ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sông thành kênh thoát nước thải: 'Cha chung không ai khóc' 

Chu Đức - Tuấn Linh
Bao năm qua, dòng Cầu Bây vẫn ngày ngày bị “đầu độc”, người dân thì luôn nơm nớp với một ẩn ức về tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như VOV Giao thông đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm sông Cầu Bây - dòng sông chảy qua quận Long Biên và huyện Gia Lâm, Hà Nội. Mặc dù chính quyền chức năng đều nắm rõ được thực trạng, thậm chí chỉ ra được nguyên nhân và đề xuất luôn giải pháp.

Thế nhưng bao năm qua, dòng Cầu Bây vẫn ngày ngày bị “đầu độc”, người dân thì luôn nơm nớp với một ẩn ức về tình trạng “cha chung không ai khóc”.

 cống Xuân Thụy đen ngòm, sủi bọt trắng
Cống Xuân Thụy đen ngòm, sủi bọt trắng

Cống Xuân Thụy (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm), điểm cuối của sông Cầu Bây trước khi xả vào hệ thống đại thủy lợi Bắc Hưng Hải. Hai bên bờ, bùn đất nhuộm màu đen kịt, cây cối cháy vàng gốc, còn cư dân, đã có trường hợp “bỏ nhà chạy lấy người”, không ở nổi vì độc hại.

Rất khó khăn, nhóm phóng viên mới tiếp cận được những người dân còn sót lại gần cống Xuân Thụy. Đó là ông Nguyễn Tiến Oanh, người từng đánh bắt cá bên dòng Cầu Bây, nhưng nay, với ông, đó chỉ còn là dĩ vãng.

“7-10 ngày mà không mưa là lại đen xì, kèm theo mùi thối. Cũng phản ánh nhiều lắm nhưng không thấy tiến triển gì”, ông Tiến Oanh cho biết. 

Tương tự là ông Lê Văn Thuấn, người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm sông Cầu Bây, từng nhiều lần ý kiến lên xã nhưng… vô vọng: “Ngày trước tôi có thấy cơ quan chức năng về khảo sát nhưng rồi đâu lại vào đấy, rồi lại đi."

Chuyển phản ánh của người dân đến UBND xã Kiêu Kỵ, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch xã cho rằng, đây là… vấn đề lịch sử để lại. Theo ông, bản thân xã Kiêu Kỵ là nạn nhân, bởi gốc rễ ô nhiễm nằm ở các khu công nghiệp, khu dân cư ở phía thượng nguồn thuộc quận Long Biên.

Ông Thanh trần tình, đã tổ chức vận động bà con vệ sinh và nạo vét, hạn chế xả rác ra sông, đảm bảo các nguồn xả thải. Nhưng vấn đề giải pháp bền vững, làm sao để “giải cứu” Cầu Bây thì ở cấp xã… là chịu.

"Đó là phải tầm cỡ thành phố hoặc tầm quốc gia thì có thể làm được. Chứ còn với tầm huyện, tầm xã thì chúng tôi không thể nào ngăn không cho nước Long Biên chảy về Gia Lâm được", ông Thanh nói.

 xã Kiêu Kỵ, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch xã
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch xã Kiêu Kỵ (bên trái) trao đổi với phóng viên.

 Ngược về phía đầu nguồn, VOV Giao thông làm việc với UBND phường Phúc Lợi, quận Long Biên. Ông Đinh Tiến Cương, Phó chủ tịch phường cho rằng, Phúc Lợi cũng là… nạn nhân.

"Toàn bộ cư dân bám mặt sông thuộc phường Sài Đồng hết, toàn bộ xả thải trực tiếp ra sông Cầu Bây đều từ… Sài Đồng", ông Tiến Cương cho biết.

Trả lời về thông tin trên địa bàn phường Phúc Lợi có 5 điểm hoạt động xả thải vào sông Cầu Bây, đặc biệt là từ Công ty Cổ phần Nhựa Hà Nội đã hết hạn xả thải từ 5/5/2019, ông Cương chia sẻ, phường chỉ có trách nhiệm phối hợp theo kế hoạch của Quận Long Biên.

“Hàng năm phường phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường quận, kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường đối với 2 đơn vị này. Chức năng, nhiệm vụ của phường cũng khó, vì không thẩm quyền. Cụm dân cư ngoài đó cũng không có phản ánh gì về vấn đề hai công ty này xả thải hay không, gây ô nhiễm hay không", ông Tiến Cương nói.

Ông Bùi Minh Tuấn, Phó giám đốc Công ty khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết: Toàn tuyến hơn 12km sông Cầu Bây hiện có 40 điểm xả thải được thống kê, trong đó 14 điểm thuộc quận Long Biên, 26 điểm thuộc huyện Gia Lâm. Phần lớn là không phép, còn lại có phép nhưng không xác định được lưu lượng xả thải và thời hạn giấy phép.

Hiện 30% nước thải vào Cầu Bây là nước thải công nghiệp, chỉ 1/3 trong số đó được xử lý. Còn lại 70% nước thải sinh hoạt, sản xuất đều đổ thẳng ra sông. Dù vậy, thông tin này cũng chưa đầy đủ, khi chưa thống kê được những điểm xả thải ngầm, đi qua các kênh cấp 2 mới vào Cầu Bây.

Là đơn vị quản lý, khai thác, nhưng công ty Bắc Hưng Hải không có thẩm quyền xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm.

“Muốn kiểm tra được, vào tận trong thì phải phối kết hợp liên ngành. Thực tế chức năng thì mình chỉ có phát hiện, kiểm tra và có kiến nghị", ông Bùi Minh Tuấn cho biết.

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền chức năng, nhóm phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND quận Long Biên, UBND huyện Gia Lâm và Sở Tài nguyên môi trường TP. Hà Nội, nhưng đến nay, các đơn vị này vẫn… “bặt vô âm tín”./.

---

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 3/6, mời các bạn lắng nghe tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn