ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sử dụng xăng 'bẩn', gây nguy hiểm cho ô tô 

Lê Tùng (T.H)
Phương tiện sử dụng nhiên liệu có lẫn tạp chất (xăng bẩn) với thời gian dài có thể gây ra hiện tượng nóng máy, xe ì… thậm chí có thể dẫn tới cháy nổ gây thiệt hại cho người tiêu dùng...
Xăng "bẩn" ảnh hưởng rất lớn đến động cơ của xe

Xăng “bẩn” là một trong những kẻ thù đối với hệ thống dẫn nhiên liệu của tất cả các loại phương tiện, nhất là ô tô. Và là tác nhân gây hại cho động cơ ô tô khiến xe nhanh xuống cấp. Bằng mắt thường người dùng sẽ không thể phát hiện được khi tiến hành bơm nhiên liệu cho xe dẫn đến nhiều hệ luỵ trong quá trình sử dụng.

Đa phần, tình trạng ô tô sử dụng xăng bẩn đều đến từ những nguyên nhân khách quan. Trong quá trình vận hành động cơ thường có một số biểu hiện lạ như máy nổ không đều, khi ga bị giật khiến quá trình tăng tốc gặp khó khăn hay xe có hiện tượng nóng máy bất thường…điều này rất nguy hiểm cho người lái.

Vậy xăng “bẩn” là như thế nào?

Xăng bẩn là loại xăng có lẫn tạp chất mà bằng mắt thường không thể quan sát và nhận biết được.

Ô tô bị ảnh hưởng như thế nào từ xăng “bẩn”?

Theo ĐSPL, những chiếc xe hơi bất đắc dĩ phải sử dụng xăng bẩn sẽ khiến bộ lọc nhiên liệu dễ bị tắc, bình xăng của xe thường xuyên bị đóng cặn. Đặc biệt, với những chi tiết như cút nối, tuy-ô sẽ nhanh chóng bị rạn nứt gây ảnh hưởng đến quá trình dẫn nhiên liệu.

Riêng đối với những đoạn ống cao su trong hệ thống dẫn nhiên liệu cũng sẽ bị trương nở, rạn nứt nếu sử dụng xăng lẫn tạp chất lâu ngày. Việc này khiến xe bị rò rỉ nhiên liệu, trường hợp đóng cặn lâu ngày sẽ làm vỡ ống dẫn xăng.

Ngoài ra, không chỉ hệ thống dẫn nhiên liệu bị ảnh hưởng mà cả động cơ cũng là nạn nhân khi xe vận hành có hiện tượng máy rung, giật, hơi yếu do việc đốt cháy nhiên liệu không như thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. Tình trạng này kéo dài sẽ làm các chi tiết cơ khí của động cơ “xuống cấp không phanh” và hao mòn dẫn đến tuổi thọ động cơ bị rút ngắn.

Xăng “bẩn” có gây cháy, nổ?

Theo Cartimes, việc không bảo dưỡng thường xuyên để phát hiện lỗi nghiêm trọng này khả năng cao dẫn đến nguy cơ cháy, nổ khi di chuyển. Bởi lẽ, cũng như các loại nhiên liệu hóa thách khác, xăng kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây cháy nếu như được tiếp cận với các nguồn cháy như tia lửa điện, nhiệt độ lớn. 

Phải làm gì khi mua phải xăng “bẩn”?

Nếu xe của bạn có những dấu hiệu nêu trên, rất có thể ô tô đang sử dụng xăng “bẩn” lẫn tạp chất và cần phải xử lý ngay nếu không muốn xe hỏng nặng hơn. 

Nhanh chóng đưa xe đến gara để khắc phục tình trạng này bằng cách hút hết lượng xăng bẩn ra khỏi bình nhiên liệu, xúc rửa kim phun nhiên liệu và bơm nhiên liệu. Chi phí sửa chữa này tương đối rẻ đối với bất kể hãng xe và dòng xe nào.

Do không thể phân biệt được xăng “bẩn” nên cần bảo dưỡng thường xuyên cho xế yêu của mình nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng của bản thân cũng như hạn chế được nguy cơ “tiền mất, tật mang” khi sử dụng nhiên liệu không đảm bảo chất lượng.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn