ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sôi động cuộc đua thanh toán qua app 

Như Ngọc - Anh Thư
Thanh toán qua app là 1 trong những hình thức thanh toán không tiền mặt hầu hết được mọi người dân sử dụng. Để thu hút khách hàng thì các ngân hàng cần tạo ra sự khác biệt như thế nào trên ứng dụng?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế:

Nền kinh tế nước ta đã vượt qua đáy chữ V và đang dần phục hồi. Ảnh: Tin nhanh chứng khoán

# Theo đánh giá, nền kinh tế nước ta đã vượt qua đáy chữ V và đang dần phục hồi. Trước các kết quả đã ghi nhận, Bộ KH&ĐT dự kiến GDP cả năm đạt 2,51%. Dù vậy, mới đây, Thủ tướng Chính phủ nêu quyết tâm tăng trưởng năm nay đạt 2,5-3%. 

# Với lĩnh vực tài chính – ngân hàng, các chuyên gia của SSI Research nhận định, yếu tố chính tác động đến lãi suất tiền gửi thời gian tới vẫn là đầu ra tín dụng và dự báo lãi suất tiền gửi sẽ giảm thêm 0,1-0,3%/năm trong quý IV. 

# Một thông tin khả quan khác từ lĩnh vực nông nghiệp, khi xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc đã đạt 26,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Trong khi đó, xuất khẩu cà phê tháng 9/2020 giảm 0,2% về lượng, nhưng tăng 2% về trị giá so với tháng 8. 

# Mặc dù dịch bệnh dần được kiểm soát, nhưng tỷ lệ lấp đầy trung bình của các khách sạn phân khúc cao cấp chỉ đạt dưới 20%, trong đó TP. HCM ghi nhận công suất ở mức 14% và Hà Nội là 24%.

# Ngoài ra, tỷ lệ lấp đầy trung bình khu công nghiệp các tỉnh miền Bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương đã đạt đỉnh mới với 102 USD/m2/chu kỳ thuê trong quý III, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

# TP Đà Nẵng hiện có khoảng 40.000 lao động trong lĩnh vực du lịch mất việc làm, khoảng hơn 20% số khách sạn phải rao bán. Nói về những biện pháp hỗ trợ ngành du lịch, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi đã kiến nghị để nới một số điều kiện tiếp cận được gói 62.000 tỷ. Thứ 2 là kiến nghị với Sở LĐTBXH tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được BH thất nghiệp. Thứ ba là Hiệp hội đã chủ động kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ cho người lao động khó khăn".

# Với thị trường vàng, giá vàng trong nước giảm 50.000-100.000 đồng/lượng, giao dịch quanh mức 56,4 triệu đồng/lượng, mặc dù giá kim loại quý thế giới đi lên. Ở thị trường ngoại hối, tại các ngân hàng thương mại, giá USD được duy trì ổn định ở mức 23.280 VND/USD. 

Việc tung gói kích cầu mới còn phụ thuộc vào báo cáo việc làm tháng 9 dự kiến công bố vào ngày 9/10 tới

# Sau khi ông D.Trump dương tính với COVID-19, giới đầu tư tiếp tục tập trung vào các gói kích cầu tài khóa mới. Tuy nhiên, việc tung gói kích cầu còn phụ thuộc vào báo cáo việc làm tháng 9 dự kiến công bố vào ngày 9/10 tới. 

# Cũng tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang dự báo, dịch COVID-19 sẽ tác động tới nền kinh tế trong nhiều thập kỷ. Riêng năm nay, GDP của Mỹ sẽ giảm dự kiến từ 6% đến 9%. 

# Liên minh châu Phi (AU) vừa hối thúc các quốc gia thành viên nên dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, nhằm thúc đẩy quá trình hiện thực hóa Hiệp định Thương mại tự do châu Phi, dự kiến có hiệu lực vào tháng 1/2021. 

# Còn với nền kinh tế Trung Quốc, thương mại trực tuyến đang thúc đẩy tăng trưởng tiêu dùng nước này. Hiện doanh số bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc đã tăng lên gần 800 tỷ USD. 

Thông tin chứng khoán

# VN-Index hôm nay tăng 0.52%, đạt mức 914 điểm; độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 481 mã tăng và 206 mã giảm. 

# Điểm nhấn thị trường hôm nay là lực tăng từ nhóm cổ phiếu ngân hàng (CTG, VPB, EIB có mức tăng hơn 2%) và nhóm chứng khoán (VND, PSI, VDS, cùng tăng trần, SSI  tăng 2,8%). 

# Theo SSI Reseach, Mặc dù nhóm cổ phiếu chứng khoán, cùng nhiều mã bất động sản đua nhau tăng mạnh nhưng VN-Index chỉ tăng nhẹ và lỗi hẹn với mốc 915 điểm. 

Sôi động cuộc đua thanh toán qua app

Thanh toán qua app là 1 trong những hình thức thanh toán không tiền mặt hầu hết được mọi người dân sử dụng. Để thu hút khách hàng thì các ngân hàng cần tạo ra sự khác biệt như thế nào trên ứng dụng?

Sôi động cuộc đua thanh toán qua app

Chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại, các khách hàng có thể thực hiện hầu hết các giao dịch trực tuyến với NH mọi lúc mọi nơi. Ngoài việc chuyển khoản, nạp tiền điện thoại hay thanh toán các khoản chi phí thì nhiều NH còn có thể đặt vé máy bay thông qua ứng dụng nhanh chóng và tiện lợi. Chị Ánh Xuân, chủ một cơ sở kinh doanh ở Q1, TP.HCM cho biết: "Ví dụ như công ty chúng tôi muốn đặt mua vé máy bay, chỉ cần thông qua các app này, tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Thao tác đơn giản, mình vào app thanh toán, chọn mua vé máy bay thì trong đó họ đã có sẵn tất cả các thông tin. Họ link với tất cả các hãng máy bay rồi thanh toán nhanh, khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn".

Theo các chuyên gia kinh tế, việc sử dụng ứng dụng ngân hàng ngày nay không chỉ dừng lại ở những tiện ích thông thường như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn… mà cần phải có sự khác biệt riêng của từng ngân hàng thì mới thu hút được người sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Tài chính – Marketing nêu ý kiến: "Thường app để giải quyết vấn đề thanh toán vấn đề chuyển tiền, gửi tiết kiệm thì bây giờ app có thể mở rộng ra rất nhiều các dịch vụ khác. Ví dụ như thông tin thị trường, dịch vụ đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, thông tin khuyến mãi... Như vậy thì khách hàng sẽ thấy app nào mang lại lợi ích nhiều hơn nữa để họ tải cái đó".

Bên cạnh đó, việc ứng dụng những công nghệ mới trong giao diện trong quá trình giao dịch hay nâng cao tính bảo mật cũng là một trong những điểm thu hút người sử dụng. Ông Thái Lâm Toàn, Chuyên gia Cố vấn Chiến lược Quản trị Doanh nghiệp, Viện Đào tạo Bách khoa cho biết: "Ngân hàng phải bỏ một khoản chi phí đầu tư giống như chi phí cho đầu tư về công nghệ thì đây là một cuộc cạnh tranh. Tôi nghĩ rằng là chạy đua chưa có hồi kết và càng về sau chúng ta phải tìm ra một nét đặc trưng".

Ngoài ra, các ngân hàng cũng cần làm rõ hơn các khoản chi phí đang thu của người dùng, đặc biệt những chương trình khuyến mãi miễn phí chuyển khoản miễn phí quản lý tài khoản khi thanh toán qua áp đang có sức hút rất lớn đối với người sử dụng./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn