ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tắc đường vì mưa, xin đừng vội 

Nguyễn Thịnh
Mưa chỉ làm chậm lại quá trình di chuyển, nhưng không gây nguy hiểm. Còn nếu cố tình bỏ qua, thậm chí đạp lên các quy tắc giao thông, đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích của cộng đồng… thì cái giá phải trả đôi khi bằng cả tính mạng. Đây là chia sẻ của nhà báo Nguyễn Thịnh (Kênh VOV Giao thông)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chẳng riêng gì ở Thủ đô Hà Nội, mà ở nhiều đô thị lớn trong cả nước cũng đều chung tình trạng hễ... mưa là tắc đường. Mặc dù các ngành chức năng của thành phố đều có những giải pháp tối ưu nhằm hạn chế tình trạng này, song chuyện mưa là tắc đường, kẹt xe dường như trở thành một quy luật?   

Nếu ví chuyện tắc đường trong giờ cao điểm là “đặc sản” ở Hà Nội, thì ý thức kém của người tham gia giao thông lại là… “đặc sản của đặc sản”, nhất là mỗi khi trời đổ mưa, đường phố Hà Nội lâm vào tê liệt, người xe ken cứng, búa xua, hỗn loạn.

Trong hoàn cảnh ấy, thay vì nhường nhịn để cùng nhau vượt qua một cách an toàn; thay vì chấp hành theo sự điều tiết của CSGT, thì đa phần người điều khiển xe máy thường mạnh ai nấy đi, luồn lách, quay đầu chuyển hướng vô tội vạ… Thậm chí, nhiều trường hợp còn điều khiển xe theo kiều… “đường thừa chỗ nào thì xông vào chỗ đó”, miễn sao nhanh hơn người khác, dù chỉ cách nhau vài xăng-ti-mét.

Thế nhưng, họ đã nhầm. Bởi nếu ai cũng chen chúc như vậy thì ai sẽ là người nhanh hơn, hay chỉ khiến cho lộ trình của tất cả các phương tiện đều chậm lại và làm “mồi” cho ùn tắc, xung đột giao thông. Nguy hại hơn, hành vi ấy có thể gây ra hậ quả khó lường cho chính bản thân họ và cho những người tham gia giao thông khác.

Nhiều người thường đổ lỗi cho hạ tầng giao thông không đồng bộ, yếu kém dẫn đến quá tải; Hệ thống thoát nước còn nhiều bấp cập; lực lượng thực thi nhiệm vụ quá mỏng nên không thể điều tiết được hết các nút giao thông… mà quên đi một điều: Tắc đường, kẹt xe, bị chôn chân hàng giờ đồng hồ dưới mưa nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu ý thức và thói ích kỷ trong văn hóa giao thông.

Vì thế, hãy là người tham gia giao thông nhẫn nại dù trong mọi hoàn cảnh, đặt biệt là trong môi trường khắc nghiệt. Mưa chỉ làm chậm lại quá trình di chuyển, nhưng không gây nguy hiểm. Còn nếu cố tình bỏ qua, thậm chí đạp lên các quy tắc giao thông, đặt lợi ích của bản thân lên trên lợi ích của cộng đồng… thì cái giá phải trả đôi khi bằng cả tính mạng.

Nhanh hơn hay chậm đi đôi khi không nằm ở tốc độ di chuyển của chiếc xe, mà nằm trong suy nghĩ của chính mỗi người và trong bối cảnh cụ thể.

Đừng vội vàng, luồn lách, chen chúc khi lưu thông dưới trời mưa, vì nó rất… nguy hiểm!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn