Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Số ca bệnh tiếp tục tăng cao, nên cân nhắc phân loại, điều trị tại nhà

Phóng viên - 13/07/2021 | 6:16 (GTM + 7)

Trước nguy cơ số ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam, các chuyên gia cho rằng, cần thay đổi cách tiếp cận trong xét nghiệm và điều trị. Theo đó, cần sàng lọc, phân loại, với những ca nhẹ, không triệu chứng có thể để điều trị tạ

PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Ông nhận định sao về khả năng số ca bệnh còn tiếp tục gia tăng mạnh và lập các mốc mới trong thời gian tới?

TS Nguyễn Huy Nga: Có thể lên tiếp nữa, có thể lên đến 50, 60 hoặc thậm chí cả trăm nghìn người mắc nên chúng ta phải lên kịch bản cho nó.

PV: TP.HCM mới đây cho biết cũng đã chuẩn bị cho phương án tiếp tục tăng năng lực thu dung điều trị. ông thấy như vậy liệu đã đủ chưa?

TS Nguyễn Huy Nga: Phải thay đổi, ví dụ TP.HCM mà cứ một ngày 1.000, 10 ngày nữa là thêm 10 nghìn, nếu cứ đưa vào bệnh viện dã chiến thì bao nhiêu cái cho đủ.

Cho nên phải chuyển hướng, phải sàng lọc, ca nào không triệu chứng, một là có thể cách ly tại nhà, hai là cách ly tập trung chứ không phải tất cả đều vào bệnh viện, bác sĩ nào có đủ được.

Phải sàng lọc ban đầu và có hướng dẫn họ theo dõi. Và người dân cũng phải tham gia vào việc theo dõi sức khỏe của mình chứ.

Họ được hướng dẫn, tự theo dõi, khi có những triệu chứng thì họ tự biết được và làm sao để người bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể dự báo được tình hình sức khỏe của mình.

Nhưng lâm sàng cũng phải xác định được những người không triệu chứng hoặc tự nhiên triệu chứng chuyển nặng thì dấu hiệu như thế nào. Họ phải phân tích ra những dấu hiệu để họ biết, để có điều kiện thì họ cách ly tại nhà, ó thể tập trung ở những khu cách ly tập trung.

50.0000-60.000 ca dương tính hoặc một ngày 2-3 nghìn ca dương tính thì lấy đâu bác sĩ. Rồi nếu tập trung bác sĩ thì những người khác đang nặng thì ai cấp cứu.

PV: Xin cảm ơn ông.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Tags:
Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Từ việc phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Tổ chức giao thông đừng nay thay, mai sửa

Hà Nội thí điểm phân làn cứng tách ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi, đoạn từ Ngã Tư Sở đến hầm chui Thanh Xuân. Đáng chú ý, việc tổ chức lại giao thông trên đường Nguyễn Trãi được đưa ra chỉ sau hơn 1 tháng thực hiện tổ chức lại giao thông tại Ngã Tư Sở.