ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Sở Y tế Hà Nội đề nghị công an điều tra vụ cắt đôi que thử trong xét nghiệm HIV, viêm gan B 

Văn Hải - Tuấn Linh
Trước sự việc cắt đôi que thử test nhanh trong xét nghiệm HIV, viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn, Sở Y tế Hà Nội đề nghị cơ quan công an tiến hành điều tra.
Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nhằm bớt xén vật tư y tế

Tại Bệnh viện đa khoa Xanh pôn, nhân viên phòng công tác xã hội đã mời các phóng viên báo chí ngồi chờ suốt hơn 3 tiếng đồng hồ tại hội trường D6 và cho biết, ngồi chờ lãnh đạo bệnh viện họp xong sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Tuy nhiên sau đó, đại diện bệnh viện đã từ chối trả lời trực tiếp và chỉ cung cấp một văn bản với những thông tin một chiều: “Tôi tên là Vũ Việt Hùng, trưởng phòng công tác xã hội của Bệnh viện. Lãnh đạo Bệnh viện không trả lời trực tiếp nên chúng tôi gửi các anh chị thông cáo báo chí bằng văn bản. Tôi không có quyền trả lời.”

Trong clip đã đăng tải, nhân viên bệnh viện cho biết là được các cấp lãnh đạo yêu cầu thực hiện việc cắt đôi que thử để gian lận trong xét nghiệm HIV, viêm gan B, thì trong văn bản gửi báo chí, đại diện Bệnh viện Xanh pôn lại khẳng định không chỉ đạo cắt đôi que thử tại khoa Vi sinh Y học. Mỗi que thử dùng test nhanh cho 1 bệnh nhân, nhưng đã bị 1 số nhân viên của bệnh viện cắt ra làm đôi để xét nghiệm cho 2 bệnh nhân.

Cũng theo bệnh viện, tại cuộc họp chiều tối qua (9/12) các cá nhân có liên quan đã thừa nhận, trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo Bệnh viện mà tự ý đưa vào sử dụng và cát đôi que thử trong xét nghiệm. Sau khi xuất hiện clip này, dư luận cho rằng đã có hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm thì đại diện lãnh đạo bệnh viện lại khẳng định chỉ có 40 que thử bị cắt đôi để xét nghiệm cho 80 bệnh nhân. 

Trước đó, hôm qua, 3 cán bộ của bệnh viện đã bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 9 đến ngày 27/12, gồm Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng và Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên. Sở Y tế Hà Nội cho biết đã đề nghị công an vào cuộc điều tra vụ việc này.

Bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định, Bệnh viện không có chủ trương, cũng không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Về nghi vấn con số 40 que thử bị cắt và 80 bệnh nhân bị thử nghiệm được Bệnh viện công bố sáng nay là không chính xác, bà Trần Liên Hương cho biết, bệnh viện vẫn đang trong quá trình xác minh.  

“Tất cả đều là lời khai ban đầu từ khoa Vi sinh và chúng tôi sẽ phải xác minh làm rõ vụ việc. Về nguyên tắc là chúng tôi cũng sẽ báo cáo Sở Y tế và thực hiện theo đúng sự chỉ đạo của Sở Y tế. Chúng tôi sẽ không bao giờ bao che cho những hành vi gian lận trong công tác khám chữa bệnh”. - Bà Hương cho biết

Về chuyện có hay không việc cắt đôi que thử nhanh viêm gan B, cũng như trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm khi tiến hành xét nghiệm, phía lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cho biết sẽ thông báo sau khi có kết quả điều tra.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh