Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Sốt xuất huyết có dấu hiệu chạm đỉnh, TP.HCM cân nhắc giải pháp mạnh tay

Huy Hoàng - 30/06/2022 | 16:17 (GTM + 7)

Dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang tiếp tục tăng mạnh, diễn biến phức tạp. Số trường hợp bệnh nặng và tử vong vì sốt xuất huyết có dấu hiệu tăng cao, gây áp lực không nhỏ cho hệ thống y tế và công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình này, TP.HCM bắt đầu tính đến các biện pháp mạnh hơn để quyết tâm khống chế, dập dịch.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

10h sáng ngày 30/06 ở khu lưu trú cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, ông Đinh Văn Cương (52 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) cùng hàng chục người khác đang dõi mắt về phía khoa cấp cứu tích cực để trông chờ thông tin của người nhà.

Theo lời bác sĩ thì sau gần 1 ngày nhập viện, vợ ông Cương đã qua cơn nguy hiểm: "Ở nhà thì sốt bình thường, nôn ói nên tôi cho ra bệnh viện, thử máu thì biết sốt xuất huyết thì bắt nhập viện, qua điều trị 2 ngày không ổn thì họ cho đi. Cấp cứu từ 3h chiều hôm qua, đến 11h đêm thì bắt đầu cấp cứu ở khoa tích cực, đến giờ này vẫn chưa được thăm".         

Tại lầu 1 Khoa nhiễm D Bệnh viện bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, nơi điều trị cho các bệnh nhân bị sốt xuất huyết, tuy không có cảnh quá tải hay thiếu giường điều trị song qua quan sát thì số lượng bệnh nhân đang lưu trú điều trị tại khoa gần như phủ kín các giường bệnh.

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: Tuổi trẻ

Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: Tuổi trẻ

Anh Nguyễn Ngọc Nhẫn (41 tuổi, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) bệnh nhân đang điều trị tại đây cho biết thêm: "Đầu tiên là sốt, sau đó là buồn nôn, đau đầu đau người đau bụng thì tôi nhập viện, 4 ngày mới lên tới đây hơi trễ. Nhờ bác sĩ điều trị tốt nên cũng mau bình phục, mất 1 ngày 1 đêm là tôi tỉnh. Khu tui dưới quê cũng có nhiều người bị rồi, trước giờ cứ nghĩ sốt xuất huyết là trẻ em bị chứ người lớn không bị. Mình cũng ỷ y, không nắm rõ nên khi bị chỉ nghĩ cảm sốt thông thường".         

Có phần may mắn hơn, 2 hôm trước ông Đào Bá Hiệp ( ngụ phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM) đưa con trai là em Đào Bá Được (17 tuổi) nhập viện với các triệu chứng sốt xuất huyết. Qua thăm khám và uống thuốc, sức khỏe con trai ông Hiệp đã được cải thiện đáng kể.

"Cháu nó sốt, người khó chịu tôi đưa đến đây khám thì biết bị sốt xuất huyết. Khu nhà tôi ở khá rộng lớn, nhiều muỗi, có báo chính quyền nhưng chưa thấy đến xịt. Mong muốn phường quan tâm hơn đến xịt cho đỡ muỗi, đỡ lây bệnh cho người khác", ông Đào Bá Hiệp cho biết.  

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát tình hình phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TPHCM

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát tình hình phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TPHCM

Dù không phải điểm nóng về dịch sốt xuất huyết song quận 8 TP.HCM cũng có gần 1400 điểm có nguy cơ cao bùng phát dịch.

Bên cạnh những cách làm cũ, ông Đỗ Hữu Trí – Phó Bí thư thường trực Quận ủy quận 8 cho rằng: "Năm nay dịch bệnh khác mọi năm vì vậy cần thêm xử phạt vi phạm hành chính thì mới đủ mạnh được. Tuyên truyền đâu đó hết rồi mà những người cố tình như vậy thì cần phải xử lý vi phạm, cái này trước giờ chưa làm".         

Bác sĩ Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhận định tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn năm nay đến sớm và đang bùng phát dữ dội, các địa phương có số trường hợp mắc sốt xuất huyết cao là quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, quận 12, huyện Hóc Môn, thành phố Thủ Đức, huyện Củ Chi…

Bên cạnh đợt ra quân cao điểm vệ sinh môi trường toàn thành phố để diệt lăng quăng, muỗi vằn thì thành phố cũng đang áp dụng nhiều cách làm mới với kỳ vọng sẽ kềm hãm được dịch sốt xuất huyết.

"Thành phố cũng đồng ý duy trì và phát huy tinh thần ban chỉ đạo Covid thành ban chỉ đạo dịch sốt xuất huyết địa phương, chứ mỗi ngành y tế thì không thể diệt muỗi diệt lăng quăng được.

Thành phố cũng bắt đầu cho nhắn tin nhắc người dân mỗi tuần dành 15 phút để dọn sạch sẽ nhà ở không để lăng quăng ở, nhắn tin cho các ban ngành mỗi tuần làm tổng vệ sinh.

Đặc biệt là xử phạt, chúng tôi có tham mưu cho Ủy ban cần làm mạnh hơn nữa, có xử phạt thì mới tạo ý thức được chứ nói hoài người ta biết nhưng họ không làm", Bác sĩ Tăng Chí Thượng nói.

Kiểm tra thực địa và chỉ đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm đặc hữu, tuy vậy nếu không đủ quyết liệt thì tình hình hoàn toàn có thể vượt ngoài tầm kiểm soát.

Lãnh đạo Sở Y Tế và các địa phương của TP.HCM khẳng định đến thời điểm này cơ bản đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và thuốc men cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Tuy nhiên, để công tác phòng chống đạt hiệu quả thì rất cần sự vào cuộc và phối hợp tích cực hơn nữa của cộng đồng. 

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.