ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sóc Trăng xây dựng mô hình thành phố thông minh 

Tuấn Triều
Toàn cảnh buổi hội nghị - Ảnh: TTXVN​​​​

Sáng 06/05, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để nghe báo cáo về mô hình xây dựng thành phố thông minh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hùng cho biết Sóc Trăng là tỉnh có vị trí và vai trò quan trọng trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong những năm gần đây, Sóc Trăng đã và đang tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi lĩnh vực; trong đó có hoạt động quản lý hành chính nhà nước và điều hành phát triển kinh tế -xã hội. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được trong lĩnh vực này ở địa phương vẫn còn ở mức khiêm tốn, chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Trong khi đó, tình hình thực tế đòi hỏi tỉnh phải có những quyết sách đột phá để thực sự tạo đà cho tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn. Trước làn sóng phát triển như vũ bão của khoa học – công nghệ, nhất là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0); Sóc Trăng cần phải hướng tới mục tiêu xây dựng mô hình đô thị thông minh dựa trên điều kiện sẵn có của địa phương. 

Hội nghị đã được các chuyên gia tư vấn giới thiệu mô hình đô thị thông minh và trung tâm điều hành tỉnh Sóc Trăng, các tính năng và lợi ích mà các hệ thống này mang lại cho chính quyền, doanh nghiệp và người dân của tỉnh, tính khả thi của các dự án thành phần để giúp cho lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành có căn cứ, cơ sở để ra chủ trương đầu tư.

Các đại biểu tham dự hội nghị ở các điểm cầu đã đặt ra nhiều câu hỏi về thời gian thực hiện, về cơ sở dữ liệu, năng lực nguồn nhân lực và khả năng sử dụng của người dân, việc sử dụng thiết bị liên quan đến ứng dụng cần có vấn đề bảo đảm an ninh mạng, về kinh phí thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Chuyện - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND Tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương sau hội nghị tiếp tục nghiên cứu, tham quan, học tập thêm các mô hình đô thị thông minh khác và có các đề xuất những mô hình phù hợp để tỉnh xem xét xây dựng mô hình đô thị thông minh cho Sóc Trăng trong thời gian tới.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh