Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

SOS Đông Hà

Hồng Nhung - 20/10/2022 | 14:50 (GTM + 7)

Từ khi Đội SOS Đông Hà thành lập, thành viên thường phải trải qua những đêm trắng, thi thoảng lắm mới có “những giấc ngủ chập chờn”.

 Alo đội SOS Đông Hà xin nghe… Chỗ mô em? .. Đường Đặng Dung hả? Xe bị sự cố sao em?... Thủng lốp à? Rồi em chờ chút nhóm tới liền nha. Em để ý điện thoại nhóm gọi nhé.

Đó là những cuộc hội thoại quen thuộc mà anh Nguyễn Hoài Nghĩa - Đội trưởng Đội SOS Đông Hà, thường xuyên nhận được mỗi đêm từ ngày thành lập đôi hỗ trợ sửa xe ban đêm cho người dân ở Quảng Trị.

Các thành viên Đội SOS Đông Hà

Các thành viên Đội SOS Đông Hà

Chuyện rằng, anh Nghĩa một nhân viên giao gas hàng ngày, nhưng thi thoảng Nghĩa vẫn nhận đơn giao gas vào ban đêm, có lúc anh bị hỏng xe máy ở giữa đường, khi thì thủng săm, lúc thì hết xăng…

Ở Đông Hà hầu như các tiệm sửa xe đều đóng cửa vào buổi tối khá sớm, các cây xăng thì không phải lúc nào cũng gần nơi xảy ra sự cố. Những lúc như vậy, anh tâm sự rằng thực sự không biết nhờ vả ai…

Và thế là từ chính trải nghiệm của bản thân, anh Nghĩa đã lấy số điện thoại của mình để lập đường dây nóng, để cho bất kỳ ai gọi, cần nhờ vả gì vào ban đêm thì anh sẽ đến hỗ trợ. Vừa cười vừa nói, anh bảo: “Nhưng không phải lúc nào tôi cũng giải quyết được vấn đề về phương tiện của họ vì tôi không phải là thợ sửa xe, nhưng trong đêm khuya, ít nhất có 1 người đứng cùng, để trò chuyện cũng là 1 niềm an ủi rồi”.

Và thế là hành trình của hiệp sĩ đường phố xuyên đêm bắt đầu từ đó, nhưng may thật, may là ngay sau khi thành lập không lâu anh Nghĩa không còn cô đơn bởi anh gặp được những người tốt bụng, chung chí hướng tham gia vào nhóm.

Các thành viên đội SOS Đông Hà thường phải trải qua những đêm trắng, thi thoảng lắm mới có “những giấc ngủ chập chờn”.

Các thành viên đội SOS Đông Hà thường phải trải qua những đêm trắng, thi thoảng lắm mới có “những giấc ngủ chập chờn”.

Sau khi nhóm được hình thành và đi vào hoạt động thì anh và các thành viên khác cũng tự đưa ra những quy định và thống nhất rằng đội sẽ hoạt động trên tinh thần tự nguyện của các thành viên là những lao động phổ thông. Không kêu gọi hỗ trợ dưới mọi hình thức, không hỗ trợ vào ban ngày vì thành viên nhóm còn phải mưu sinh, không hỗ trợ sự cố tại nhà.

Từ khi Đội SOS Đông Hà thành lập, thành viên thường phải trải qua những đêm trắng, thi thoảng lắm mới có “những giấc ngủ chập chờn”. Nhưng có sao đâu, bởi điều này đúng với tâm nguyện ban đầu, những thành viên của đội đã tự hứa với nhau là sẽ không bao giờ từ chối một lời yêu cầu giúp đỡ nào của bất kỳ ai, bất kỳ thời gian và hoàn cảnh nào.

“Họ hết đường rồi, họ thực sự cần mới cầu cứu đến mình, những người xa lạ. Nói thật, đêm hôm một mình giữa đường vắng, đôi khi người ta chỉ thèm một người đi cùng nói chuyện là may rồi”.

Tất nhiên, cái trò mà đã hỏng xe thì xui đủ kiểu, hỏng muôn hình vạn trạng. Thủng săm, thủng lốp thì là bệnh xoàng như kiểu nhức đầu sổ mũi, còn nhiều “bệnh nặng” cần phải có phụ tùng thay thế, nếu quá khuya, không có cửa hàng nào mở cửa để bán thì Đội sẵn sàng chở “khổ chủ” về nhà rồi sáng mai mới xử lý “chú ngựa sắt”. Ban đầu thì là vậy, tưởng chừng chỉ là bỏ công bỏ sức giúp người được tới đâu thì giúp, mà nào ngờ đâu cuộc sống này còn quá nhiều người đáng thương hơn những gì chúng ta có thể nghĩ :

"Bên chỗ em có 1 ca hỗ trợ 1 anh ở Cam Lộ đi chạy thận về. Buổi chiều xe thủng lốp nhưng trong người không có tiền. Anh ấy dừng xe ở một cây xăng thì chị nhân viên bảo em không có tiền thì đợi đến sau 7h tối đi sẽ có một nhóm sửa xe miễn phí cho em. Lúc tụi em đến đó anh ấy vừa đói vừa mệt mỏi trong người vì vừa chạy thận xong. Nhóm hỗ trợ thay săm, sau khi biết được hoàn cảnh của anh có mẹ già, một mình nuôi con, một mình bị bệnh vậy mà chạy xe rất xa, trong người thì đang ghim dây chạy thận.

Anh không thể mặc được áo khoác và dắt được xe của mình. Nên nhóm SOS cũng hỗ trợ được một phần nhỏ kinh phí là để anh di chuyển trên đường và một phần quà. Giờ thì tụi em đang chuẩn bị tặng thêm cho a một số thiết bị cần trong gia đình".

Đó là tâm sự của Võ Minh Đức – một cô bé sinh năm 2000, thành viên nhỏ nhất của SOS Đông Hà khi được Hồng Nhung hỏi câu chuyện nào mà bạn nhớ nhất từ khi đồng hành cùng nhóm. Đức xúc động kể lại, nhưng rất nhanh ngay sau đó lại nỗi buồn thoáng qua trên nét mặt em.

Các thành viên đội SOS Đông Hà thường phải trải qua những đêm trắng, thi thoảng lắm mới có “những giấc ngủ chập chờn”.

Các thành viên đội SOS Đông Hà thường phải trải qua những đêm trắng, thi thoảng lắm mới có “những giấc ngủ chập chờn”.

Đức nói rằng “ Việc tốt dù có tâm nhưng đâu phải muốn là làm được đâu, không phải lúc nào mọi sự cũng hanh thông, cũng có người “ác mồm” nói toàn là dân lao động, không lo kiếm tiền nuôi vợ nuôi con mà còn lo việc bao đồng; kẻ khác lại nói, việc làm của Đội là lấy tiếng cho cá nhân và đang đụng đến miếng cơm của cánh thợ sửa xe, cũng là những người lao động…Buồn lắm, nhưng vẫn bỏ ngoài tai, quyết tâm làm vì SOS Đông Hà tin rằng rất ít người nghĩ vậy, hầu hết đều ủng hộ chúng tôi. Nguyên tắc khi thành lập Đội là không kêu gọi tiền bạc gì của bất kỳ ai, tuy nhiên thấy hoạt động của nhóm giúp đỡ được nhiều người, nên mọi người truyền tai nhau, rồi mỗi người  “góp sức” bằng nhiều cách khác nhau, người tặng bộ đồ nghề sửa xe nhập khẩu, người tặng vài chục cái săm, cái lốp mới, người tặng vài ly cà phê. Đó- đấy chẳng phải là hạnh phúc sao.

---

Các bạn thân mến.

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Ý kiến của bạn
Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.