ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sống sát nhà máy nước, vẫn… khát 

Chu Đức
Đó là tình cảnh của hàng chục hộ dân tại khu phố chéo đường tàu La Phù, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tình cảnh thiếu nước sạch của người dân tại khu phố chéo đường tàu La Phù, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội

Khu phố chéo đường tàu La Phù là khu đất đấu giá, trong 36 hộ dân ở đây, đa phần là hộ kinh doanh vật tư điện, nước, xây dựng. Nhưng có một nghịch lý: họ vẫn không được dùng nước sạch một cách chính thức, dù đã chuyển về đây sinh sống được hơn 3 năm nay.

Vừa chỉ tay vào bể chứa nước giếng khoan và hệ thống lọc nước của nhà mình, anh Nguyễn Văn Thắng, nhà N308, khu phố chéo đường tàu La Phù vừa phàn nàn về màu nước sánh vàng, còn lớp lọc thì đen kịt. Việc đầu tư cho hệ thống lọc lên tới hàng chục triệu đồng, trong khi mỗi tháng nhà anh tốn 600 nghìn đồng để thay đầu lọc.

“Nước của gia đình chúng tôi hiện tại là dùng giếng khoan, khoan sâu 70 m rồi bơm lên, lọc bằng cát và lọc bằng hệ thống lọc tổng, cũng như RO. Dù lọc nhiều lần và sử dụng công nghệ cao nhưng vẫn không đảm bảo vì nền địa chất tại đây rất ô nhiễm. Ban đầu để rất trong nhưng để qua đêm là đọng váng”, anh Nguyễn Văn Thắng nói.

Quan sát của phóng viên và những văn bản cơ quan chức năng trả lời cử tri tại La Phù đều cho thấy: Hạ tầng đường sá tại khu đã hoàn thiện, chi nhánh cấp nước thuộc Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Đông cũng chỉ cách khu phố chéo đường tàu vài trăm mét, hệ thống đường ống đấu nối đã có sẵn. Song nước sạch thì vẫn là một ước mơ xa vời.

Có những gia đình không chịu nổi sự ô nhiễm của nước giếng khoan, như anh Nguyễn Công Sơn, đã phải “câu” đường ống nước vào trong làng để mua nước của nhà dân khác. Nhưng lựa chọn này phải trả bằng cái giá khá đắt đỏ.

Nhiều gia đình không chịu nổi sự ô nhiễm của nước giếng khoan

Anh Nguyễn Công Sơn cho biết: “Rất phức tạp, mình mua giá bị cao, tuyến đường ống dài quá 150m bị thất thoát. Lưu thông xe cộ chạy qua thì có lúc bị vỡ đường ống. Có những tháng tôi và hộ dân nơi tôi mua trả tiền nước lên tới 2 triệu rưỡi/tháng. Rất khủng khiếp”

Thực trạng này khiến một số hộ dân đã mua đất, xây nhà nhưng e ngại chưa chuyển hẳn về ở tại khu chéo đường tàu La Phù.

Bà Nguyễn Thị Xuân chia sẻ, mỗi tuần 2 lần, gia đình bà lại phải vào nhà người thân trong làng La Phù để xin nước về dùng, y như thời bao cấp: “Bơm lên một lúc là vàng khè, váng. Mùi tanh hôi, không thể dùng được. Nước ăn toàn phải xin bên kia để kéo về. Dùng 2 thùng phi cho lên ba gác để kéo về làm nước ăn. Tắm táp thì phải sang nhờ bên nhà bá. Còn nước ăn kéo 2 thùng phi về thì được khoảng 3-4 hôm. Nhiều bất tiện lắm”

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Tuấn Anh, giám đốc công ty Luật Minh Bạch khẳng định, vai trò và trách nhiệm của chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án khu đất đấu giá chưa được thực thi. Lẽ ra, cơ sở hạ tầng và việc đấu nối điện, nước cần được hoàn thiện trước khi dân chuyển về sinh sống. Họ đã trả đủ các khoản tiền phải đóng và sẵn sàng mua nước, mua điện sinh hoạt với vai trò một khách hàng bình thương, nhưng không được đáp ứng.

“Ở đây, chúng ta nhìn nhận trách nhiệm chủ yếu là thuộc về chủ đầu tư. UBND huyện bán đấu giá cho người dân nhưng lại không có hoàn thiện các cơ sở vật chất hạ tầng để người dân có thể sử dụng một cách bình thường. Đây là lỗi và hoàn toàn người dân có quyền khởi kiện chủ đầu tư đã bán đất và không đảm bảo những quy định trong hợp đồng khi mà không cấp đấu nối được đường nước sạch cho người dân sử dụng một cách bình thường”, Luật sư Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đại diện 36 hộ dân khu phố đấu giá La Phù cho biết, đã gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng, chính quyền xã La Phù, huyện Hoài Đức, thậm chí mời cả công ty nước sạch về để khảo sát cung cấp nước. Song đến nay, họ vẫn phải sống trong tâm trạng bất an, điều kiện hết sức khốn khó.

Một khu phố mới với đường, nhà, hệ thống hạ tầng khang trang, ngay sát nhà máy nước, mà dân vẫn phải… câu nhờ điện, nước. Câu chuyện thoạt nghe như đùa nhưng lại là sự thật tại Thủ đô Hà Nội!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 3/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn