ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sống sát nhà máy nước, vẫn… khát: Còn khoảng 90m chưa có mặt bằng 

Chu Đức
Như VOVGT đã phản ánh, sau hơn 3 năm chuyển về sinh sống tại khu đất chéo đường tàu xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội, dù đầy đủ hạ tầng, sát nhà máy nước, nhưng người dân lại không được… cấp nước.

Để tìm lời giải cho vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông đã làm việc với chính quyền địa phương, công ty phụ trách cấp nước trên địa bàn. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khu đất chéo đường tàu La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội

Như VOV Giao thông đã đưa tin, nước sạch đang là nhu cầu rất bức thiết với 36 hộ dân tại khu đất chéo đường tàu La Phù. Nguyên nhân do đâu một khu phố mà dân về sinh sống hàng năm trời vẫn chưa được quyền sử dụng điện, nước?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó chủ tịch UBND xã La Phù cho biết: “Xã chúng tôi cũng có đề xuất với lãnh đạo UBND huyện, với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện làm việc và hướng dẫn để xã và công ty nước sạch sớm cấp nước cho người dân. Tuy nhiên đến này thì công ty nước sạch Hà Đông vẫn chưa thực hiện việc đấu nối và cấp nước cho người dân”

Vào tháng 7/2020, bản thân vị Phó Chủ tịch xã La Phù cùng với người dân thuộc khu đất chéo đường tàu đã làm việc với công ty nước sạch Hà Đông, đại diện là ông Lại Quang Đường – Phó giám đốc xí nghiệp kinh doanh nước số 3.

Đến ngày 24/8/2020, lãnh đạo xí nghiệp kinh doanh nước số 3 làm việc với Ban quản lý dự án huyện Hoài Đức và nhà thầu thi công. Nội dung cuộc làm việc đã được báo cáo về Công ty nước sạch Hà Đông.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông khẳng định, nhu cầu của người dân là hoàn toàn chính đáng. Dù vậy, chủ đầu tư dự án ngay từ khi lập dự án lại chưa có văn bản thỏa thuận đấu nối nguồn cấp nước, thiết kế, giám sát thi công với đơn vị cấp nước. Và hiện tại, khi dự án hoàn thành thì công ty cấp nước cũng chưa nhận được đề nghị, hồ sơ chất lượng và hoàn công mạng lưới nước từ chủ đầu tư.

“Công ty nước sạch Hà Đông cũng mong muốn làm sao chủ đầu tư và xã sớm tổ chức các buổi có đủ đơn vị chức năng, đơn vị thi công, chủ đầu tư trên cơ sở hồ sơ kết hợp với việc ngoài hiện trường triển khai nhanh nhất công tác thử áp, xúc xả đường ống. Bây giờ mà bảo nhận để cấp nước cho dân thì chúng tôi chẳng biết mạng đường ống đi dọc đi ngang thế nào. Kích thước đường ống ra làm sao. Không được bàn giao hồ sơ và thử áp xúc xả khử trùng đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn 01/BYT thì làm sao dám cấp nước cho dân. Lúc đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước và chất lượng dịch vụ làm sao đảm bảo đúng được”, ông Vũ Mạnh Hùng cho biết.

Theo ông Vũ Mạnh Hùng, việc người dân phải tự kéo đường ống nước không đảm bảo tiêu chuẩn từ làng ra sử dụng sẽ tiềm ẩn nguy cơ thất thoát, đặc biệt là chất lượng nước nếu bị rò, vỡ ống.

Người dân khu đất chéo đường tàu xã La Phù mong muốn sớm có nước sạch để sử dụng

Trong khi đó, một thông tin đáng chú ý được lãnh đạo xã La Phù tiết lộ cho thấy, đơn vị thi công và chủ đầu tư dự án khu đất chéo đường tàu chưa thực sự quan tâm tới những vấn đề sát sườn nhất của người dân. Không chỉ nước, mà điện hiện nay cũng là tạm bợ, dân phải câu dây từ trong làng ra, gây mất an toàn lưới điện. 

Ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó chủ tịch UBND xã La Phù nói: “Về vấn đề cấp bàn giao điện thì tôi đã có ý kiến với Ban quản lý và đơn vị chủ đầu tư. Chủ đầu tư có mời đơn vị thi công xuống xã một lần lên trạm biến áp. Đơn vị thi công và chủ đầu tư lại nói là quên mang chìa khóa của trạm biến áp. Đi bàn giao không mang chìa khóa thì cuối cùng là một buổi tổ chức rất đông người mà lại không có hiệu quả. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư, họ vẫn chưa thực sự quan tâm”

Lý giải về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Trọng Tấn, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho biết, dự án khu đất đấu giá chéo đường tàu là khu đất dịch vụ, được Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, bao gồm hạ tầng giao thông, cấp thoát nước, điện chiếu sáng từ năm 2016.

Theo ông Nguyễn Trọng Tấn: “Trong quá trình triển khai thực hiện thì có vướng mắc về giải phóng mặt bằng liên quan đến 9 hộ. Đối với hệ thống cấp nước còn khoảng 90m chưa có mặt bằng nên chưa thể hoàn thành bàn giao cho đơn vị cấp nước sạch”

Để giải quyết vướng mắc, đại diện Phòng Quản lý đô thị cho biết, đã tham mưu UBND huyện Hoài Đức văn bản chỉ đạo: Trung tâm phát triển quỹ đất cũng như Ban quản lý dự án phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn thiện dự án; Đồng thời giao Ban quản lý dự án hoàn thiện các hồ sơ và thực hiện tạm bàn giao hệ thống đường ống cấp nước đã thi công cho Công ty cấp nước sạch Hà Đông thực hiện các việc kiểm tra, súc xả để đảm bảo cấp nước cho các hộ dân.

“Chúng tôi cũng đã trình UBND huyện. huyện cũng đã xem xét và sẽ chỉ đạo trong tuần này thôi. Việc triển khai thì phụ thuộc Ban quản lý dự án và công ty cấp nước sạch Hà Đông. Chúng tôi cũng hy vọng trong thời gian sớm nhất, tính bằng tháng thôi, khi cả hai cơ quan phối hợp làm việc thì dân sẽ được cung cấp nước sạch”, Đại diện Phòng Quản lý đô thị nói

Như vậy, sau những phản ánh của VOV Giao thông, các cơ quan chức năng huyện Hoài Đức đã quyết định sớm bàn giao hệ thống ống cấp nước cho công ty nước sạch Hà Đông, nhằm ưu tiên giải quyết nhu cầu của người dân, mà không chờ thủ tục hoàn thành dự án vốn mất rất nhiều thời gian.

Hy vọng rằng, lời hứa của vị Phó trưởng phòng Quản lý đô thị sẽ sớm trở thành hiện thực: Người dân khu phố chéo đường tàu La Phù sẽ hết khát nước dù sống cạnh nhà máy nước.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 22/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn