ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sống xanh, thông điệp từ chiếc xe đạp tre Made in Viet Nam 

Hải Hà - Minh Hiếu
Trong khi rác vẫn được đốt tùy tiện, cùng nhiều nguồn phát thải khác gây ô nhiễm không khí thì mỗi dự án, mỗi ý tưởng “xanh” để giảm lượng phát thải ra môi trường đều rất đáng trân trọng. Xe đạp tre “Made in Vietnam” là một ví dụ...

Xuất thân là một kỹ sư kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm làm ở hãng xe lớn tại Đức, anh Phạm Minh Trí có niềm đam mê mãnh liệt với công việc chế tạo máy móc, phương tiện.

Nảy sinh ý tưởng trong một lần tham dự work shop về xe đạp tre, anh Trí đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu trước khi quyết định theo đuổi sản xuất xe đạp tre vào năm 2012:

"Xe đạp là một phương tiện kỹ thuật và phải đáp ứng nhiều tiêu chí kỹ thuật khác nhau. Sở dĩ mình chọn tre để làm vì tre đáp ứng được rất nhiều tiêu chí về mặt kỹ thuật. Một trong những mong muốn khi mình làm khung xe đạp bằng tre là truyền tải hình ảnh của Việt Nam ra nước ngoài", anh Trí tâm sự.

Chàng kỹ sư Phạm Minh Trí và ý tưởng khởi nghiệp với xe đạp tre. Ảnh: Tạp chí GTVT

Mỗi mẫu xe đạp khung tre dưới bàn tay tài hoa của anh Trí không chỉ đảm bảo về chất lượng kỹ thuật mà còn là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Chế tạo ra những chiếc xe đạp tre mất rất nhiều thời gian và công đoạn.

Anh Trí người trực tiếp lựa chọn từng cây tre ở vùng An Giang, sau đó xử lý độ ẩm, mối mọt, tạo lớp bảo vệ trước khi gá xe lên khung và quấn sợi keo.

Điểm thu hút của những mẫu xe đạp này là thiết kế khác biệt và có thể thiết kế riêng cho từng khách hàng.

Xe đạp tre được nhiều thị trường khó tính đánh giá cao

Xe đạp khung tre của anh Trí đạt tiêu chuẩn ISO và đang chủ yếu phục vụ thị trường châu Âu, nhưng trong thời gian tới, công ty anh định hướng sẽ phát triển nhiều dòng sản phẩm mới phù hợp với thời tiết và nhu cầu của người Việt:

"VietBamboo Bike đang nghiên cứu làm các sản phẩm bằng tre công nghiệp, tre đã ép rồi. VietBamboo Bike định hướng ra những dòng sản phẩm gần gũi với người tiêu dùng và giá thành rẻ hơn. Ngoài ra cũng đang nghiên cứu ra dòng sản phẩm chạy bằng điện tích hợp luôn vào xe và ra những mẫu mã đẹp", anh Trí cho biết.

Những chiếc xe đạp khung tre nhận được sự đón nhận của nhiều người tiêu dùng bởi mang thông điệp lối sống xanh, thân thiện với môi trường. Tre là nguồn nguyên liệu tái sinh, sau khi chặt, trong vòng 3-5 năm có thể phục hồi.

Quá trình sản xuất khung xe đạp bằng tre tốn rất ít năng lượng so với các khung bằng kim loại hay cabon. Khi hết thời hạn sử dụng, việc tái chế, tái sử dụng các sản phẩm này cũng dễ dàng hơn.

Các đô thị lớn trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang chịu áp lực ùn tắc và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Dó đó, anh Trí và các cộng sự mong muốn đóng góp vào việc khuyến khích người dân có tinh thần sống sạch, sống xanh, hạn chế tiêu hao năng lượng và sử dụng xe đạp thay thế xe cơ giới.

Đó cũng chính là thông điệp “Ecolife- Ecobike” mà công ty của anh Trí theo đuổi suốt 8 năm qua.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn