ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'Sóng ngầm' tội phạm đưa người xuất nhập cảnh trái phép 

Chu Đức
Trong khi cả nước đang nỗ lực khống chế dịch bệnh COVID-19 thì ở biên thùy, lực lượng bộ đội biên phòng cũng liên tục phát hiện, ngăn chặn hàng chục nghìn lượt người xuất nhập cảnh trái phép, trốn kiểm dịch. Hoạt động tội phạm liên quan vấn đề này vẫn diễn biến hết sức phức tạp.
Lực lượng biên phòng liên tiếp ngăn chặn hàng chục nghìn lượt người nhập cảnh trái phép vào nước ta (Ảnh Bộ tư lệnh BĐBP)
Lực lượng biên phòng liên tiếp ngăn chặn hàng chục nghìn lượt người nhập cảnh trái phép vào nước ta (Ảnh Bộ tư lệnh BĐBP)

Bỏ mào taxi để vận chuyển người lên biên giới

Mới đây, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng đã có báo cáo chi tiết 2 vụ việc về Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh BĐBP. Cụ thể, theo kế hoạch đấu tranh chuyên án 720T của Cục Trinh sát, Bộ tư lệnh BĐBP, lúc 15h30 ngày 5/8/2020, tại xóm Bản Khau, Thống Nhất, Ha Lang, Cao Bằng (thuộc địa bàn đồn biên phòng Quang Long phụ trách), lực lượng đánh án đã phát hiện đối tượng Nông Hồng Thái - SN 1996; trú tại tô 20, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng, dùng xe ô tô BKS 11A - 051 11 đang chở 07 người vào khu vực biên giới. Những người này có địa chỉ thường trú tại Thanh Hóa, Hưng Yên, Thái Nguyên và Quảng Bình.

Qua đấu tranh, 7 người trên khai nhận: Được Thái chở 5 người từ thành phố Cao Bằng, còn 2 người được sang xe trước lúc bị phát hiện. Có 05 đã đưa tiền cho Thái tổng số là 2 triệu đồng (còn 2 người sang xe chưa đưa), cả 07 người đều khai nhận mục đích xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Nông Hồng Thái khai nhận: Khoảng 12h00 ngày 05/8/2020, đã chở 5 người trên tổng số 14 người (còn 2 xe khác chở 5 người và 4 người) từ bến xe thành phố Cao bằng đến địa điểm bị phát hiện. Trên đường vận chuyền theo sự chỉ đạo của số điện thoại 0827092467, Thái đã tự tháo mào xe taxi của mình nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Khi đến đoạn đường ngã ba thuộc xóm Bản Khau, xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, Cao Bằng thì dừng lại chia 4 người trên 1 xe để sang 2 xe (mỗi xe thêm 2 người). Tại đây, Thái đã thu tiền của 5 người và bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa về đồn biên phòng Quang Long, điều tra, làm rõ. Hiện đối tượng Thái và 7 công dân dang cách ly tại Trung đoàn 852, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.

Ngày 08/8/2020, Ban chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã ra Quyết đinh khởi tố vụ án hình sự số 06 về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Ngày 10/8/2020 đã bàn giao hồ sơ vụ án cho cơ quan An ninh điều tra Công an tinh Cao Bằng và tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng vụ án.

Cấp xe máy cho người xuất cảnh trái phép

Tương tự là vụ việc xảy ra 13h00 ngày 9/8/2020 tại đường mòn M902 thuộc xóm Tổng Nưa, Thị Hoa, Hạ Lang, Cao Bằng, đồn biên phòng Thị Hoa đã phát hiện 6 công dân ở các địa phương Thanh Hóa, nghệ An, Thái Bình cùng đi trên 2 xe máy hướng ra biên giới.

Sau khi xác minh, 6 công dân khai được 2 người không rõ lai lịch đưa cho 2 xe máy ở trung tâm huyện Hạ Lang và chỉ dẫn đi vào biên giới đến gần đường M902 để lại xe máy và có người dẫn đường vượt biên sang Trung Quốc. Nhận định có dấu hiệu tội phạm tổ chức đưa đón người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đồn phối hợp với Công an huyện mở rộng xác minh.

Lúc 18h00 ngày 9/8/2020, đồn triệu tập 02 đối tượng Hoàng Văn Trọng, SN 1984 và Đàm Văn Hải, SN 1994 cùng trú tại Thị Hoa, Hạ Lang, Cao Bằng. Trọng và Hải khai nhận được đưa 02 xe máy cho 06 công dân trên tự đi còn Trọng và Hải sử dụng xe ô tô Kia 36A - 198 06 do Trọng điều khiển để chở đồ của 6 công dân và đi trước để dẫn đường vào biên giới để vượt biên sang Trung Quốc với mục tiêu kiếm lời. Đồn biên phòng Thị Hoa đã bắt khẩn cấp Hoàng Văn Trọng và Đàm Văn Hải, củng cố hồ sơ vụ án để tiến hành khởi tố. 6 công dân đã được đưa đi cách ly, phòng chống dịch.

Tội phạm tổ chức người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vẫn bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp để hoạt động trục lợi (Ảnh Bộ tư lệnh BĐBP)
Tội phạm tổ chức người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép vẫn bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp để hoạt động trục lợi (Ảnh Bộ tư lệnh BĐBP)

Kiên quyết ngăn chặn “Làn sóng ngầm”

Ngoài các trường hợp cố tình xuất cảnh chui sang Trung Quốc, các đơn vị biên phòng phía Bắc và cả nước cũng liên tục phát hiện, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép ngược vào nước ta.

Gần đây nhất, rạng sáng 12/8, Đồn Biên phòng Quang Long (BĐBP tỉnh Cao Bằng) đã phát hiện 11 đối tượng nhập cảnh trái phép qua Mốc 876. Những người này khai khai có hộ khẩu thường trú tại các địa phương Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Hải Phòng, Ninh Bình, vượt biên đi làm thuê tại Quảng Đông (Trung Quốc).

Theo báo cáo tại Hội nghị Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra cuối tháng 7/2020, từ đầu năm 2020, lực lượng Biên phòng đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép, khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan.
Thiếu tướng Lê Đức Thái, phụ trách Tư lệnh BĐBP cho biết, việc xuất nhập cảnh trái phép không phải khi có dịch mới xuất hiện mà đây là một trong các loại hoạt động tội phạm thường xảy ra tại khu vực biên giới.

Có nhiều thủ đoạn được thực hiện như chui gầm xe, trốn trong các kiện hàng, móc nối thông qua mạng xã hội, qua cư dân làm ăn bên kia biên giới, thuê người Việt Nam đưa đường…

BĐBP đã thành lập các đoàn kiểm tra, chấn chỉnh và động viên cán bộ chiến sĩ, kích hoạt toàn bộ lực lượng kiểm soát đường mòn, lối mở; đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

Trong khi đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch diễn ra ngày 12/8/2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chỉ đạo lưu ý về việc nhập cảnh theo diện chuyên gia, lao động kỹ thuật cao.

“Có những nguồn tin nói rằng, nếu chúng ta không cẩn thận thì họ sẽ lợi dụng để tổ chức đưa người trái phép vào, không chỉ vào Việt Nam mà từ Việt Nam đi nước ngoài tiếp”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các đơn vị, đặc biệt là lực lượng biên phòng cần tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và khởi tố, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để đưa người nhập cảnh trái phép, nhất là tại các khu công nghiệp.

Hiện nay, giai đoạn 2 dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang xảy ra rất phức tạp. Dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở y tế tại Đà Nẵng, lan ra cộng đồng nhiều địa phương. Số người tử vong liên quan COVID-19 đã tăng lên con số 18 chỉ trong vòng hơn 10 ngày qua. Số người mắc COVID-19 ở nước ta tính đến sáng 13/8/2020 là 883 ca, tỉ lệ điều trị khỏi là 46,3%. Trong bối cảnh đó, các hoạt động vận chuyển, tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép mà không qua kiểm dịch được nhận định là mối nguy cơ rất lớn khiến dịch bệnh khó kiểm soát hơn.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh