ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sốt ho chớ đi phương tiện công cộng  

Chu Đức
Một trong những hình ảnh để lại nhiều ấn tượng cuối tuần qua là những giọt nước mắt của người lái taxi khi ngồi chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 của hành khách mà anh ta vừa chở.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Viên tài xế không biết người đó bị sốt cao, khi tới viện phải tiến hành xét nghiệm sàng lọc COVID-19. Anh được yêu cầu tự cách ly tại nhà do tiếp xúc gần. Nhưng lo ngại ảnh hưởng vợ con, anh không dám về mà ngồi lại trong xe 18 tiếng cho tới khi vị khách có kết quả âm tính.

Anh đã khóc, nghĩ về viễn cảnh mất thu nhập nuôi sống gia đình nếu trở thành F1.

Trân trọng tinh thần tự giác phòng dịch của tài xế, song cũng có người băn khoăn, nếu ai đó muốn vào viện để khám với biểu hiện nghi ngờ COVID-19 thì nên đi phương tiện nào cho an toàn.

Ngành y tế từng khuyến cáo, trong thời gian dịch bệnh phức tạp, người dân nên hạn chế đến bệnh viện trừ trường hợp khẩn cấp. Nếu cần được chăm sóc y tế, nên tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng như taxi, xe buýt và các dịch vụ đi chung.

Tốt nhất là nhờ sự trợ giúp từ xe y tế chuyên dụng (gọi 115, đường dây nóng trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương, dịch vụ chuyên chở bệnh nhân), hoặc đi xe cá nhân (nếu không thể tự đi, có thể nhờ người thân đưa đi bằng xe máy, ô tô).

Biến chủng virus SarsCoV2 không chỉ lây qua giọt bắn mà còn qua không khí. Kể cả tài xế đeo khẩu trang, thực hiện đầy đủ quy định của cơ quan chức năng, thì nguy cơ vẫn hiện hữu nếu chuyến đi có ca bệnh.

Vẫn biết đi lại thời gian này nhiều bất tiện, thậm chí rất khó khăn, nhưng hãy cân nhắc kỹ, để chuyến đi của mình không đẩy bao nhiêu người khác đến nguy cơ rủi ro.

Hãy nghĩ về giọt nước mắt của người lái taxi kia, nếu bạn đang sốt ho mà định lên một chiếc xe dịch vụ./.
 

vovgt COVID-19

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn