiếp giáp khu vực Kem Tràng Tiền) hàng chục xe taxi, trong đó phần lớn của hãng G7 ngang nhiên chiếm dụng tới ½ lòng đường dừng đỗ đón trả khách, nhiều xe máy cũng ngang nhiên dừng đỗ ngay cạnh biển cấm vào phố đi bộ….

Hàng chục xe taxi dừng đỗ ở nút giao Ngô Quyền - Tràng Tiền khiến khu vực này ùn tắc
Hàng chục xe taxi dừng đỗ ở nút giao Ngô Quyền - Tràng Tiền khiến khu vực này ùn tắc

Điều này gây nên tình trạng ùn tắc nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, khiến người dân vô cùng bức xúc:

“Cháu muốn ra phố đi bộ thì mọi người đã để xe hết lên vỉa hè rồi. Cháu không còn sự lựa chọn nào khác, buộc cháu phải đi dưới lòng đường. Dưới lòng đường cháu thấy rất nhiều xe đi lại cháu thấy rất nguy hiểm. Lần nào cháu đến đây cũng thấy để xe tràn lan như vậy”

“Bà con đi bộ đi hóng mát, đi ra bờ hồ, trên vỉa hè nơi thì dựng xe, nơi thì bán quán không có nơi cho người đi bộ, gây nguy hiểm cho mọi người.”

Tình trạng ùn ứ tại nút giao Hàng Bài - Hai Bà Tưng khiến người đi bộ rất khó khăn để di chuyển vào phố đi bộ
Tình trạng ùn ứ tại nút giao Hàng Bài - Hai Bà Tưng khiến người đi bộ rất khó khăn để di chuyển vào phố đi bộ

Di chuyển vào khu vực phố đi bộ, PV quan sát thấy, vỉa hè nhiều tuyến phố trong khu vực cũng bị chiếm dụng làm nơi buôn bán, kinh doanh cà phê, trà đá và thức ăn nhanh. Đặc biệt, tại khu vực đối diện Trung tâm thương mại Tràng Tiền, đường đôi Đinh Tiên Hoàng (đoạn gần Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục) bàn ghế, hàng hóa được bày la liệt, chiếm hầu hết vỉa hè và chiếm tới 1/3 lòng đường.

Tình trạng buôn bán hàng rong, xe đẩy cũng xuất hiện khá nhiều và vô tư hoạt động. Điều này khiến cho không gian đi bộ trở nên lộn xộn và vô cùng nhếch nhác. Bạn Nguyễn Thị Linh, sinh viên Trường ĐH Hà Nội cho biết: “Hồ Gươm sau nghỉ dịch cũng đông vui nhộn nhịp. Nhưng tôi hơi thất vọng về ý thức của những người bán hàng rong và những người trông xe, làm chúng tôi không còn nơi để đi nữa”

Khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng các hộ kinh doanh giải khát bày la liệt bàn ghế xuống lòng đường
Khu vực đường đôi Đinh Tiên Hoàng các hộ kinh doanh giải khát bày la liệt bàn ghế xuống lòng đường
Dịch vụ cho thuê xe ô tô mini vẫn hoạt động
Dịch vụ cho thuê xe ô tô mini vẫn hoạt động

Bên cạnh đó, nhiều nhóm thanh niên chơi thể thao ngay trên vỉa hè ven hồ Gươm cũng đang gây trở ngại cho người đi bộ. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai ở Hàng Mã chia sẻ: “Đoạn chỗ Thủy Tạ, đi lui về chỗ đang lát gạch dở có các cặp đá cầu, toàn là thanh niên khỏe mạnh. Bây giờ chỉ cần vung chân vung tay một cái, các cụ không để ý là đập vào mặt các cụ, bị chấn thương là có thể xảy ra”

Đáng nói, tại đoạn Hàng Khay, Lê Thạch, Hàng Bài… tái xuất hiện dịch vụ cho thuê ô-tô, xe máy mi-ni cho trẻ em điều khiển. Dịch vụ cho thuê xe cân bằng hai bánh chạy với tốc độ cao cũng vẫn tồn tại. Đặc biệt, tình trạng cố tình đi xe đạp, xe máy trong khung giờ cấm vẫn diễn ra, đe dọa sự an toàn của người dân và du khách. Đã có không ít vụ va chạm xảy ra với các loại phương tiện này.

Hàng rong xe đẩy hoạt động nhộn nhịp
Hàng rong xe đẩy hoạt động nhộn nhịp

Một số người dân cho biết:

“Việc để xe chạy như kia là cực kì nguy hiểm, bởi vì bố mẹ bấm cái điều khiển từ xa hoặc để thả con tự đạp ga, rất dễ đâm vào cụ. Cho nên lúc nào tôi cũng phải cầm tay cụ, chứ không giám thả ra.”

“Phố đi bộ phải tuyệt đối cấm những phương tiện đi lại, xe máy xe đạp. Nhiều khi sự vô ý của trẻ con, nhiều khi thiệt hại đến sinh mạng của người già.”

Người đàn ông ngang nhiên chạy xe máy trong phố đi b
Tranh thủ sự lơ là của lực lượng chức năng, người dân lách qua chốt cấm, phóng xe máy vào phố đi bộ
Tranh thủ sự lơ là của lực lượng chức năng, người dân lách qua chốt cấm, phóng xe máy vào phố đi bộ

Không chỉ còn là lời cảnh báo, hồi giữa tháng 5 vừa qua đã xảy ra vụ va chạm nghiêm trọng giữa 1 nam sinh đi xe đạp với cụ bà trên phố Hàng Khay, khiến cụ bà tử vong. Vụ tai nạn làm nhiều người băn khoăn về trật tự, an ninh tại không gian đi bộ chung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Theo quy định, tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, cấm hoàn toàn các phương tiện hoạt động từ 19h tối thứ sáu đến 24 giờ ngày chủ nhật. Tuy nhiên, những sự việc nêu trên đã cho thấy “lỗ hổng” trong công tác quản lý phương tiện giao thông và quản lý trật đô thị.

Việc siết lại công tác quản lý an ninh, trật tự tại không gian phố đi bộ là điều cần thiết, góp phần đảm bảo ANTT, tạo hình ảnh đẹp cho Thủ đô trong lòng du khách và góp phần tích cực vào việc phục hồi thị trường du lịch sau dịch Covid-19.

---

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết, đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 18/6 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn