ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sống trong mùa dịch: Lối đi nào cho các doanh nghiệp khởi nghiệp? 

Sở Nguyên
Không chỉ tại Việt Nam, hiện hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới nói chung đang phải trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Ảnh minh họa: PLO

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các mô hình startup, hay còn gọi là doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang gặp không ít khó khăn, đặc biệt là khi các quỹ đầu tư đang ngày càng cẩn trọng đối với lĩnh vực này.

Vậy lối đi nào cho các mô hình startup để có thể “vượt cạn” thành công trong bối cảnh hiện nay? Chuyên gia kinh tế Phạm Minh Thắng, Giám đốc công ty P&Q Solution, chuyên cung cấp các dịch vụ phát triển năng lực doanh nghiệp chia sẻ với PV VOVGT:

PV: Thưa ông, khó khăn chủ yếu với các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay là gì?

Ông Phạm Minh Thắng: Dịch bệnh liên quan đến kinh tế, liên quan đến câu chuyện về hạn chế đi lại, lưu chuyển hàng hóa, việc gặp gỡ giao thương, rồi liên quan đến giảm cầu. Số lượng những người có thu nhập bị ảnh hưởng trong quý 1và quý 2 giờ cũng rất lớn, từ ảnh hưởng một phần như giảm thu nhập cho đến mất việc làm. 

Với điều kiện như vậy, nhiều doanh nghiệp đang chuyển từ tâm thế về tấn công, mở rộng sang tâm thế phòng thủ và bảo toàn để chuẩn bị cho một kỳ phát triển mới trong tương lai.

PV: Vậy trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì đâu là cơ hội cho các startup tại Việt Nam?

Ông Phạm Minh Thắng: Trong điều kiện trước mắt, một số lĩnh vực sẽ tiếp tục phát triển như công nghệ, kết nối về mặt tài chính hoặc thanh toán. Những cái khởi nghiệp bây giờ chỉ là tìm hiểu nghiên cứu chứ không phải đáp ứng cho nhu cầu hiện tại thì sẽ ít bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, có những startup liên quan đến câu chuyện về thương mại, về tiêu dùng thì trong ngắn hạn có thể bị ảnh hưởng. 

Những startup mà đã có kế hoạch, hoặc đã bắt đầu triển khai trong lĩnh vực về phục vụ người tiêu dùng, trong việc kết nối thương mại hoặc cung cấp dịch vụ trực tiếp thì thời điểm này có lẽ không phải là thời điểm tốt để triển khai.

Mặt khác các startup liên quan đến các yếu tố công nghệ, liên quan đến tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp, tối ưu hóa vấn đề về kết nối thị trường, tối ưu hóa về giao thương trước mắt sẽ ít bị tác động

COVID-19 cũng tạo ra cơ hội mới cho cá nhân và các doanh nghiệp mà tập trung vào xu hướng sáng tạo. Bởi vì trong bối cảnh rất khó khăn như vậy, sẽ xuất hiện những nhu cầu mới về giải quyết giao thương, về tự động hóa, về thông minh hóa các giải pháp giảm sự phụ thuộc vào lao động, vào nhân lực chẳng hạn.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

---

Mời các bạn nghe lại nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 24/8 tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn