ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Số ca đột quỵ tăng đột biến: Người trẻ cũng phải cẩn thận 

Sở Nguyên
Những ngày qua, tại các Bệnh viện ở Hà Nội, số bệnh nhân nhập viện do đột quỵ có dấu hiệu tăng cao. Đáng chú ý, các trường hợp bị đột quỵ đang có xu hướng trẻ hóa, với nhiều bệnh nhân có độ tuổi trung bình chỉ từ 18 đến 44 tuổi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Báo động tình trạng đột quỵ ở người trẻ.
Báo động tình trạng đột quỵ ở người trẻ. Ảnh: Pháp luật Việt Nam

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

PV: Bác sĩ có thể lý giải vì sao số ca nhập viện do đột quỵ có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Đầu tiên là sự chủ quan, không bao giờ đi khám bệnh hoặc không kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh lý tiềm tàng.

Ngoài ra là chúng ta thức quá khuya, làm việc cường độ mạnh trong thời gian dài mà không có thời gian nghỉ ngơi xen kẽ có thể dẫn đến những căng thẳng về thần kinh.

Ngoài ra thì trong thời điểm mà thời tiết lạnh sâu như thế này thì việc thay đổi nhiệt độ môi trường một cách đột ngột có thể gây nên tình trạng co mạch máu, làm huyết áp có thể tăng đột biến, đặc biệt nguy hiểm với những người có bệnh lý tiềm tàng như tăng huyết áp chưa được kiểm soát.

PV: Bác sĩ có lời khuyên gì với người dân, đặc biệt là người trẻ tuổi để tránh nguy cơ bị đột quỵ?  

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Để phòng tránh việc này thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng năm, hoặc ít nhất là 2 năm 1 lần để chúng ta phát hiện sớm các bệnh lý tiềm tàng, có kế hoạch điều chỉnh để giúp chúng ta phòng bệnh tốt hơn.

Ngoài ra thì cần phải có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, tránh bia rượu, nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng, chế độ sinh hoạt thì phải cố gắng là không thức quá khuya.

Ngoài ra, cần phải có kế hoạch tập thể lực một cách phù hợp, thường xuyên. Trong công việc và trong đời sống cố gắng tránh được căng thẳng, stress tâm lý. Đó là những yếu tố góp phần giảm nhẹ được các nguy cơ về bệnh đột quỵ não.

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn